EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
  • trien lam du học Nam Dinh
Trang chủ > Du Học Đức > Du Học Nghề Đức – Xu Hướng Đang Được Nhiều Bạn Lựa Chọn Năm 2022

Du Học Nghề Đức – Xu Hướng Đang Được Nhiều Bạn Lựa Chọn Năm 2022

Đức là quốc gia Châu Âu không xa lạ bởi đây là một trong những nền kinh tế lớn của thế giới và phát triển hàng đầu Châu Âu. Ở Đức có cộng đồng dân cư Việt Nam sinh sống từ lâu. Đức là miền đất hứa của nhiều người Việt Nam muốn đặt chân để để làm việc và định cư lâu dài.

Vậy làm thế nào để có thể làm việc và định cư lâu dài tại Đức? Du học nghề Đức chính là cánh cửa mà bạn đang tìm kiếm. Ngay trong đầu năm 2022, du học EduTrust đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến du học nghề Đức. Chứng tỏ du học nghề Đức đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và muốn thực hiện trong tương lai.

Du học nghề Đức là gì?

Nếu như ở Việt Nam, tỷ lệ sinh viên học đại học chiếm ưu thế thì ở Đức tỷ lệ này không nhiều. Có khoảng 30% sinh viên Đức lựa chọn học lên đến bậc đại học. Còn lại là học cao đẳng, lao động chân tay,… nhưng không vì thế mà họ hạn chế trong việc cống hiến cho xã hội.

Theo như thống kê, ở Đức có hơn 350 nghề nghiệp đa dạng cho mọi người lựa chọn. Ngay trong thời gian học nghề, sinh viên đã có thể nhận được lương cơ bản đủ để sống mà cũng không phải trả học phí.

Ưu điểm nổi bật của học nghề đó là kết hợp song song giữa học và làm. Thời gian học lý thuyết và thời gian thực hành có sự tương đồng.

Thời gian đào tạo nghề thông thường là 3 năm. Với kinh nghiệm vừa học vừa làm thực tế nên bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường.

Thực tế, nước Đức là một quốc gia có tỷ lệ dân số già cùng với chính sách an sinh xã hội tốt. Bởi vậy mà nhu cầu việc làm trong một số ngành nghề rất cao. Đó là ngành điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, an ninh an toàn, công nghệ, cơ khí,…

Trong khi đó, lao động trẻ Việt Nam đã được nhiều công ty Đức đánh giá cao. Từ năm 2010 đến nay, rất nhiều học viên chất lượng cao đã làm việc tại các công ty của Đức với mức lương 2000-3000 Euro. Nhiều người trong số họ đã có thể định cư lâu dài tại Đức sau 2 năm làm việc.

Tổng kết lại, du học nghề Đức là???

Du học nghề Đức sẽ được hiểu là học hệ cao đẳng tại Đức dưới hình thức vừa học vừa làm. Hệ cao đẳng không nặng về học thuật như hệ đại học. Tuy nhiên, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc thực tiễn và chắc về kỹ năng tay nghề.

Lợi ích của du học nghề Đức

Du học nghề Đức có nhiều lợi ích thấy rõ trong thực tế. Đây là những ưu điểm mà du học sinh Đức hoàn toàn có cơ hội nhận được trong tầm tay và là kim chỉ nam khi đi du học.

Thứ nhất, du học nghề Đức phù hợp với mọi đối tượng sinh viên

So sánh chương trình học đại học tại Đức với các quốc gia khác thì chương trình đại học của Đức khá khó. Chương trình dày đặc đòi hỏi tinh thần tự giác của sinh viên. Học đại học chỉ dành cho những bạn thấy việc học là cần thiết, phù hợp với định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Chương trình đại học kéo dài 4-5 năm với chất lượng đào tạo đầu ra vượt trội. Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Còn đối với chương trình du học nghề, sinh viên chỉ mất 3 năm học. Chương trình phù hợp với mọi đối tượng sinh viên, không đòi hỏi sự xuất chúng. Bởi xen kẽ quá trình học là những giờ thực hành. Chỉ cần chăm chỉ, tập trung thì bất cứ sinh viên nào cũng có thể tích lũy được kinh nghiệm nghề.

Thứ hai, du học nghề Đức không giới hạn độ tuổi của sinh viên

Chương trình du học nghề Đức mở rộng đối tượng sinh viên. Trong độ tuổi 18-33 tuổi là bạn có thể đăng ký. Bởi vì đào tạo nghề là nhu cầu của người trẻ và đối tượng này rất rộng. Hiện nay, chương trình du học nghề Đức tuyển dụng sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam thì không chỉ sinh viên các thành phố lớn mà sinh viên vùng sâu vùng xa cũng có thể tiếp cận chương trình này.

Thứ ba, du học nghề Đức tiết kiệm quỹ thời gian

Thời gian du học nghề ngắn hơn du học chương trình đại học. Sinh viên mất khoảng 3 năm học nghề. Trong thời gian học nghề lại vừa có thể tích lũy kinh nghiệm, vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Thứ tư, du học nghề Đức miễn học phí

Chương trình du học nghề Đức hầu hết đều miễn học phí. Do đó, sinh viên chỉ cần đầu tư học Tiếng Đức và một số khoản chi phí thủ tục sang Đức. Sinh viên với điều kiện tài chính không quá dư giả cũng có thể du học nghề Đức.

Thứ năm, du học nghề Đức giúp có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu với một thị trường việc làm sôi động và đầy tiềm năng. Bên cạnh đó, dân số Đức đang già hóa dẫn đến hiện tượng thiếu hụt nhân lựa trong một số ngành nghề như Công nghệ Thông tin, Khoa học, Dược, Kĩ thuật,… Chính phủ Đức và các doanh nghiệp Đức sẵn sàng hợp tác với các cơ sở đào tạo nghề để cung ứng lực lượng lao động cho họ.

Sinh viên mới ra trường sẽ có việc làm chính thức ở Đức với mức lương từ khoảng 2400-2900 EUR /tháng.

Người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm với trình độ tay nghề cao hơn thì mức lương sẽ trong khoảng 4000-5500 EUR/tháng. Mức lương này say đó sẽ bị trừ khoảng 30% dành cho dịch vụ công như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…

Thứ sáu, du học nghề Đức mang lại cơ hội định cư lâu dài

2 năm làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm thủ tục định cư tại Đức. Cuộc sống ổn định lâu dài cùng cơ hội di chuyển thuận lợi sang các nước Châu Âu đang chờ đón bạn.

Thứ bảy, du học nghề Đức có tỷ lệ đỗ visa rất cao

Nếu so sánh visa du học nghề Đức với các loại visa du học chương trình khác, visa du học tại quốc gia khác thì visa du học nghề Đức có tỷ lệ đỗ rất cao. Tất nhiên là bạn cần chuẩn bị cho mình khả năng tiếng Đức tốt cùng bộ hồ sơ chặt chẽ.

EduTrust sẵn lòng hỗ trợ các bạn ngay từ khi có ý định du học nghề Đức để định hướng lộ trình rõ ràng!!!

Điều kiện du học nghề Đức

Sinh viên có nguyện vọng du học nghề Đức cần chuẩn bị trong một khoảng thời gian để có thể phù hợp với điều kiện xét của Đại sứ quán. Điều kiện du học nghề Đức được phân thành:

Điều kiện về nhân thân

-Sinh viên độ tuổi từ 18-33

-Đã tốt nghiệp trình độ PTTH trở lên tại Việt Nam. Không yêu cầu về điểm số cụ thể trong bảng điểm, học bạ,…

-Có giấy khám sức khỏe theo quy định để chứng minh tình trạng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội, các bệnh truyền nhiễm khác,…

-Sinh viên có sơ yếu lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

Điều kiện về Tiếng Đức

Nếu sinh viên có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên thì sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, vừa học vừa làm có trả lương. Đồng thời được miễn chứng minh tài chính khi du học nghề.

Nếu có chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020 thì bạn cần đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau 6 tháng bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề như bình thường.

Du học nghề Đức nên chọn ngành nghề nào

Chính tại nước Đức đang thiếu hụt lực lượng lao động ở một số ngành nghề. Một phần do tốc độ già hóa dân số cao, nhu cầu hưởng thụ lớn. Một phần do giới trẻ Đức yêu thích những ngành nghề mang tính học thuật như khoa học, tài chính, IT,… Để thu hút lực lượng lao động trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực, chính phủ Đức hỗ trợ chi phí đào tạo nghề cho sinh viên quốc tế. Hiện nay, có một số ngành nghề hot đang được nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn như:

Ngành điều dưỡng

Nhu cầu tuyển dụng ngành điều dưỡng tại Đức tăng cao trong vài năm trở lại đây. Điều này mở ra cơ hội cho các bạn Việt Nam có thể làm việc lâu dài và định cư tại Đức.

Sau khi tốt nghiệp, nhân sự trong ngành điều dưỡng có thể nhận được mức lương trước thuế lên đến 2700 EURO/tháng.

Ngành nghề liên quan đến nhà hàng khách sạn

Trong khi vừa học vừa làm nghề nghiệp liên quan đến nhà hàng khách sạn, bạn có thể được nhận mức lương thực tập. Bởi vì đã được hỗ trợ ăn ở nên nức lương học nghề nhà hàng khách sạn nhìn chung là thấp nhất trong các ngành. Con số này chỉ dao động khoảng 600 – 850 Euro/ tháng nhưng cũng giúp bạn có được một khoản để chi tiêu khi ở nước ngoài. Nếu năng động hơn thì sau giờ học, bạn có thể làm thêm ở bên ngoài.

Sau khi đào tạo nghề xong, mức lương chính thức sẽ cao hơn rất nhiều tùy thuộc vào địa điểm mà bạn làm việc. Ở những nơi VIP, nhà hàng khách sạn có thể trả bạn đến 4000 Euro/tháng.

Nghề lái tàu

So với những ngành khác thì mức lương sau tốt nghiệp của nghề lái tàu rất tốt. Mức lương thường trên 3000 Euro/tháng. Trong quá trình học, sinh viên nhận được rất nhiều ưu đãi như được cấp thẻ Bahncard 100 đi tàu xe hoàn toàn miễn phí, được hỗ trợ cả nhà ở,…

Ngành nghề cơ khí

Ngành nghề cơ khí được các bạn nam Việt Nam lựa chọn thường liên quan đến cơ khí điện tử hoặc cơ khí ô tô.

Lương của kỹ sư cơ điện tử tại Đức khoảng 2500 Euro/tháng. Đây là mức lương khá hấp dẫn và còn tăng cao khi bạn trở thành những người thợ lành nghề.

Lương của kỹ sư ô tô sau khi tốt nghiệp là từ 1900-2600 Euro/tháng. Cơ hội làm trong ngành ô tô tại Đức rất nhiều bởi nơi đây là trụ sở của nhiều thương hiệu ô tô lớn top đầu thế giới.

Lộ trình du học nghề Đức

Lộ trình du học nghề Đức phân thành 2 giai đoạn chính. Nhiều người tư vấn sẽ chia nhỏ ra để các bạn có thể chuẩn bị từng bước rõ ràng nhưng tựu chung lại, chúng ta cần chuẩn bị khi ở Việt Nam và ở Đức để có thể du học nghề được thuận lợi.

Tại Việt Nam

Ngay khi EduTrust nắm bắt được nguyện vọng của sinh viên sẽ đưa ra những tư vấn, định hướng bước đầu. Các em sẽ có được bức tranh tổng quát về du học nghề Đức.

Học viên cần 6-9 tháng tùy khả năng để học tiếng Đức từ vỡ lòng đến trình độ B1. Điều này hoàn toàn khả thi khi các bạn tập trung cao độ để học tiếng dù tiếng Đức được đánh giá là ngôn ngữ khó.

Sinh viên sẽ chủ động tìm hiểu đồng thời được nghe phổ biến về văn hóa, con người nước Đức. Các em được trang bị thêm kỹ năng mềm để có thể sinh sống và học tập, làm việc sau này.

Có được chứng chỉ B1, sinh viên sẽ phỏng vấn với đại diện trường cao đẳng nghề.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa.

Phỏng vấn xin visa và chờ nhận visa.

Tại Đức

Thời gian đầu khi sang Đức, các bạn du học sinh cần học nâng cao trình độ tiếng Đức. Người chưa có bằng B1 thì học nhận bằng B1. Người có rồi thì nên học tiếp lên bằng B2.

Đào tạo tại trường nghề trong 3 năm với 2100 giờ lý thuyết + 2500 giờ thực hành.

Sau khi tốt nghiệp, bạn tiếp tục thực tập rồi làm việc ở nơi trường giới thiệu hoặc tự do xin việc làm.

Ổn định cuộc sống tại Đức.

Sau 2 năm xin thẻ định cư lâu dài tại Đức.

Chi phí du học nghề Đức

Nhìn chung, chi phí du học nghề Đức phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như lý lịch của bản thân, trình độ Tiếng Đức, ngành học đăng ký,…

Bạn sẽ cần mất 2 khoản chi phí bắt buộc đó là: chi phí học, thi tiếng Đức A2/B1 và chi phí làm hồ sơ du học nghề. Nhưng bù lại, bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính du học nghề Đức khi đã có bằng B1.

Liên hệ EduTrust để được giải đáp chi tiết nhé bạn ơi!

-o-o-o-o-o-o-o-o-

Tham khảo thêm thông tin về du học Đức:

Lý do Đức chiếm trọn con tim của du học sinh quốc tế

Điều kiện học vấn, ngoại ngữ và tài chính khi du học Đức

Danh sách các trường cao đẳng và đại học tại Việt Nam được công nhận tại Đức

Du học Đức đừng để vấn đề tài chính là nỗi lo cản trở con đường du học

Đừng quên follow những bài viết hữu ích trên fanpage Facebook của EduTrust!

-o-o-o-o-o-o-o-o-

EduTrust đồng hành cùng bạn trên hành trình du học Đức

o)EduTrust là đơn vị tiên phong và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ thủ tục xin trường, xin học bổng và xin visa du học Đức

o)Đại diện tuyển sinh uy tín, chất lượng HÀNG ĐẦU VIỆT NAM cho rất nhiều trường THPT, Cao đẳng và Đại học tại Đức

o)100% học sinh có nguyện vọng du học Đức của EduTrust đều được nhận vào học vào các trường chất lượng cao

o)Đã hỗ trợ hàng trăm học sinh Việt Nam đạt được các suất học bổng với giá trị lên đến 100%, 150%, 170% và 700% học phí và sinh hoạt phí (lên đến 2 tỷ VNĐ) ở nhiều quốc gia khác nhau.

-o-o-o-o-o-o-o-o-

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đào tạo và du học EDUTRUST – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 035 636 26 79 (Ms. Nhiên)

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ: Số 18 – Đường số 5 Khu biệt thự Hà Đô Centrosa – Phường 12 – Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0949 993 855

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG:

Địa chỉ: KM 72 QL5 – Phúc Thành – Kim Thành – Hải Dương

Hotline: 022 07 23 999

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG:

Địa chỉ: Tổ dân phố Bàng Trung – Phường Bàng La – Quận Đồ Sơn – Hải Phòng

Hotline: 0934 605 872 – 01682 940 778

Email: infoedutrusthn@gmail.com

CHI NHÁNH HÀ LAN:

Địa chỉ: Marco PoloLaan 235, 3526GC, Utrecht

Phone: +31 657 645 444

Email: infoedutrusthn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust