EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
Trang chủ > Góc tư vấn du học > Tân sinh viên Ngoại Thương: Học tiếng Anh hay bỏ lỡ tương lai?

Tân sinh viên Ngoại Thương: Học tiếng Anh hay bỏ lỡ tương lai?

Phấn khởi khi cầm giấy báo nhập học trên tay, tân sinh viên đại học Ngoại Thương bắt đầu 1 cuộc sống hoàn toàn mới tại giảng đường đại học. Tuy nhiên, niềm vui lớn thì kéo theo nỗi lo lớn. Tân sinh viên sẽ chọn ngủ quên trên chiến thắng hay bắt đầu lập 1 kế hoạch học tập hợp lí để “chiến đấu” với một quá trình dài phía trước.

Lên đại học, tân sinh viên sẽ phải làm quen với cách học hoàn toàn mới với những môn học không mới chút nào, điển hình là môn tiếng Anh. Tiếng Anh được đưa vào chương trình học đại học như một môn học bắt buộc với phương thức giảng dạy tập trung vào 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết. Tức là sinh viên cần dành thời gian ra học tiếng Anh một cách nghiêm túc dù trước đó bạn là dân khối nào.

1. Vậy những khó khăn của tân sinh viên Đại học Ngoại Thương có thể là gì?

Những khó khăn của sinh viên Ngoại Thương khi học tiếng Anh. Nguồn: Internet
Những khó khăn của sinh viên Ngoại Thương khi học tiếng Anh.
Nguồn: Internet

Bạn Bùi Diệu Linh – sinh viên Ngoại thương năm 2, thành viên ban đối ngoại câu lạc bộ English Club for Foreigner Trade University cho rằng: Có 2 lí do gây trở ngại cho việc học tiếng Anh của các bạn sinh viên Ngoại Thương năm nhất.

Lí do chủ quan: Khi mới lên đại học, khá nhiều tân sinh viên Đại học Ngoại Thương gặp khó khăn về tiếng Anh đặc biệt là những bạn hồi học cấp 3 không chuyên tiếng Anh. Một phần từ phổ thông họ chưa hình thành thói quen học tiếng anh liên tục và chỉ học ngữ pháp do tiếng Anh không phải môn trọng tâm, một phần do họ không thích học ngoại ngữ này hoặc muốn học nhưng học không có hiệu quả. Từ đó dẫn đến tâm lí thiếu tự tin, ngại giao tiếp bằng tiếng Anh. Trong khi đó, các môn tiếng Anh cơ sở ở Ngoại Thương yêu cầu sinh viên trau dồi cả 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết để chuẩn bị cho chương trình tiếng Anh chuyên ngành. Nếu sinh viên không chú tâm học chương trình tiếng Anh của đại học Ngoại thương thì nguy cơ trượt môn (điểm F) và học lại là rất cao. Điểm các lần thi sẽ được ghi đầy đủ trong học bạ, và nếu học lại quá 5% tổng số tín chỉ thì sẽ bị hạ bằng với bằng loại Xuất sắc hoặc Giỏi.

Lí do khách quan: Nhiều sinh viên chia sẻ rằng, phương pháp dạy và học tại đại học (chú trọng vào giao tiếp và 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết) rất khác với trung học phổ thông, khiến sinh viên gặp nhiều bỡ ngỡ và không kịp thích nghi. Thêm vào đó, khi gặp khó khăn với việc học tiếng Anh, nhiều bạn có ý định tìm đến các trung tâm tiếng Anh nhưng học phí khá cao khiến sinh viên hoang mang liệu chất lượng có tương xứng với số tiền bỏ ra.

Bạn Y.H, cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương chia sẻ: Ban đầu vào học thì gặp khó khăn về phát âm và viết, do lúc cấp 3 chỉ chăm chú vào học ngữ pháp. Sau đó khi chuyển sang học tiếng Anh chuyên ngành thì phải kết hợp cả tiếng Anh cả kiến thức về ngoại thương, lại thêm giảng viên giảng bằng tiếng anh nên nhiều khi không hiểu.

Tiếng Anh được xem như là một công cụ rất quan trọng, góp phần đưa Việt Nam hội nhập với Thế giới. Vì vậy, việc trau dồi tiếng Anh từ sớm là rất cần thiết với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Bởi lẽ, học tiếng Anh là cả 1 quá trình dài chứ không phải chỉ sau 1-2 tháng là có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo (như 1 số trung tâm quảng cáo). Nếu để đến năm cuối mới sực tỉnh ra: “Mình cần tiếng Anh”, thì các bạn đã tự tay hoang phí quỹ thời gian vô giá và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên nói chung và sinh viên Ngoại Thương nói riêng.

2. Những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho tân sinh viên

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.
Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Đối với sinh viên không có tài chính dư dả:

 

Bạn có thể tự học 4 kĩ năng tiếng Anh qua các kênh online như: VOA Learning English, TED-Education, TED…

Đây là những kênh cho phép người xem truy cập miễn phí và cung cấp cho họ nhiều kiến thức xã hội, kĩ năng tư duy cũng như vốn từ vựng phong phú thông qua những cách truyền tải rất thú vị.

Tedvn Talks là kênh yêu thích của tất cả sinh viên ngoại thương

Và những kênh không thể thiếu như: TEDEducation, TEDtalksDirector, VOALearning English…

https://www.youtube.com/user/TEDEducation

https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish

https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

https://www.youtube.com/user/ValenESL

https://www.youtube.com/channel/UCDIJPT98nv7gcWgQ8TeJmrg

https://www.youtube.com/user/ENGLISHCLASS101

Hoặc bạn có thể tìm kiếm những bài chia sẻ miễn phí về tiếng Anh của các thầy, cô giáo trong và ngoài nước như:

Thầy Ngọc Bách: https://www.facebook.com/nguyenngoc.bach.77?fref=ts

Thầy Ngọc Bách nổi tiếng với những kiến , phương pháp học Ielts đem lại hiệu quả rất cao.

Thầy Simon: http://ielts-simon.com/

Thầy Phạm Quang Tú: https://www.facebook.com/phamquangtu?fref=ts

Thầy Vĩnh Huy: https://www.facebook.com/thay.vinhhuy.fulbrighter/?fref=ts

Thầy Vũ: https://www.facebook.com/vuclass/?fref=nf&pnref=story

Hoặc sinh viên có thể nghe nhiều bài hát và xem những bộ phim dễ nghe mang đậm phong cách phương tây như Friends, Charmed, The Big Bang theory, The suit life of Zack and Cody Bắt chước theo giọng điệu của người bản xứ là một trong những cách nhanh nhất để có được âm điệu tự nhiên như họ.

Một phương pháp khác giúp sinh viên cải thiện khả năng tiếng Anh đó là, tham gia vào những tổ chức hoặc nhận 1 công việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh nhiều. Những hoạt động này không những mang lại kinh nghiệm, kĩ năng cho các bạn sinh viên mà còn có thể giúp các bạn trang trải sinh hoạt phí.

Những tổ chức danh tiếng

AIESEC, VPV, High5 Hanoi, English Club of Foreign Trade University…

Những công việc làm thêm thú vị cho sinh viên

Hướng dẫn viên; gia sư; trợ lí dự án; dịch; trông trẻ, giúp việc cho người nước ngoài…

Với những sinh viên có khả năng về tài chính

 

Hãy tham khảo tất cả các nguồn để tìm cho mình những người thầy “có tâm”  hoặc những trung tâm uy tín phù hợp với cách học của mình. Có thể họ không có nhiều năm kinh nghiệm hoặc chưa từng đi du học, nhưng nếu họ giúp bạn yêu tiếng Anh và sử dụng nó thành thạo, tại sao lại không thử?

3. Tiếng Anh tốt mang lại những “cơ hội” cho các bạn sinh viên năm nhất

Tạm dịch: Thách thức giới hạn bản thân để đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội
Tạm dịch: Thách thức giới hạn bản thân để đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội

 

Là 1 sinh viên Ngoại Thương, bạn có nhiều cơ hội hơn các sinh viên trường khác nói chung.

Cơ hội du học và việc làm ngay khi còn đang học

 

Các suất học bổng du học lên đến 100% hoặc cơ hội trao đổi sinh viên dành cho sinh viên Ngoại thương là rất nhiều, và điều kiện tiên quyết là tiếng Anh. Hơn thế nữa, nếu bạn giỏi tiếng Anh thì cơ hội được nhận vào một công ty danh tiếng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là rất lớn, nhất là đối với sinh viên Ngoại thương.

Đăng kí xin học bổng đại học và sau đại học năm 2016

 

Cơ hội việc làm với mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp

 

Sau khi ra trường, với khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo và tấm bằng Ngoại thương trên tay, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc tốt, lương cao.

Theo Dân trí, “JobStreet đã tiến hành một cuộc khảo sát về vấn đề tại sao những người mới tốt nghiệp không thể tìm được việc làm. Tầm quan trọng của tiếng Anh được thể hiện rõ rệt với kết quả 91% nhà tuyển dụng xem tiếng Anh như một ngôn ngữ bắt buộc dùng để giao tiếp trong kinh doanh. Riêng trong môi trường doanh nghiệp, 95% nhà tuyển dụng cho rằng trình độ tiếng Anh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả làm việc. Họ sẵn sàng loại hồ sơ của ứng viên vì khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh của ứng viên đó không tốt. Ngoài ra, người giỏi tiếng Anh còn được hưởng những điều kiện làm việc tốt hơn, dễ dàng thăng tiến hơn và rủi ro mất việc được giảm thiểu.”

 

4. LỜI KẾT:

Tầm quan trọng của tiếng Anh ai cũng nhận ra nhưng nếu bạn không có sự cố gắng, “tầm quan trọng” đó cũng chỉ ở trong suy nghĩ của bạn chứ không thể biến thành động lực hay cơ hội của bạn được. Vì vậy, hãy bắt đầu tập yêu tiếng Anh ngay từ hôm nay bằng cách nghe một bài hát tiếng Anh hoặc học 1 vài từ mới.

Sẽ có một ngày, tình yêu nhỏ làm nên thành công lớn!

Tân sinh viên Ngoại Thương: Học tiếng Anh hay bỏ lỡ tương lai?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust