EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Mười 17, 2021
Trang chủ > Du học Mỹ > Visa du học Mỹ > Hướng dẫn thủ tục xin Visa du học Mỹ

Hướng dẫn thủ tục xin Visa du học Mỹ

Du học sinh muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ trước tiên phải nhận được visa. Xin Visa du học Mỹ là một quy trình theo các bước rất rõ ràng được ghi trên website lãnh sự quán Hoa kì.  Tuy nhiên vẫn còn những khó khăn khi học sinh chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ Visa và trong lúc phỏng vấn với Đại sứ quán.

Đặc điểm Visa du học Mỹ

– Biết kết quả Visa ngay trong buổi xin Visa.

– Hồ sơ xin Visa đơn giản, chứng minh tài chính không phức tạp.

– Phỏng vấn xin Visa tại Lãnh sự quán quyết định đến 70% kết quả Visa.

Thủ tục xin Visa du học Mỹ

Học sinh muốn xin Visa du học Mỹ có thể xem hướng dẫn chi tiết tại website lãnh sự quán Hoa Kì .Thủ tục xin Visa du học Mỹ cho học sinh theo loại F và M  bao gồm những bước cụ thể sau:

1. Học sinh xin visa cần được sự đồng ý và chấp thuận từ trường học hoặc chương trình học tại Mỹ.

Học sinh được sự đồng ý  và chấp thuận từ trường học hoặc chương trình học tại Mỹ. Sự chấp thuận này được thể hiện  bằng mẫu đơn I-20.

>> Xem hướng dẫn xin i20 du học Mỹ

Mẫu đơn I-20 – Thư nhập học tại Mỹ: Là giấy chứng nhận học sinh đã đăng kí thành công một chương trình học và đủ điều kiện để xin Visa tại Mỹ. I-20 tương đương với CAS(Confirmation of Acceptance to Study) tại Anh Quốc hay thư chấp nhận học không điều kiện – Letter of Acceptance tai Thụy Sỹ.

Trong mẫu đơn I-20 có ghi rõ các thông tin: Diện Visa xin cấp; thông tin khóa học bao gồm nội dung chương trình học, thời gian học, học phí; và thông tin về số tiền gia đình đã chuẩn bị để du học.

2. Chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Mỹ

Học sinh xin Visa du học Mỹ cần chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu từ Lãnh sự quán Hoa Kì. Theo EduTrust, có thể chia giấy tờ thành hai nhóm là “Giấy tờ chính” và “Giấy tờ hỗ trợ”  theo cách nhân viên Đại sứ quán xét hồ sơ.

Lưu ý: Hồ sơ du học Mỹ bao gồm tất cả các giấy tờ gốc, không cần dịch và công chứng.

Bộ giấy tờ chính

Bộ giấy tờ chính là những giấy tờ bắt buộc cần có để xin Visa. Học sinh có thể dễ dàng chuẩn bị  theo hướng dẫn sau từ Lãnh sự quán Hoa Kì:

– Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160). Truy cập trang web DS-160 để biết thêm thông tin về DS-160.

– Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Hoa Kỳ (trừ khi thỏa thuận quốc gia cụ thể cho miễn. Nếu hộ chiếu của bạn có người đi kèm, mỗi đương đơn xin visa phải nộp một đơn.

– Một (1) ảnh 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong vòng sáu tháng gần đây. Trang web có thông tin về định dạng ảnh bắt buộc.

– Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương. Trang web này có thêm thông tin về việc thanh toán lệ phí này. Nếu visa được cấp, có thể có lệ phí tương hỗ bổ sung cho việc cấp visa, tùy theo quốc tịch của bạn. Trang web của Bộ Ngoại giao có thể giúp bạn tìm hiểu liệu bạn có phải thanh toán lệ phí tương hỗ cấp visa không và lệ phí là bao nhiêu.

– Thư mời – mẫu đơn I-20 đã được chấp thuận từ trường học hoặc chương trình tại Hoa Kỳ.

– Biên nhận lệ phí SEVIS của Mẫu đơn I-901 cho biết bạn đã thanh toán lệ phí SEVIS. Xem Trang web SEVIS để có thêm thông tin.

– Giấy tờ học tập của học sinh ( bằng cấp, học bạ, bảng điểm, giấy khen)

Ngoài những giấy tờ trên, học sinh phải xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng học sinh đã đặt cuộc hẹn thông qua dịch vụ này.

Sắp xếp nhóm giấy tờ này như thế nào khi nộp cho nhân viên Lãnh sứ quán?

[sociallocker id=4175]
[/sociallocker]

Bộ giấy tờ hỗ trợ

Theo Lãnh sự quán Mỹ, nhóm giấy tờ hỗ trợ được dùng để:

Giấy tờ hỗ trợ là một trong nhiều yếu tố mà viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin visa và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác trong khi quyết định. Viên chức lãnh sự có thể xem xét dự định cụ thể của bạn, hoàn cảnh gia đình, kế hoạch và dự định lâu dài trong quốc gia thường trú của bạn. Mỗi hồ sơ được kiểm tra riêng và phù hợp với mỗi cân nhắc theo luật.

Theo  EduTrust, chuẩn bị bộ giấy tờ hỗ trợ cần  lưu ý những điều sau:

– Bộ giấy tờ hỗ trợ bắt buộc phải chuẩn bị.

– Trong quá trình xin Visa, nhân viên xét hồ sơ có thể yêu cầu học sinh đưa thêm bộ giấy tờ hỗ trợ để xét. Học sinh chỉ đưa  giấy tờ hỗ trợ ra khi có yêu cầu.

– Bộ giấy tờ hỗ trợ có thể được xem là các giấy tờ chứng minh tài chính khi du học.

– Có thể khẳng định rằng: giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ không khó và việc xét duyệt không phức tạp và chặt chẽ như một số nước ở Châu Âu (Thụy Sỹ, Anh, Ai-len…).

– Với mỗi trường hợp khách hàng, sự chuẩn bị các giấy tờ này là khác nhau, phụ thuộc vào: khóa học, điều kiện tài chính của mỗi gia đình, kinh nghiệm thực tế khi chuẩn bị hồ sơ (cần sự tư vấn của chuyên viên)

>> Xem thêm Chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu

Học sinh có thể xem Những giấy tờ hỗ trợ cần chuẩn bị tại trang Visa học sinh của Lãnh sự quán  (mục Giấy tờ hỗ trợ).

Theo kinh nghiệm từ EduTrust, những giấy tờ hỗ trợ cần chuẩn bị cụ thể bao gồm những giấy tờ sau (Quý khách vui lòng nhập địa chỉ email đê nhận checklist)

Địa chỉ Email (bắt buộc)

Tổng kết lại, chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Mỹ sẽ có những lưu ý sau:

– Hồ sơ xin Visa sẽ bao gồm 2 bộ giấy tờ: Bộ giấy tờ chính nộp khi xin Visa và Bộ giấy tờ hỗ trợ nộp khi được nhân viên Lãnh sứ quán yêu cầu.

Bộ giấy tờ hỗ trợ bắt buộc cần chuẩn bị một cách cẩn thận, logic, hợp lí và cần có kinh nghiệm làm hồ sơ du học Mỹ thực tế (cần sự tư vấn của chuyên viên) để phù hợp với khóa học và điều kiện tài chính thực tế của gia đình học sinh. (Mặc dù trên website Lãnh sự quán đã ghi rất rõ các loại giấy tờ hỗ trợ. Nhưng thực tế cho thấy, hầu như học sinh không thể tự chuẩn bị được một cách chu đáo và theo đúng yêu cầu Lãnh sự quán).

Nhận tư vấn chuẩn bị Hồ sơ xin visa ngay!

– Sau khi chuẩn bị xong Hồ sơ xin Visa, học sinh sẽ tiến hành xin Visa.

3. Cách xin Visa

Học sinh tiến hành xin Visa theo các bước hướng dẫn từ Lãnh sự quán:

Bước 1

Hoàn tất Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160).

Bước 2

Thanh toán lệ phí xét đơn xin visa.

Bước 3

Lên lịch hẹn của bạn trên trang web này. Bạn sẽ cần thông tin sau để lên lịch hẹn:

  • Số hộ chiếu
  • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Visa. (Nhấp vào đây nếu bạn cần trợ giúp tìm số này).
  • Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Bước 4

Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày và thời gian học sinh phỏng vấn xin visa. Học sinh phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn và biên nhận thanh toán phí xin visa gốc. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Phỏng vấn Visa du học Mỹ

Học sinh xin Visa du học Mỹ bắt buộc phỏng vấn Visa với nhân viên Lãnh sự quán bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Phỏng vấn xin Visa quyết định đến 70% kết quả Visa du học Mỹ của học sinh.

Để buổi phỏng vấn du học Mỹ diễn ra một các suôn sẻ, học sinh cần phải ghi nhớ 3 điều cốt lõi nhất:

– Một là học sinh tự tin khi phỏng vấn, thể hiện được nguyện vọng muốn đi du học để học tập và thể hiện rõ ràng  quan điểm của bản thân cho mục đích học tập (không phải vì một mục đích khác)

– Hai là học sinh nắm được khả năng tài chính trong hồ sơ xin Visa đã chuẩn bị –  chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí khi học tập tại Mỹ.

– Ba là học sinh thể hiện được nguyện vọng trở về Việt Nam cũng như giấy tờ trong Hồ sơ xin Visa thể hiện được điều đó.

Rate this post

2 thoughts on “Hướng dẫn thủ tục xin Visa du học Mỹ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust