EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
  • trien lam du học Nam Dinh
Trang chủ > Dịch vụ du học > Kỹ Năng Du Học – Bí Quyết Để Có Một Hành Trình Du Học Tuyệt Vời

Kỹ Năng Du Học – Bí Quyết Để Có Một Hành Trình Du Học Tuyệt Vời

Kỹ năng du học có thể chuẩn bị từ trước hoặc rèn luyện ngay trong quá trình du học. Càng trau dồi, càng mài giũa thì kỹ năng này hình thành nên tính cách của bạn suốt cuộc đời chứ không chỉ áp dụng khi du học.

Du học vừa là cơ hội nhưng cũng là thử thách đối với du học sinh. Cơ hội để trải nghiệm môi trường sống mới, nắm lấy những mốc vàng son trong lộ trình học tập và tìm kiếm việc làm. Bạn sẽ được thử thách ở một nơi xa lạ với điều kiện sống, sinh hoạt khác biệt và nhiều mối quan hệ mới. Để có thể nắm bắt cơ hội cũng như dám đương đầu với thử thách, chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng du học nhất định.

Nhóm kỹ năng du học về chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự lập, làm chủ cuộc sống

Du học đồng nghĩa với việc rời xa quê hương, rời xa gia đình. Bạn phải tự lập, tự chăm sóc bản thân. Ban cần tự đưa ra những quyết định trong cuộc sống của mình.

Nói thì đơn giản nhưng suy nghĩ rồi hành động mới là điều khó khăn. Bạn cần bao quát được cuộc sống của mình sao cho phù hợp với tính cách, khả năng và sức khỏe của bản thân.

Cuộc sống là những gì diễn ra xung quanh bạn, bạn cần quyết định và lựa chọn những gì là tốt nhất. Khi du học, có rất nhiều vấn đề phát sinh khác nhau mà bạn chưa từng trải qua, cũng như chưa có kinh nghiệm để xử lý. Bạn cần thẳng thắn đối mặt, thích nghi, suy nghĩ lạc quan và tìm ra phương hướng giải quyết.

Sinh hoạt thường nhật khi du học là chuyện học hành, bạn bè, thủ tục hành chính, di chuyển, mua sắm,… Có rất nhiều vấn đề đang cần bạn làm chủ. Nếu dám va chạm, thẳng thắn đối mặt thì bạn sẽ có kinh nghiệm để giải quyết mang tính kỹ năng.

Kỹ năng chi tiêu, quản lý tiền bạc

Chi phí sinh hoạt là một vấn đề luôn được quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống khi đi du học. Sự trợ giúp của gia đình không thường trực, đòi hỏi bạn cần chủ động quản lý và phân bổ chi phí sinh hoạt cho phù hợp.

Trong hoàn cảnh sống có vô vàn điều mới lạ, ham muốn sở hữu và sưu tầm trong bạn rất mạnh mẽ. Lúc đó bạn có thể chi tiêu quá tay rồi sau đó hối hận vì đã lãng phí. Bởi vậy mà thói hoang phí, mua sắm bốc đồng cần được loại bỏ triệt để.

Bạn hãy tập lên một danh sách mua sắm, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và đảm bảo chi tiêu theo danh sách. Trước khi quyết định mua sắm một món đồ nào, bạn cần tìm hiểu kỹ về chủng loại, công dụng và giá cả.

Luôn ghi nhớ, bạn chỉ mua những món đồ cần thiết, không mua những món đồ theo sở thích. Hãy thực hành tiết kiệm và trở thành người tiêu dùng thông thái. Ngoài ra, đã mua đồ về thì bạn hãy khai thác hết giá trị sử dụng của món đồ.

Kỹ năng từ chối

Khi du học, môi trường  sống rất khác với văn hóa của Việt Nam. Bạn sẽ tiếp xúc với cuộc sống khác biệt, phóng thoáng hơn hồi ở Việt Nam rất nhiều.

Những người bạn mới, cuộc gặp gỡ, buổi liên hoan,… diễn ra định kỳ có thể làm bạn thấy thoải mái nhưng cũng khiến bạn thấy phiền lòng. Khi đó, hãy thẳn thắn từ chối với những điều mình không thích, làm mất thời gian và ảnh hưởng đến việc học tập.

Ngoài việc từ chối với người ngoài, bạn còn cần phải nghiêm khắc để nói “không” với chính bản thân mình. Những hành động, lời nói hoặc lối hành xử không phù hợp cần được loại bỏ. Để bạn không cảm thấy hổ thẹn và có lỗi với chính mình.

Kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe

Trong quá trình du học, bạn chỉ có một mình, sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, ốm đau. Bạn cần nhận thức sớm vấn đề này để có sự chuẩn bị trước đó.

Rất nhiều người bị sốc văn hóa bởi môi trường sống khác biệt. Những bất đồng ngôn ngữ, thay đổi múi giờ,… khiến tinh thần của bạn xuống rất nhanh. Điều quan trọng là cần suy nghĩ rằng vấn đề này hoàn toàn bình thường, bạn sẽ dần thích nghi và lấy lại thăng bằng.

Không chỉ chuẩn bị trước về mặt tinh thần, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sống cơ bản như nấu ăn, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân, tập thể dục rèn luyện sức khỏe,…

Có những vật dụng thiết yếu như thuốc, đồ dùng cá nhân,… bạn có thể đem theo từ Việt Nam. Nhưng bạn cũng cần dành thời gian khám phá môi trường xung quanh để lựa chọn những món đồ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Nhóm kỹ năng du học về ngoại giao

Kỹ năng hòa nhập

Đối với những bạn trẻ hướng ngoại thì việc hòa nhập không mấy khó khăn. Ngược lại, những bạn hướng nội thì cần dành nhiều thời gian hơn để thích nghi và hòa nhập.

Du học sinh thường học tập trong cộng đồng có nhiều các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Để không bị bỏ lại phía sau, không bị đơn độc thì bạn cần phải giao tiếp, mở rộng mối quan hệ. Không bắt buộc phải có những người bạn tri kỷ nhưng những người bạn có chung sở thích, chung mối quan tâm sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống khi du học.

Sự hòa nhập là kỹ năng du học cần thiết. Bạn cần nhận thức rõ mục đích kết bạn để phát triển bản thân và học hỏi. Mục đích hòa nhập cần xoay quanh việc học hành để tránh bị cuốn vào những mục đích xấu như lãng phí tiền bạc, hủy hoại sức khỏe,…

Kỹ năng chọn bạn

Chọn bạn để chơi và kết bạn là nhu cầu của con người và khi du học cũng vậy. Bạn không cần gò bó bạn bè phải là người Việt Nam. Hoặc là bạn chỉ nên kết bạn với người Việt Nam, người Châu Á. Bạn được tự do lựa chọn một nhóm bạn miễn sao phù hợp với tính cách và khiến bạn thấy thoải mái, được là chính mình.

Trong môi trường du học, việc chọn bạn khá khó khăn đòi hỏi bạn cần sàng lọc và dành thời gian tìm hiểu. Có những mối quan hệ được tạo nên từ các mục đích khác nhau: sở thích, mục đích học tập, cùng vấn đề quan tâm,…

Bạn không cần phải cảm thấy bi quan bởi vì mình có ít bạn. Thà có ít bạn nhưng chất lượng còn hơn là nhiều bạn nhưng vẫn cảm thấy cô độc. Nếu không có một người bạn tri kỷ nào trong quá trình du học cũng không sao cả, bạn vẫn giao tiếp bình thường với mọi người xung quanh là được. Và mục đích quan trọng nhất vẫn là học tập.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng rất yếu kém của người Việt Nam chúng ta. Với việc học tập ở môi trường năng động nước ngoài, bạn sẽ có cơ hội để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Làm việc nhóm là chuyện diễn ra thường ngày trong nhiều dự án, buổi trao đổi, chương trình học tập,…

Khi làm việc nhóm, bạn có thể trình bày quan điểm của mình. Đồng thời, bạn sẽ học hỏi thêm từ những người bạn xuất chúng hơn. Làm việc nhóm còn là môi trường để tạo dựng các mối quan hệ, rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, cải thiện kỹ năng giao tiếp,…

Nhóm kỹ năng du học về học tập, làm việc

Kỹ năng tư duy phản biện

Việc rèn luyện tư duy phản biện rất quan trọng. Đó không chỉ là kỹ năng du học được thực hiện trong một thời gian ngắn mà đòi hỏi cần lặp lại liên tục để trở thành kỹ năng cá nhân.

Kỹ năng tư duy phản biện gồm hai hành động chính. Đó là ghi chú và đưa ra quan điểm cá nhân.

Trong môi trường đào tạo ở nước ngoài, lượng kiến thức rất nhiều. Những giờ học trên lớp chỉ mang tính giới thiệu, bạn cần phải chủ động tìm hiểu thông tin. Bạn sẽ ghi chú lại những kiến thức của giảng viên, tổng hợp kiến thức tóm tắt trong sách tham khảo. Sau đó bạn đưa ra những chú thích, luận điểm, những thắc mắc, câu hỏi.

Luyện tập tư duy phản biện cũng đồng thời rèn luyện một số kỹ năng như suy nghĩ, lập luận logic, phản biện, tự tin trước đám đông, diễn thuyết,…

Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học luôn được đề cao trong môi trường đào tạo ở nước ngoài nhưng tại Việt Nam thì vẫn chưa được chú trọng. Sinh viên du học cần xác định rõ mục đích của việc học là gì? Những tín chỉ, môn học nào cần phải vượt qua?

Trước khi du học nước ngoài, bạn cũng đã phải hình thành nên thói quen tự học để có thể đạt chứng chỉ ngoại ngữ, những kỹ năng nền tảng đầu vào,…

Sang nước ngoài, bạn sẽ bắt gặp những con người ưu tú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Họ có tinh thần học tập đáng kinh ngạc, học tập ngày đêm. Họ đọc rất nhiều tài liệu tham khảo, tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên đề.

Để có thể hoàn thành chương trình học và nhận chứng chỉ, đòi hỏi bạn cần phải dành thời gian để nghiêm túc nghiên cứu.

Kỹ năng quản lý thời gian

Lộ trình du học, thời gian đi du học của mỗi người một khác nhau. Không ít người bên cạnh việc du học còn đặt ra mục tiêu khám phá, du lịch ở những vùng đất mới. Có những người lại tranh thủ thời gian ngoài giờ học để làm thêm, kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Mỗi người có một mục đích sử dụng thời gian khác nhau.

Quản lý thời gian là kỹ năng du học mà mỗi bạn trẻ cần có. Nhiều bạn trẻ nhớ đến quãng thời gian du học như một giấc mơ, kỷ niệm đáng nhớ. Có bạn trẻ lại thấy trôi qua tiếc nuối, thấy không đạt được nhiều điều như kỳ vọng. Khác biệt đáng kể thể hiện rõ khi bạn dành thời gian du học như thế nào?

Hãy lập thời gian biểu và ưu tiên làm những việc quan trọng. Đó là việc liên quan đến mục tiêu cá nhân đã đề ra. Bạn cần dành thời gian cho những hành động cần thiết, cho việc học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi. Bạn không nên lãng phí thời gian du học cho những điều vô bổ mà sau này bạn sẽ áy náy.

-o-o-o-o-o-o-o-o-

Khám phá du học Canada đừng bỏ qua những thông tin hữu ích:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho du học sinh

272 cơ sơ y tế được cấp phép xét nghiệm Covid 19 đến ngày 5/10/2021

Đi làm nên chọn cần hay chọn cá

Sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Đừng quên follow những bài viết hữu ích trên fanpage Facebook của EduTrust!

-o-o-o-o-o-o-o-o-

EduTrust đồng hành cùng bạn trên hành trình du học

o)EduTrust là đơn vị tiên phong và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ thủ tục xin trường, xin học bổng và xin visa du học

o)Đại diện tuyển sinh uy tín, chất lượng HÀNG ĐẦU VIỆT NAM cho rất nhiều trường THPT, Cao đẳng và Đại học uy tín

o)100% học sinh của EduTrust đều được nhận vào học vào các trường chất lượng cao

o)Đã hỗ trợ hàng trăm học sinh Việt Nam đạt được các suất học bổng với giá trị lên đến 100%, 150%, 170% và 700% học phí và sinh hoạt phí (lên đến 2 tỷ VNĐ) khi du học tại nhiều quốc gia khác

-o-o-o-o-o-o-o-o-

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đào tạo và du học EDUTRUST – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 035 636 26 79 (Ms. Nhiên)

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ: Số 18 – Đường số 5 Khu biệt thự Hà Đô Centrosa – Phường 12 – Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0949 993 855

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG:

Địa chỉ: KM 72 QL5 – Phúc Thành – Kim Thành – Hải Dương

Hotline: 022 07 23 999

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG:

Địa chỉ: Tổ dân phố Bàng Trung – Phường Bàng La – Quận Đồ Sơn – Hải Phòng

Hotline: 0934 605 872 – 01682 940 778

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HÀ LAN:

Địa chỉ: Marco PoloLaan 235, 3526GC, Utrecht

Phone: +31 657 645 444

Email: infoedutrusthn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust