EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Hai, Tháng Bảy 26, 2021
Trang chủ > Du Học Hà Lan > Du học Hà Lan: Đại học nghiên cứu hay Đại học Khoa học Ứng dụng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho du học sinh?

Du học Hà Lan: Đại học nghiên cứu hay Đại học Khoa học Ứng dụng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho du học sinh?

Hà Lan là một quốc gia nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh có thành tích học tập tốt. Với những ưu điểm nổi bật như: 

» Chất lượng giáo dục của Hà Lan nằm trong top đầu trên Thế giới

» Chi phí dành cho du học không quá cao như tại một số quốc gia Châu Âu

»  Số lượng học bổng lớn và giá trị cao

»  Môi trường sống và học tập an toàn, lý tưởng là nền tảng thúc đẩy sự phát triển toàn diện về con người và trí tuệ của du học sinh. 

» Ngoài ra, du học Hà Lan, học sinh sẽ không cần lo lắng về vấn đề Visa.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại, sau khi đã quyết định lựa chọn quốc gia du học là Hà Lan thì nhiều học sinh lại đang lúng túng về việc chọn trường  đại học Nghiên cứu hay Đại học Khoa học Ứng dụng. Vậy trong bài viết này EduTrust sẽ giải đáp hai vấn đề:
1. Giải đáp tất cả các câu hỏi về đặc điểm của nhóm trường Đại học nghiên cứu và nhóm trường Đại học Khoa học Ứng dụng
2. Hướng dẫn các bước để phụ huynh và học sinh lựa chọn được nhóm trường phù hợp với sở trường, nguyện vọng của du học sinh.

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc định nghĩa đúng chức năng  và tìm ra những đặc điểm để phân biệt hai nhóm trường Đại học Nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan

 

I. Định nghĩa và phân biệt hệ thống trường Đại học Nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan

Các trường đại học tại Hà Lan luôn giành được thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng Thế giới. Chất lượng giáo dục ở Hà Lan được thiết lập dựa trên phong cách giảng dạy chuyên nghiệp, cung cấp kiến thức học thuật, đề cao tính sáng tạo và khuyến khích phát triển tư duy thực tiễn cho học sinh sinh viên.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục đại học của Hà Lan rất rõ ràng với:

1. Hệ thống các trường đại học nghiên cứu

2. Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng

Vậy chúng ta sẽ có 2 khái niệm về ĐH Nghiên cứu và ĐH Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan.

Hình ảnh có thể có: văn bản


1. Hệ thống trường Đại học Nghiên cứu – Tập hợp của những trường đại học hàng đầu Thế giới.

»  Khái niệm: Hệ thống trường Đại học Nghiên cứu tại Hà Lan là hệ thống gồm 18 trường đại học nghiên cứu được Chính phủ tài trợ. Các chương trình cử nhân tại các trường đại học nghiên cứu có xu hướng tập trung vào lý thuyết và chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình giáo dục nghiên cứu theo định hướng học thuật, chuyên sâu với khoảng thời gian là 3 năm.

»  Mục đích của các chương trình học theo định hướng nghiên cứu là chuẩn bị cho học sinh kiến thức cốt lõi nền tảng, kỹ năng phân tích,định hướng, giải quyết dựa trên góc độ lập luận, học thuật, lý thuyết.

»  Quy mô: Các trường đại học nghiên cứu khác nhau về quy mô, với số sinh viên đăng ký từ 6.000 đến 30.000 sinh viên. Và số lượng sinh viên được chấp nhận có khoảng 240.000 sinh viên.

»  Điểm nổi bật: Một điểm đáng lưu ý là các trường đại học của Hà Lan nằm trong danh sách xếp hạng Thế giới đều là trường đại học nghiên cứu như: University of Amsterdam, Erasmus University Rotterdam, Masstricht University…

»  Một số chương trình cử nhân tiêu biểu tại các trường đại học nghiên cứu: Quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, luật, khoa học y sinh, văn hóa học, ngôn ngữ học, khoa học chính trị, tâm lý, và khoa học máy tính…

 

2. Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng – Giáo dục linh hoạt, sáng tạo và chất lượng

» Khái niệm: Trường Đại học Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan là hệ thống gồm 40 Trường đại học ứng dụng được Chính phủ tài trợ. Cung cấp các chương trình học tập thực tế, đề cao sự tương tác, cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo và tôn trọng mọi ý kiến của học sinh với thời gian học tập 4 năm.

Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng được phép tự do trong việc thiết kế nội dung và cấu trúc của các chương trình học. Điều này giúp cho sinh viên được làm quen với những chương trình dành cho sinh viên tài năng, các chương trình học nhận bằng kép, với phương pháp giảng dạy linh hoạt, đề cao thực hành, trải nghiệm và khám phá…

» Mục đích: Trọng tâm của chương trình là cung cấp cho học sinh những kỹ năng, kiến thức,cách xử lý tình huống cần thiết trong thực tế và năng lực cho một công việc trong một lĩnh vực chuyên môn nhất định.

Điều này có nghĩa là học sinh sẽ có được kinh nghiệm thực tiễn, thực hành thông qua thực tập , ngoài việc giảng dạy trong lớp học, làm việc trong các dự án và phân công nhóm. Sau khi lấy bằng cử nhân, học sinh hoàn toàn có thể ghi danh vào một chương trình thạc sĩ  hoặc có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực học tập của mình.

» Quy mô: Các trường đại học trong nhóm trường khoa học ứng dụng tuyển 20.000 đến 40.000 sinh viên. Tổng cộng có khoảng 446.000 sinh viên theo học các chương trình chuyên nghiệp.

» Ngành học tiêu biểu:  Quản lý khách sạn, quản lý kinh doanh quốc tế, lập trình, thiết kế đồ hoạ… Các chương trình cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế cho phép họ dễ dàng phù hợp và phát triển trong môi trường làm việc.

» Một số trường đại học khoa học ứng dụng nổi tiếng Hà Lan như: Erasmus University of Applied Sciences, Saxion Universities of Applied Sciences Enschede, Stenden University of Applied Sciences, Wittenburg.

=>> Xem thêm danh sách 40 trường Đại học khoa học ứng dụng tại đây

 

II. Phân biệt hệ thống trường Đại học Nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan

Đặc điểm Đại học Nghiên cứu Đại học Khoa học Ứng dụng
Ranking  – Times Higher Education World University Rankings 2018 13/18 trường đại học nghiên cứu Hà Lan nằm trong TOP 1% trường đại học hàng đầu trên thế giới  Không xếp hạng
Thời gian khóa học 3 năm 4 năm
Số lượng tín chỉ 180 tín chỉ 240 tín chỉ
Số lượng trường 18 trường  40 trường
Chương trình đào tạo Các chương trình cử nhân tại các trường đại học nghiên cứu có xu hướng tập trung vào lý thuyết và chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình giáo dục nghiên cứu theo định hướng học thuật. Cung cấp các chương trình học tập thực tế, đề cao sự tương tác, cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo và tôn trọng mọi ý kiến của học sinh với phương pháp giảng dạy linh hoạt, đề cao thực hành, trải nghiệm và khám phá…

Đại học Nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan tuy có chương trình đào tạo khác nhau nhưng nhìn chung đều nằm trong Hệ thống công nhận bằng cấp bậc Đại học của Hà Lan được thiết lập nhằm mục đích bảo đảm các chương trình học đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất. 

Ngoài ra, cho dù hệ thống giáo dục có sự phân chia giữa hướng nghiên cứu và thực hành tuy nhiên giáo dục Hà Hà Lan vẫn có phương pháp giảng dạy chung: Phát triển trí tuệ cởi mở thông qua phương pháp học tập tương tác và tăng cường định hướng quốc tế.

Phong cách giảng dạy của Hà Lan dựa trên ba yếu tố: Làm việc nhóm, tăng cường tương tác và tôn trọng mọi ý kiến

Phần lớn các chương trình học tập dành cho việc lên lớp và làm việc theo nhóm để phân tích và giải quyết các vấn đề cụ thể. Học sinh cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm và làm việc thực tế thông qua thực tập hoặc làm các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu.

» Làm việc theo nhóm

Hà Lan đã nhận được lời khen ngợi quốc tế về phong cách giảng dạy, tập trung vào sinh viên, khuyến khích, thúc đẩy sinh viên làm việc, nghiên cứu theo nhóm nâng cao ý thức tự học và tự giác. Giáo viên sẽ đóng vai trò người hướng dẫn trong quá trình học tập.

» Tương tác trong lớp học

Tương tác trong lớp học được đánh giá cao trong môi trường giáo dục Hà Lan. Học sinh sẽ được chuẩn bị về mặt kiến ​​thức sau đó  trình bày, thể hiện ý kiến, quan điểm ​​của mình trong một tập thể và ngược lại học sinh cũng được tự do đặt câu hỏi và phản biện với giảng viên hoặc sinh viên khác.

» Tôn trọng mọi ý kiến

Phương pháp giáo dục Hà Lan được xây dựng dựa trên sự tôn trọng ý kiến ​​và niềm tin của từng cá nhân. Tư tưởng này không giới hạn ở các cơ sở giáo dục, nó là một đặc trưng của quốc gia. Nó là nền tảng cho xã hội đa dạng và đa nguyên của Hà Lan.

Kết luận: Các hệ thống đảm bảo chất lượng và công nhận chương trình giảng dạy nhằm mục đích đảm bảo mọi chương trình/khóa học tại tất cả các trường đại học ở Hà Lan đều đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn cao như nhau. Không có một sự xếp hạng chính thức nào giữa các chương trình này. Khi sinh viên quyết định ghi danh học ở đâu, họ không phải suy nghĩ nhiều về cái gọi là “trường nào là trường tốt nhất”. Thay vào đó, họ chỉ tìm xem những nét đặc thù phân biệt giữa một trường đại học theo hướng nghiên cứu hoặc một trường đại học khoa học ứng dụng với những trường khác, ví dụ như chuyên ngành hoặc truyền thống học tâp và giảng dạy của trường.

 

III. Hướng dẫn các bước chọn ngành học và  trường phù hợp với sở trường, nguyện vọng của du học sinh.

Chọn ngành học và  trường là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị du học của du học sinh. Việc chọn trường có ý nghĩa quyết định đến con đường học tập, trải nghiệm của học sinh trong suốt quá trình du học cũng như sự nghiệp trong tương lai của học sinh đó. Vậy nên EduTrust đưa ra hướng dẫn các bước chọn trường đại học tại Hà Lan để học sinh một lần nữa có sự xác định dựa trên sở thích, năng khiếu của bản thân cũng như các yếu tố về chất lượng và tài chính trước khi đưa ra quyết định cuối cùng câu hỏi: “Nên học Đại học Nghiên cứu hay Đại học Khoa học Ứng dụng?”

► Bước 1: Xác định năng khiếu, sở trường, sở thích và khả năng học tập của bản thân trước khi chọn trường

Hà Lan được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục chuẩn chỉnh, đồng bộ và chương trình học được các bạn sinh đánh giá là tương đối nặng. Vậy để có năng lượng và hứng thú trong học tập và có thành tích học tập tốt trong thời gian du học thì các bạn học sinh cần phải xác định rõ xem nguyện vọng học tập cao nhất của mình là gì? thế mạnh của mình là ở lĩnh vực nào? thói quen trong học tập của bản thân mình như thế nào? khả năng của bản thân đến đâu?….

Có thể các bạn sẽ phải trả lời đi trả lời lại những câu hỏi này trước khi đưa ra được một quyết định về ngành học, phương thức học phù hợp với bản thân mình.

 

► Bước 2: Tìm hiểu ngành học mà mình sẽ theo đuổi

Từ việc hiểu tính cách, nguyện vọng, và khả năng của chính mình, học sinh từ đó hãy xác định ngành học và cũng là ngành nghề trong tương lai của mình.

Đây chắc chắn là một bước rất rất quan trọng, quyết định đến công việc, tương lai, sự nghiệp của các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy hãy cân nhắc ngành học một cách kỹ lưỡng, sáng suốt và thông minh.

Thực tế, Hà Lan là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất trên Thế giới và có nền kinh tế tri thức hàng đầu thế giới. Hà Lan đã có lịch sử lâu dài về sáng chế, thăm dò và kinh doanh vậy nên những ngành học thế mạnh của Hà Lan đó là: Truyền thông, kinh doanh, Logistic, ngành Khoa học xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học sáng tạo, Môi trường và nông nghiệp… Vậy nên, hãy dựa trên những ngành đào tạo thế mạnh tại Hà Lan để liệt kê các ngành nghề bản thân yêu thích (trả lời câu hỏi “tôi thích ngành nghề gì?”)

Hãy lập danh sách ngành nghề mình biết và có hứng thú, yêu thích theo thứ tự ưu tiên, mỗi ngành nghề cũng cần xác định các yêu tố: công việc, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập, tính chất công việc, uy tín xã hội.

Từ các ngành nghề đã liệt kê theo sở thích, hứng thú hãy tìm hiểu về các ngành học mà sau này ra trường có thể giúp học sinh theo đuổi công việc mà mình yêu thích dựa trên những câu hỏi sau:

 Ngành học bản thân yêu thích hay không?  Ngành học bản thân có khả năng đáp ứng hay không?
» Nội dung chương trình học đó là gì? có phù hợp với mình không?

» Điều kiện học tập, cơ sở vật chất có tốt không?.

 » Giá trị và ý nghĩa  của ngành học đối với bản thân có thỏa mãn không?

» Các cơ hội học tập, phát triển năng lực bản thân, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập, tính chất công việc, uy tín xã hội có ổn không?

» Có đáp ứng đủ các điều kiện của khóa học hay không? (GPA, IELTS, Motivation, CV, Certificate,…)

» Sức khoẻ, tính cách, thói quen học tập có đáp ứng được chương trình học hay không?

» Năng lực học tập, năng lực làm việc có phù hợp vs lĩnh vực mà mình lựa chọn hay không?

» Điều kiện kinh tế gia đình có phù hợp với ngành học đó hay không?

 

► Bước 3: Lựa chọn trường phù hợp với những tiêu chí đã được xác lập từ các bước 1+2

Hà Lan có hai hệ thống trường Đại học:  Đại học Nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan. Và từ việc đặt ra câu hỏi và trả lời cho những câu hỏi về bản thân, tính cách và nguyện vọng từ những bước trước đó, EduTrust có 3 gợi ý dành cho các bạn học sinh về việc nên lựa chọn Đại học Nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng như sau: .

Gợi ý 1: Đối với những bạn học sinh thích chương trình giáo dục mang tính định hướng, trải nghiệm thiết thực. Các bạn yêu thích những ngành nghề mà chỉ có trải nghiệm công việc thực tế mới khiến việc học tập của các bạn mới trở nên hoàn thiện được như Quản trị nhà hàng khách sạn, thiết kế đồ họa, giáo dục… thì các bạn nên chọn chương trình đào tạo tại các trường Đại học Ứng dụng, nơi cung cấp các chương trình học tập thực tế, đề cao sự tương tác, cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo và tôn trọng mọi ý kiến của học sinh với phương pháp giảng dạy linh hoạt, đề cao thực hành, trải nghiệm và khám phá…

Gợi ý 2: Đối với nhóm học sinh yêu thích sự tìm tòi, nghiên cứu, muốn đánh giá nhìn nhận mọi vấn đề ở nhiều góc độ kể cả trong khoa học hay đời sống… các bạn có thể lựa chọn những ngành học mang tính chất khoa học như: Khoa học máy tính, khoa học công nghệ vật liệu, khoa học sáng tạo, khoa học nhân văn (luật, triết học, văn hóa, nhân quyền), kinh tế học….

Những ngành học này cộng với tính cách ham học hỏi, tìm tòi, kiên nhẫn… các bạn sẽ phù hợp với chương trình học của Đại học Nghiên cứu với các chương trình nghiên cứu có xu hướng tập trung vào lý thuyết và chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình giáo dục nghiên cứu theo định hướng học thuật.

Gợi ý 3: Đối với những bạn học sinh chưa thể xác định được lựa chọn của mình và vẫn còn đắn đo giữa trường đại học nghiên cứu và đại học ứng dụng thì cũng có thể yên tâm bởi Hà Lan cho phép học sinh apply tối đa 4 trường trên hệ thống đăng ký Studielink. Vậy nên học sinh hoàn toàn có cơ hội kéo dài thời gian để xác định thêm về ngành và trường, cũng như không bỏ lỡ cơ hội du học của mình.

Hà Lan là một quốc gia có chất lượng giáo dục đồng đều và chỉnh chu vậy nên việc học sinh lựa chọn trường đại học theo hướng nghiên cứu hay ứng dụng đều được trải nghiệm những giá trị tốt nhất từ phương pháp giảng dạy có hệ thống và được công nhận trên toàn thế giới. Không quan trọng là đại học Nghiên cứu hay đại học Ứng dụng, quan trọng là bạn có hứng thú với ngành học đó, môi trường học tập đó trong suốt thời gian học tập tại Hà Lan hay không?

——————————————————————

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ.

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ HCM: Tầng 16 – 46 & 56 – Tòa Nhà Bitexco Financial Tower – Số 2 Hải Triều – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0949 993 855

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG:

Địa chỉ: KM 72 QL5 – Phúc Thành – Kim Thành – Hải Dương

Hotline: 022 07 23 999

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG:

Địa chỉ: Tổ dân phố Bàng Trung – Phường Bàng La – Quận Đồ Sơn – Hải Phòng

Hotline: 0934 605 872 – 01682 940 778

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HÀ LAN

Địa chỉ : Marco PoloLaan 235, 3526GC, Utrecht

Phone: +31 657 645 444

Email: infoedutrusthn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust