EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
  • trien lam du học Nam Dinh
Trang chủ > Tổng quan Canada > Có nên học Postgraduate ở Canada?

Có nên học Postgraduate ở Canada?

Postgraduate là gì?

Postgraduate trong tiếng Việt nghĩa là “Sau đại học”, là cách gọi chương trình học cho các ứng viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Tùy vào nền giáo dục của từng nước mà Postgraduate được hiểu theo nhiều cách khác nhau:

– Post graduate chỉ chung cho nhóm các chương trình học sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học như: dự bị thạc sĩ (pre-master), thạc sĩ (master) và tiến sĩ (Ph.D).

– Post graduate (hoặc graduate) là tên một chương trình học lấy chứng chỉ hoặc văn bằng (certificate hoặc dilopma).

Bạn có thể theo dõi bảng dưới để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cách gọi Postgraduate ở các nước:

Là nhóm các chương trình

Là một chương trình độc lập

Cấp chứng chỉ (Certificate) Cấp văn bằng (Dilopma)
Argentina v
Úc v (6 tháng học) v (1 năm học)
Brazil
Canada v (8 tháng – 1,5 năm học) v
Pháp v
Đức v
Hà Lan v
Anh v v (9 tháng học) v (9 tháng – 1 năm học)
Hoa Kỳ v

Chương trình Postgraduate ở Canada

Ở Canada, khi nói đến Postgraduate thì đây được là một chương trình học hoàn toàn độc lập thường được biết đến như:

– Postgraduate Certificate

– Postgraduate Diploma

Chương trình Postgraduate tại Canada được xây dựng như một khóa học nghề hoặc bổ sung thêm kiến thức thực tiễn (có thể thông qua khóa thực tập hưởng lương) để sinh viên có thể tiếp cận và làm quen nhanh hơn với thị trường lao động. Chương trình này kéo dài từ 6 tháng – 1,5 năm (thông thường là 1 năm học) và điều kiện để tham dự chương trình này đó là bạn phải hoàn thành chương trình cao đẳng hoặc đại học.

Có nên học Postgraduate ở Canada?

Tại sao sinh viên Việt Nam thường theo học Postgraduate tại Canada mà không phải thạc sĩ?

Có 2 lí do chính sinh viên Việt Nam thường lựa chọn chương trình Postgraduate thay vì học thẳng lên thạc sĩ đó là:

– Yêu cầu đầu vào của các chương trình Postgraduate đơn giản hơn chương trình Thạc sĩ: Chương trình postgraduate thường chỉ yêu cầu đầu vào là trình độ tiếng anh và điểm học tập. Trong khí đó để theo học chương trình thạc sĩ, ứng viên phải cần đáp ứng những yêu cầu cao hơn: thư giới thiệu, kinh nghiệm làm việc.

– Chương trình Postgraduate thường phù hợp hơn với sinh viên Việt Nam có mục tiêu để định cư tại Canada do đây có thể được coi là “khóa học nghề nâng cao”. Học sinh theo học chương trình này có thể “dễ dàng” xin một công việc tại Canada hơn khóa học thạc sĩ.

Hơn thế nữa,  việc giải trình lí do học một chương trình Postgraduate tại Canada có chuyên ngành học khác với khi ứng viên học tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn do đây là một khóa học nghề nâng cao không cần yếu tố liên tục và liên quan như bậc thạc sĩ. Hơn thế nữa, học phí du học Canada cho chương trình này ở hệ cao đẳng thấp hơn nhiều so với cùng chương trình trong trường đại học.

Học Postgraduate là một phương án thuận lợi để tìm việc và xin định cư tại Canada

Với các chương trình định cư phù hợp cho du học sinh có xét đến yếu tố nghề nghiệp thuộc nhóm  Type B và C (Xem thêm về phân loại nghề nghiệp để định cư tại Canada) thì yêu cầu bằng cấp cho 2 nhóm này chỉ cần đến mức cao đẳng và chứng chỉ nghề. Có nghĩa là ứng viên tại Việt Nam đã tốt nghiệp THPT thì chỉ cần học Cao đẳng tại Canada, còn ứng viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam chỉ cần học chương trình Postgraduate là đã đủ điều kiện về bằng cấp để xin định cư theo các chương trình ở trên. Do đó học Postgraduate là phương án thuân lợi để tìm việc và định cư tại Canada.

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust