EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
Trang chủ > Du học Ireland > Chi phí du học Ireland > Tôi đã du học Ireland chỉ với chi phí 150tr VNĐ như thế nào? (Phần 1)

Tôi đã du học Ireland chỉ với chi phí 150tr VNĐ như thế nào? (Phần 1)

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến du học tại Ireland, chúng tôi xin phép biên tập lại câu chuyện có thật của một bạn du học sinh hiện đang học tập và làm việc tại quốc gia Tây Âu này để bạn có cái nhìn khách quan và chính xác nhất. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích, có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi  và đưa ra những giải pháp hợp lý khi có ý định du học tại Ireland.

Phần 1: Lí do tôi lựa chọn du học Ireland chỉ với chi phí 150tr VNĐ

Tôi sinh ở một vùng quê của tỉnh Quảng Bình, cuộc sống của người dân quê tôi không quá khắc khổ như trong suy nghĩ của bao người về một vùng nông thôn. Điều ấy có được là do người làng tôi đã biết nhiều cách, nhiều con đường để làm giàu thay vì cứ dựa vào nông nghiệp, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời như trước đây. Có người chọn cách buôn bán hay một nghề khác làm cho họ kiếm được nhiều tiền hơn làm nông nghiệp. Đặc biệt hơn cả, làng tôi cũng có rất nhiều người tìm đến con đường xuất khẩu lao động và du học như một cách để kì vọng vào tương lai tốt đẹp hơn. Nghe thì có vẻ không đúng với một vùng quê tại Quảng Bình trong suy nghĩ của các bạn đúng không? Nhưng đó hoàn toàn là sự thật, không ít người thành công sau khi về nước. Hơn thế nữa, nhiều người sau khi về nước có một số vốn “kha khá” để làm ăn.

Thực tế là quê tôi cũng có rất  nhiều người đi du học và trở về, tôi mong muốn cũng được đi nước ngoài như họ. Mong muốn ấy càng trở nên mãnh liệt hơn khi trong số những người đang du học ở Anh có một người mà tôi đã quen biết từ lâu và có đôi chút  “rung rinh”. Tôi thường xuyên theo dõi Facebook của anh, chỉ là theo dõi thôi nhé chứ không có ý định gì khác vì biết anh đã có người yêu, một đứa như tôi thì có lẽ chẳng bao giờ anh để ý đến. Nhìn những bức ảnh mà anh cập nhật thường ngày trên trang cá nhân, tôi ước gì được đến Anh ngay, được đi dạo ở những khu phố nhộn nhịp giữa lòng London, được sống trong ngôi nhà ấm áp có lò sưởi khi đông tới, được thử cảm giác đi làm thêm kiến tiền như bao du học sinh khác. Và tôi còn muốn được làm nhiều điều hơn nữa khi được sang Anh quốc du học.

Gia đình tôi có 3 anh em, vì là con gái út nên thường được bố mẹ cưng chiều. Có lẽ vì thế mà từ nhỏ tôi đã là một đứa cứng đầu, học hành cũng chẳng có gì là giỏi giang. Năm ngoái, tôi may mắn đỗ vào đại học Quảng Bình với một số điểm không cao. Sau một năm học tôi thật sự cảm thấy mình không có hứng thú với ngành mà mình đang theo học, tôi muốn tìm cho mình một con đường khác để thay đổi cuộc sống. Trong lúc bế tắc ấy, tôi nghĩ đến việc sang Anh quốc du học, tại sao mình không thử sang Anh? Tôi thử nhắn tin qua Facebook cho người con trai ấy (tôi tạm gọi anh là “người con trai ấy” vì không muốn tiết lộ tên), người mà tôi chỉ dám theo dõi anh, chỉ lặng lẽ like những bức ảnh, xem những commet của anh mỗi khi anh đăng ảnh hay post status chứ chưa một lần nói chuyện. Nhưng thật may là anh rất thoải mái và trả lời tôi nhiệt tình hệt như một người bạn đã quen biết từ lâu. Tôi hỏi anh rất nhiều về việc học, về cuộc sống ở Anh quốc, về những nơi anh thường đến, những công việc anh làm thêm. Qua lời kể của anh, tôi nghĩ đây thực sự là một nơi tuyệt vời. Dù biết sẽ rất khó để bố mẹ chấp nhận vì khoản chi phí đi Anh quốc khá lớn, thủ tục du học phức tạp. Hơn nữa, tôi đã có hai anh trai đi xuất khẩu lao động ở bên Nhật nên bố mẹ muốn tôi ở nhà để đi học cũng như ở gần bố mẹ. Phải lấy hết can đảm tôi mới dám nói với bố mẹ vè dự định của mình. Lúc đầu khi nghe tôi nói, bố mẹ tôi không đồng ý nhưng rồi cũng bởi cái tính cứng đầu và không ngừng “ dân vận” với bố mẹ về cuộc sống, về việc học ở Anh để bố mẹ yên tâm. Cuối cùng cũng  vì thương con mà bố tôi đã đồng ý tìm hiểu thông tin du học tại Anh. Bố tìm đến những người bạn đang có con du học để hỏi thông tin, nghe họ kể về cuộc sống và học tập tại Anh của con mình cũng như  chi phí để du học Anh. Qua lời kể của các bác có con đang du học tại Anh quốc, bố không còn lo ngại cuộc sống ở nước ngoài không hợp với tôi nữa, nhưng chi phí du học tại Anh quốc quá cao đối với gia đình tôi ( khoảng từ 450 – 600 triệu),  khoản chi phí này làm bố mẹ tôi phải suy nghĩ và chưa đồng ý  cho tôi đi du học.

Tôi hiểu nỗi khổ của bố mẹ mình nhưng niềm mong muốn du học tại Anh quốc vẫn cháy âm ỉ trong tôi. Tôi tâm sự với hai anh trai để tìm hướng giải quyết, đó cũng là thói quen của tôi mỗi khi gặp những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Hai anh khuyên tôi tìm đến những công ty tư vấn du học để tìm hiểu thêm thông tin vì mặc dù đi nước ngoài thật nhưng hai anh trai tôi đi xuất khẩu lao động và không hiểu biết nhiều về du học tại một quốc gia ở Châu Âu. Bố bắt đầu tìm hiểu thông tin về các công ty tư vấn du học thông qua bạn bè và có được số điện thoại liên lạc của một công ty tư vấn qua một người bạn của bố giới thiệu. Bố trao đổi với chị tư vấn viên của công ty đó về mong muốn du học Anh quốc cũng như hoàn cảnh của gia đình tôi hiện tại để nhờ chị đưa ra hướng giải quyết. Để nắm rõ hơn mong muốn cũng như điều kiện hiện có của tôi để đưa ra những tư vấn cần thiết, theo chị, cùng vấn đề chi phí thì còn một vấn đề khác làm tôi không thể du học tại Anh quốc đó là chứng chỉ tiếng Anh ( ILETS khoảng 4.5 ). Tuy là sinh viên đại học nhưng tôi thật sự rất “sợ” tiếng Anh, đến giao tiếp thông thường tôi còn chưa vững nói gì đến chứng chỉ ILETS. Lúc ấy, tôi nghĩ rằng mình chẳng thể nào du học tại Anh quốc được bởi chi phí quá cao cũng như không có chứng chỉ Tiếng Anh.

Sau khi biết được hoàn cảnh của tôi, chị đưa ra một lời khuyên cho tôi là chọn du học tại Ireland với chi phí chỉ 150 triệu – bằng 1/3 du học tại Anh quốc ( chưa tính đến sinh hoạt phí của tôi ở Ireland) . Theo đó, Ireland là một quốc gia thuộc Vương quốc liên hiệp Anh, sau khi học khóa Tiếng Anh hoặc dự bị đại học 1 năm tại đây, tôi có cơ hội sang Anh quốc học chương trình chính(cao đẳng, đại học) nếu có thành tích học tập tốt. Và quan trọng là khóa học này tại Ireland không yêu cầu phải có chứng chỉ Tiếng Anh trong quá trình xin Visa. Từ cuộc trao đổi với chị tư vấn viên và hơn nữa là nhiều bạn bè của bố tôi đã có con du học thành công qua công ty này, bố đồng ý cho tôi đi du học Ireland. Khi được bố đồng ý, tôi thật sự rất hạnh phúc và nhảy lên sung sướng như những ngày còn bé được bố cho đi tắm mưa. Bố gọi điện lại một lần nữa, hẹn lịch gặp mặt trực tiếp tại Hà Nội để chọn trường du học phù hợp cũng như kí kết hợp đồng du học và được hướng dẫn các thủ tục hồ sơ xin Visa du học.

Đây là lần đầu tiên tôi đi xa như thế, 5h sáng xe chạy đến bến xe Mỹ Đình. Vì còn quá sớm nên tôi và bố tạt vào một quán nước gần bến xe để ngồi chờ. Khoảng 7h sáng, hai bố con lại gọi taxi đưa đến địa chỉ đã hẹn, đến nơi công ty vẫn chưa mở cửa nên bố con tôi đi tìm chỗ gần đó để ăn sáng. Gần 8h quay lại công ty theo lịch hẹn, lúc này công ty đã mở cửa, bố con tôi được chị nhân viên mời vào và ngồi chờ chị tư vấn viên thị trường Ireland đến. Khoảng 30 phút sau, chị tư vấn viên của bố con tôi đến công ty, trông chị cũng có tuổi, nói chuyện khá cởi mở và luôn cười làm tôi rất ấn tượng. Chị nhiệt tình tư vấn những thủ tục cần thiết để sang học tại Ireland. Khoảng 9h sáng, khi đang nghe chị tư vấn viên hướng dẫn các bước làm Hồ sơ xin Visa thì có 5 bạn học sinh đến, nghe giọng nói tôi biết các bạn cũng ở Quảng Bình, tôi hỏi chuyện và được biết 5 bạn này đang học tiếng Anh để chuẩn bị đi du học Ireland và cũng đã có người nhà sang Ireland du học thành công, tôi lại càng tin tưởng vào công ty này. Sau khi tham khảo về học phí cũng như chất lượng của các trường đại học Ireland, tôi chọn du học chương trình Tiếng Anh tại trường Cao đẳng IBAT ở thành phố Dublin .Vì mới xuống Hà Nội nên hai bố con tôi vẫn chưa tìm được nơi ở, vì thế chị tư vấn viên giới thiệu bố con tôi đến một khách sạn ở gần công ty, khách sạn này cũng là nơi để cho các du học sinh của công ty ở lại Hà Nội trong thời gian học tiếng Anh, chuẩn bị phỏng vấn.

Mặc dù điều kiện học chương trình dự bị tại Ireland không cần chứng chỉ Tiếng Anh nhưng tôi được chị tư vấn viên yêu cầu cần phải học một khóa tiếng Anh tại công ty để có thể sử dụng và hòa nhập khi đi ra nước ngoài. Theo chia sẻ của chị tư vấn viên, nhiều người du học tại Ireland vì không có tiếng anh căn bản ở Việt Nam nên vướng phải những tình huống  “dở khóc dở cười “ khi sang  nước ngoài du học. Khóa học Tiếng Anh  khoảng 2 tháng, cũng cùng thời gian chờ phỏng vấn và làm hồ sơ xin visa du học nên tôi quyết định ở lại Hà Nội luôn. Bố tôi ở lại 2 ngày rồi về Quảng Bình, chuẩn bị các thủ tục khác để làm hồ sơ xin visa du học, cũng một phần là vì nhà tôi làm nghề kinh doanh nhỏ nên không thể bỏ đi xa nhà lâu được. Thế là chuỗi ngày chuẩn bị các thủ tục cũng như những hành trang cần thiết để tôi du học Ireland bắt đầu từ đây.

Phần tiếp theo:

Tôi đã du học Ireland với chi phí 150tr VNĐ như thế nào (Phần 2)

 

Rate this post

4 thoughts on “Tôi đã du học Ireland chỉ với chi phí 150tr VNĐ như thế nào? (Phần 1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust