EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 16, 2018
Trang chủ > Tin tức > Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp?

Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp?

Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp

Sở hữu tấm bằng tốt nghiệp sau khi đi du học bạn nghĩ sao? Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng có được tấm bằng tốt nghiệp du học rồi chắc chắn sẽ tìm được công việc tốt với mức lương cao. Nhưng sự thật vẫn có nỗi xấu hổ mang tên du học khi chịu cảnh thất nghiệp tại Việt Nam với những lý do sau:

Kỳ vọng quá mức vào mức lương mình sẽ nhận được

Vì mình đi du học, mình được học tập tại một quốc gia tiến bộ với nền giáo dục ưu tú nên chắc chắn khi về nước mình phải được trọng dụng, có được vị trí cao và mức lương khủng hơn so với những ai học ở Việt Nam – Đây là suy nghĩ thực tế của không ít du học sinh. Nhưng chính suy nghĩ này đẩy các bạn đến cảnh thất nghiệp vì chẳng tìm được chỗ làm đáp ứng sự tưởng tượng của các bạn. Không thể phủ nhận nền giáo dục của các quốc gia phương Tây hơn hẳn so với Việt Nam, bằng cấp được đào tạo tại những quốc gia như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Canada… hơn hẳn Việt Nam nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn chắc chắn có được việc làm tốt, mức lương cao hơn những ai tốt nghiệp đại học tại nước mình. Đơn giản, các nhà tuyển dụng đâu chỉ nhìn vào bằng cấp của bạn, họ còn xem xét rất nhiều yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm. Mức lương của các doanh nghiệp tại Việt Nam trả cho bạn cũng không thể cao như mức lương ở nước ngoài. Vì vậy, hãy thay đổi tư tưởng nếu bạn về nước sau khi đi du học xong.

Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp
Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp?

Đừng vội chán nản hay cảm thấy bất công chỉ vì bạn bỏ ra rất nhiều chi phí đi du học Mỹ mà mức lương của bạn không cao bằng một người học trong nước. Hãy nhìn nhận một cách tích cực, chỉ cần bạn có năng lực chắc chắn được trả lương xứng đáng và người kia đang hơn mức lương của bạn có thể họ hơn bạn kinh nghiệm làm việc, họ hơn bạn 1 kỹ năng nào đó.

Có tấm bằng tốt nghiệp sau khi đi du học nhưng thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức

Trường hợp này thường rơi vào những du học sinh gia đình có điều kiện kinh tế và cho con đi du học chỉ vì muốn oai. Những du học sinh này thậm chí còn chưa đáp ứng được điều kiện ngoại ngữ cũng đã bị bố mẹ đẩy đi du học rồi. Thay vì tập trung học tập, thay vì dành thời gian để trau dồi, rèn luyện bản thân thì họ lại sa và ăn chơi, tận hưởng cuộc sống mới lạ tại xứ người mà không có sự kiểm soát của bố mẹ. Tất nhiên, khi quay về Việt Nam, họ chỉ có cái mác đi du học mà thôi còn trong đầu hoàn toàn trống rỗng, không có kinh nghiệm và cả kỹ năng. Tất nhiên với những gì họ có, lại thêm tư tưởng đi du học về phải được công việc tốt, mức lương cao chắc chắn họ sẽ thất nghiệp vì không một nhà tuyển dụng nào chấp nhận họ cả.

Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp
Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp?

Không có đất dụng võ

Trong các lý do thất nghiệp dù đi du học trở về, có lẽ thiếu đất dụng võ là lý do khiến du học sinh xấu hổ nhất. Nền giáo dục ở phương trời Tây khác rất nhiều so với Việt Nam, cuộc sống, xã hội bên đó cũng vậy. Một số ngành học đặc thù chỉ phù hợp với xã hội phương Tây mà thôi nên khi tiếp thu mớ kiến thức tại trời Tây và trở về Việt Nam, du học sinh sẽ loay hoay vì không thể áp dụng được với thực trạng ở đất nước mình. Vì vậy, ngay từ bước lựa chọn ngành học ban đầu hãy đưa ra được quyết định chính xác nhất cho mình nhé!

Du học đem đến rất nhiều lợi ích, cũng mở ra con đường tương lai tươi sáng hơn nhưng không đồng nghĩa rằng cứ đi du học về sẽ thành công, sẽ trở thành ông nọ bà kia. Nếu bạn nuôi dưỡng ước mơ đi du học hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cùng lối suy nghĩ đúng đắn, tích cực để không phải chịu cảnh thất nghiệp dù đã tốn kém bao nhiêu tiền của ăn học.

Xem thêm: Những sai lầm của bố mẹ khi định hướng cho con đi du học

THÔNG TIN VỀ HỘI THẢO CANADA VÀ ÚC NGÀY 19/12/2018 TẠI HÀ NỘI

 • Chủ đề: Những cập nhật mới nhất trong thủ tục nhập học và chính sách Visa của Úc và Canada năm 2019
 • Địa điểm: Phòng Hội thảo - Tầng 5 - Số 285 - Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội
 • Thời gian: 18h30 Thứ Tư ngày 19/12/2018

 • Quý vị vui lòng đăng ký tham gia hội thảo để được tư vấn chi tiết trong và sau hội thảo và nhận nhiều phần quà giá trị.

  Nếu không thể đến tham dự hội thảo, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn online, nhận thông tin học bổng cùng bộ sách ebook luyện IELTS, ebook du học tại đây.

  Liên hệ trực tiếp:

 • Hotline: 0968 80 86 87 (Ms.Thu) hoặc 0983 75 9009 hoặc 035 63 62 679 (Ms.Nhiên)
 • Phone: 024 37 37 92 92
 • Facebook: https://www.facebook.com/tuvanduhocEduTrust/
 • Email: Nhienbio@gmail.com / support@edutrust.edu.vn
 • Vì sao du học về vẫn chịu cảnh thất nghiệp?
  5 (100%) 1 vote

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *