EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Hai, Tháng Bảy 26, 2021
Trang chủ > Du Học Hà Lan > Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xin Học Bổng Thành Công Scholarship Essay

Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xin Học Bổng Thành Công Scholarship Essay

Việc viết luận là một trong những công việc khó khăn và mất nhiều thời gian nhất  kể từ khi bạn xác định được trường, ngành học và học bổng mà mình theo đuổi. Ngoài việc lựa chọn trường, ngành học hay xác định chỗ ăn chỗ ở cho phù hợp với điều kiện bản thân cũng như là kinh tế cho phép, thì việc lên kế hoạch là cực kỳ quan trọng, trong đó bao gồm việc viết tự luận hay thư giới thiệu bản thân (mà trong tiếng anh gọi là Personal Statement, Motivation Letter or Statement of Purpose). 

Chắc hẳn có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên gặp khó khăn với việc viết bài luận (LOM). Những ý nghĩ về việc cần viết  như thế nào có thể thu hút được giám khảo, trong bài viết cần đề cập và tránh đề cập đến những vấn đề nào? nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào để mọi thứ diễn ra tự nhiên, không khiên cưỡng? 

Thực tế, việc viết LOM là một phần công việc khá quan trọng bởi ngoài việc xét hồ sơ dựa trên bảng điểm, thành tích cá nhân, hội đồng xét tuyển còn muốn nhìn thấy trực tiếp động lực học tập của bạn, khao khát muốn học tập, muốn được hỗ trợ tài chính của bạn. Điều này khiến bạn trở nên khác biệt so với những người khác. Tuy nhiên, bạn đừng tạo quá nhiều áp lực cho mình, đừng quá sợ hãi việc viết LOM, hãy cho phép mình thoải mái khi “thuyết phục” hội đồng xét tuyển.

Tuy nhiên, thoải mái không có nghĩa là bạn có thể viết bất kỳ điều gì bạn muốn viết – suy nghĩ và viết có “chiến lược” sẽ là cách giúp bạn ghi điểm trong mắt hội đồng xét tuyển. Hãy lên kế hoạch theo từng bước một nhé!

 

I. Pre-plan (Bước chuẩn bị):

Ở bước này, các bạn chưa cần viết gì cả. Điều các bạn cần làm là RESEARCH và WRITE DOWN tất cả các học bổng các bạn dự định sẽ apply. Lưu ý, hãy tìm hiểu kỹ để chắc chắn rằng học bổng đó phù hợp với bạn.

Sau đó, hãy đọc thật kỹ yêu cầu của học bổng (những yêu cầu cơ bản cho đến những yêu cầu bổ sung – đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ một yêu cầu nào – dù là nhỏ nhất. Nếu có yêu cầu nào bạn phân vân thì có thể liên hệ với agent bạn đang làm việc hoặc liên hệ bộ phận hỗ trợ của trường để được giải đáp thắc mắc) Ngoài ra, hãy cố gắng tìm kiếm tất cả những điểm chung trong các yêu cầu được đưa ra có trong phần requirement của tất cả các học bổng đó. Bởi chỉ có làm như thế các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chỉ cần viết 1 hoặc 2 bài essays.

Bạn cần đặc biệt chú ý đến việc take note Deadline. Hãy tôn trọng deadline vì không ai muốn nhận một bài luận vào phút chót cả – đều đó có thể khiến hội đồng xét duyệt đánh giá rằng bạn chưa thực sự nghiêm túc và đầu tư đủ nhiều thời gian cho công việc này.

 

II. Craft your story (Brainstorming): Lập dàn ý

Ở bước này, bạn cần phải xác định rõ bạn cần trở thành người như thế nào trong mắt ban giám khảo, bạn sẽ xây dựng hình ảnh của mình thông qua những yếu tố nào?… Hãy rõ ràng ngay từ khi bắt đầu.

1. Hình ảnh bạn muốn hội đồng xét duyệt thấy ở bạn là gì?

Có lẽ điều mà hội đồng xét duyệt mong muốn ở bạn đó là nhìn thấy cách bạn thể hiện về con người THẬT của bạn qua bài viết.Thứ họ CẦN là một điều gì đó “UNIQUE” về bạn. – Điều này có nghĩa là – bạn phải Tự viết – không nhờ ai đó viết hộ, không tham khảo và sao chép từ bất kỳ một bài luận nào khác mà bạn cảm thấy hay hoặc gây cho bạn nhiều hứng thú. Bạn cũng đừng cố biến mình thành mẫu người lý tưởng, hoàn hảo nào đó – vì đó không phải là hình ảnh của bạn.

 

2. Động lực bạn muốn thể hiện là gì?

Những gì bạn viết hoặc bạn trả lời sẽ cho hội đồng đánh giá xét duyệt biết mục đích, động lực, năng lượng và thái độ của bạn ra sao.

đây là lúc bạn cần thời gian và sự nghiêm túc tuyệt đối để nhìn nhận và đánh giá khách quan về bản thân mình. Hãy làm những việc sau

• Xác định rõ thế mạnh của mình là gì (trong học tập, trong hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể chất)

• Xác định rõ mối quan tâm của mình là gì? học bổng hay chỉ đơn giản là apply xin thư mời

• Xác định rõ từng câu hỏi đang muốn đề cập đến vấn đề gì, câu hỏi có bao nhiêu ý (đừng bỏ qua dấu câu, liên từ, đừng đọc câu hỏi 1 lần và đọc quá nhanh – bạn sẽ không nhìn ra được insign trong câu hỏi mà trường muốn bạn trả lời) hãy bắt đầu nghĩ về những gì bản thân mình đang có – những gì mình đang có có giúp bạn trả lời câu hỏi đó không? – nếu thiếu bạn có thể có giải pháp nào khác không?

• Hãy một lần nghĩ về những đối thủ mà bạn không biết họ là ai và đến từ đâu – đó chính là những đối thủ nguy hiểm nhất của bạn – hãy thực sự làm tốt nhất có thể vì đối thủ của bạn có thể mạnh hơn bạn rất nhiều.

 

3. Câu chuyện bạn muốn truyền tải là gì?

Để bài luận của bạn thu hút và thông điệp, mục tiêu của bạn được truyền tải một cách uyển chuyển và hiệu quả, cách kể câu chuyện không hề tệ một chút nào. Để có thể làm được điều đó thì các bạn cần phải đầu tư 1 lượng thời gian xứng đáng và công sức của mình. Hãy viết xuống bất kỳ thứ gì hoặc điều gì xảy ra trong cuộc đời mà đã tạo động lực rất lớn cho bản thân các bạn và điều đó khiến các bạn thích thú ra bản draft (nháp). Và đọc thật kĩ chúng để có thể chọn ra một việc mà các bạn nghĩ là sẽ thu hút được giám khảo.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ bởi một câu chuyện nếu bạn không tiết chế được cảm xúc và nội dung sẽ dễ khiến câu chuyện đi quá xa, lan man, không còn logic và không tập trung được vào nội dung mà trường yêu cầu. Hãy lên kế hoạch cho câu chuyện của bạn, số lượng từ cho phép và điểm dừng là ở đâu.

Hơn nữa, hãy thành thật với câu chuyện của chính mình bởi hội đồng xét duyệt chỉ đơn giản muốn xem liệu bạn có thể vượt ra khỏi trang giấy và tạo ấn tượng lâu dài trong tâm trí họ hay không.

 

III. Get started (Bắt đầu viết bài – Mở bài):

Sau khi các bạn đã tìm ra được câu chuyện của mình. Thì việc đầu tiên các bạn cần làm là phải viết một cái gì đó gây ấn tượng mạnh cho người đọc khoảng chừng 2-3 câu ONLY (A Hook). Các bạn có thể chọn nhiều cách để mở bài – Tuy nhiên không khuyến khích các bạn đưa ra một luận điểm nào đó đi ngược lại với số đông hoặc tạo một cuộc tranh cãi nảy lửa trong bài hay đưa ra một hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó – bởi vì điều đó là không cần thiết cho một bài luận

Hãy cố gắng cho mình tối thiểu hai phương án mở bài để có thể có sự lựa chọn tối ưu cho bài viết của mình

Lưu ý: khi viết đoạn Hook các bạn không cần phải viết quá chi tiết về vấn đề như công việc của các bạn bởi vì nó sẽ được liệt kê chi tiết hơn ở phần thân bài (Body).

 

IV. Body (Phần thân bài):

Điều quan trọng ở bước này là các bạn phải giải thích được lý do tại sao các bạn lại chọn câu chuyện này để kể? nó quan trọng như thế nào đến với bạn? Nó giúp bạn nhận ra điều gì? Và nó khiến bạn trưởng thành như thế nào? (Nhìn chung thì nó cũng giống như kinh nghiệm mình mà chia sẻ cho các bạn ở bên trên).

Hiện nay, rất nhiều trường có cung cấp guideline cho phần LOM và học sịnh có thể follow theo những ý chính đó để hoàn thiện bài viết của mình. Thông thường các bài luận sẽ xoay quanh các vấn đề sau.

• Tại sao bạn đăng ký khóa học đã chọn?

• Tại sao khóa học này khiến bạn quan tâm? Bao gồm bằng chứng rằng bạn hiểu những gì cần thiết để nghiên cứu; Ví dụ: Nếu đăng ký các khóa học liên quan đến y tế, hãy chứng minh sự hiểu biết của bạn về khoa học và tầm quan trọng của khóa học trong xã hội.

• Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với khóa học? Bạn có bất kỳ kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể nào sẽ giúp bạn thành công trong khóa học không?

• Bạn đã tham gia vào bất kỳ hoạt động nào chứng tỏ sự quan tâm của bạn đến khóa học?

• Bạn có những kỹ năng và phẩm chất nào khiến bạn trở thành người phù hợp với khóa học này?

• Bạn tự hào về bất kỳ thành tích nào khác, các vị trí lãnh đạo mà bạn đã nắm giữ ở cả trong và ngoài trường học và những đặc điểm khiến bạn trở thành một cá nhân thú vị và độc đáo?

• Bạn có sở thích và đam mê nào? (Gợi ý: hãy nghĩ về cách họ thể hiện tính cách, kỹ năng và khả năng của bạn).

• Bạn đã từng làm bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào (kể cả công việc tình nguyện) có liên quan đến khóa học này chưa?

• Bạn hy vọng đạt được điều gì sau khi hoàn thành khóa học này? Bạn muốn sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm có được trong tương lai của mình như thế nào?

• Và điều cuối cùng trong bài viết của bạn là các bạn phải giải thích được tại sao việc được nhận scholarship lại có thể giúp bạn chạm tới ước mơ hay mong ước của các bạn?

Note: Tuy nhiên, đôi khi những giám khảo không cảm thấy hứng thú khi các bạn chỉ kể về bản thân của mình qua nhiều hoặc không thể theo kịp được câu chuyên “Độc đáo của bạn”. Các bạn cũng có thể viết về một điều gì đó thú vị ví dụ như một thần tượng nào đó mà các bạn ngưỡng mộ (Nhưng không phải là kể về những bài hát, những scandal hoặc đời sống cá nhân riêng tư của họ mà viết về việc họ đã giúp tạo động lực cho chúng ta như thế nào.

Thêm một lưu ý vô cùng, đặc biệt quan trọng. Đó là tuyệt đối KHÔNG ĐẠO VĂN – đặc biệt là những bài luận đã từng rất thành công. Mình hiểu, các bạn muốn biết cách viết của họ bởi họ đã thành công, bạn tò mò xem họ đã viết thế nào và bạn cũng thấy nó hay tuyệt. Nhưng những người nằm trong hội đồng xét  thường là những thành viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tương ứng của họ – họ sẽ có thể phát hiện ra những lời xu nịnh và ép buộc ‘đam mê’ cách xa hàng km. Chỉ một tin đồn đạo văn và bạn đã bị loại. Vậy nên hãy là bạn thôi – là một câu chuyện giản dị nhưng thành thật. 

 

V. Proofread (Kiểm tra lại bài):

Đây là bước cuối cùng của bài viết, khi bạn đã hoàn thành xong bài essay

Bạn cần phải nhờ một ai đó mà họ không biết về câu chuyện của bạn để đọc nó (thầy cô, hàng xóm,…. ) và hãy thăm dò ý kiến của họ để xem liệu bài viết của mình có thu hút họ hay không?, có điều gì bất hợp lý trong câu chuyện mà họ cảm thấy không hiểu hay không? Hãy yêu cầu họ góp ý một cách nghiêm túc và thật lòng bởi vì chỉ khi làm như thế các bạn mới có thể đánh giá được bài viết của mình như thế nào.

Sau cùng là đến lượt bạn: hãy đọc chúng thành tiếng để xem xét xem việc bài essay có thể hiện được con người, ước mơ, hoài bão và mong muốn được nhận scholarship của bạn hay không.

Kết thúc nè, các bạn cần phải check lỗi ngữ pháp (Grammar). Các bạn có thể sử dụng những phần mềm trên mạng để check phần grammar cũng như y nghĩa câu từ của bạn (Các bạn không nhất thiết phải dùng những từ vựng quá cao siêu như phần writing IELTS đâu). Thông thường mình check phần mềm Grammarly( Các bạn có thể search no trên google) và check thêm một vài phần mềm khác để chắc chắn rằng mọi thứ phải thật hoàn hảo kể cả dấu chấm, dấu phẩy trước khi nộp đi nhé.

Vì bạn chỉ có 1 cơ hội duy nhất để cho họ thấy được con người bạn là qua bài essay này, chính vì vậy mà hãy đọc và kiểm tra chúng 1 cách cẩn thận

Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ có được để tạo hành trang cho các bạn trong quá trình viết luận chuẩn bị xin học bổng. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm trên một vài website để đảm bảo cho bài viết của các bạn tốt hơn nhé. Chúc các bạn thành công.

(Nguồn: DuhoctietkiemSLC)

——————————————————————

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ.

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ HCM: Tầng 16 – 46 & 56 – Tòa Nhà Bitexco Financial Tower – Số 2 Hải Triều – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0949 993 855

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG:

Địa chỉ: KM 72 QL5 – Phúc Thành – Kim Thành – Hải Dương

Hotline: 022 07 23 999

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG:

Địa chỉ: Tổ dân phố Bàng Trung – Phường Bàng La – Quận Đồ Sơn – Hải Phòng

Hotline: 0934 605 872 – 01682 940 778

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HÀ LAN

Địa chỉ : Marco PoloLaan 235, 3526GC, Utrecht

Phone: +31 657 645 444

Email: infoedutrusthn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust