EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Tám 18, 2019
Trang chủ > Blog du học > Blog du học Canada > Trades – Nghề nghiệp tương lai ở Canada

Trades – Nghề nghiệp tương lai ở Canada

 

Du học Canada nên học ngành gì? là câu hỏi không có câu trả lời nào đúng cho tất cả ứng viên. Bài viết này viết về các ngành nghề thuộc nhóm“Trades – thợ tay nghề” – nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và là ngành nghề tương lai ở Canada.

1. Trades là gì?

Khi nói đến “trades – thợ tay nghề” thường người ta hay nghĩ đến thợ điện, thợ ống nước, hàn, mộc, sửa xe… Tại Canada có hơn 200 ngành được phân loại là trades theo 4 nhóm chính:

– Nhóm xây dựng: bao gồm các ngành nghề như thợ điện, mộc, ống nước, lắp đặt đường ống, hàn, vận hành thiết bị nặng, sơn…

– Nhóm vận tải: bao gồm các ngành nghề như kỹ thuật viên dịch vụ ô tô, kỹ thuật viên hàng không, thợ sơn ô tô, kỹ thuật viên hệ thống nhiên liệu/ điện…

– Nhóm sản xuất: bao gồm các ngành nghề như dập khuôn, cơ khí công nghiệp, gia công kim loại chính xác…

– Nhóm dịch vụ: bao gồm các ngành nghề như làm vườn, đầu bếp, cắm hoa, tạo mẫu tóc…

Trong 4 nhóm này thì nhóm ngành xây dựng có đông người nhất, chiếm khoảng 40-50% thợ tay nghề tại Canada

2. Tại sao Trades lại là nghề nghiệp tương lai ở Canada.

Tại Canada có khá nhiều chương trình nhập cư tay nghề tỉnh bang và liên bang, nhu cầu các lao động ngành trades dần lấn chiếm trong danh mục ưu tiên, do sự thiếu hụt nhân lực càng ngày càng lớn. Theo số liệu thống kê trong tài liệu hướng nghiệp cho học sinh trung học tỉnh bang Ontario năm 2017

– Đến năm 2025, Canada sẽ thiếu hụt cỡ 1,2 triệu lao động trades

– Đến năm 2025, 40% công việc sẽ là skilled trades

Du học Canada nên học ngành gì

3. Chương trình học và bằng cấp cho nhóm ngành nghề trades như thế nào?

Chương trình học và thực tập của nhóm ngành này có thể kéo dài từ 1 – 5 năm tuỳ vào ngành nghề. Ngoài bằng cao đẳng như các chương trình cao đẳng khác, có hai loại chứng nhận mà ứng viên sẽ hay gặp trong trades, đó là
Certificate và Red Seal Certification.

Certificate: Đây là chứng chỉ hành nghề quy định theo từng tỉnh bang. Do đó, ứng viên cần tìm hiểu luật của tỉnh mà bạn định làm việc để biết rõ họ có những yêu cầu gì về Certificate. Certification có thể bắt buộc, hoặc không. Certification bắt buộc có nghĩa là bạn phải có chứng chỉ hành nghề của tỉnh bang mới được làm việc trong ngành này.

Để lấy Certificate, ứng viên thường phải trải qua kỳ thực tập công việc trước khi được cấp chứng chỉ và được giám sát bởi một thợ lành nghề. Khi thực tập, ứng viên cần phải đăng ký và làm báo cáo với hội đồng ngành nghề, nơi sẽ cấp chứng chỉ cho bạn.

Red Seal Certification: Chứng chỉ có giá trị liên bang. Trong một số nghề, nếu ứng viên có đủ số giờ làm việc thực tế dưới sự giám sát của người có Red Seal và hoàn tất kỳ thi tiêu chuẩn quốc gia về ngành nghề (Interprovincial Standards Examination) thì ứng viên sẽ nhận Red Seal Certification. Red Seal Certification cho phép ứng viên có thể làm việc ở toàn Canada, không giới hạn tỉnh bang.

Cả Red Seal Certification và Certificate đều giúp cho ứng viên tăng điểm trong hệ thống tính điểm nhập cư Express Entry của Canada. Tuy nhiên, để có được những chứng nhận này, ứng viên phải dành khá nhiều thời gian làm việc thực tế. Nên đây không phải là điều dễ và nhanh thực hiện.

4. Những sự thật không đúng về nhóm ngành nghề Trades

Ngành nghề không ổn định

Thực tế nhóm nghề trades nằm trong số những nghề ổn định nhất tại Canada. Những người làm nghề này đang được chào đón vì sự thiếu hụt thợ tay nghề mỗi ngày một lớn. Ngoài ra, người có kỹ năng tay nghề thường dễ thích nghi với sự thay đổi công việc, vì yêu cầu công việc hầu như giống nhau ở tất cả mọi nơi.

Môi trường làm việc dơ bẩn và ồn ào

Nhiều ngành trades không yêu cầu ứng viên phải làm việc ngoài trời hay tiếp xúc với những thứ dơ bẩn. Rất nhiều công việc làm với máy tính, nhà hàng, các thiết bị kỹ thuật và làm việc trong phòng.

Công việc thiếu thử thách, lặp lại, và dễ chán

Những người làm việc trong nhóm nghề này phải làm việc với các máy móc thiết bị hiện đại. Họ được đào tạo thường xuyên và làm việc với các dự án mới và thú vị. Những người này phải thông minh và có khả năng thích ứng tốt.

Nghề đẳng cấp thấp

Thực tế thợ tay nghề đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội Canada. Các lĩnh vực làm việc của họ trải dài từ xây dựng, hầm mỏ, dầu khí, đến dịch vụ và du lịch. Canada phụ thuộc vào những lao động ngành nghề này, nếu không có họ, sẽ không có sự phát triển của quốc gia. Vì vậy, tại Canada, người ta luôn xem trọng những người làm trong các lĩnh vực này.

Lương thấp

Hầu hết các thợ tay nghề đều có mức lương cao hơn mức thu nhập trung bình. Một số có thể nhận lương trên $100,000 mỗi năm. Theo Statistics Canada, khoảng cách thu nhập giữa người có bằng trades và người có bằng cử nhân đại học đang dần được thu hẹp. Giữa năm 2000 và 2011, lương của lao động tay nghề có bằng trades tăng 14%, trong khi người có bằng cử nhân chỉ tăng có 1%. Và người học trades có thể được hưởng lương ngay từ giai đoạn thực tập nghề nghiệp.

5. Chọn ngành học như thế nào?

Có hơn 200 ngành nghề trades trên khắp Canada, nên việc tìm kiếm đúng ngành để học là vấn đề khó khăn. Dưới đây là 4 bước thực hiện giúp ứng viên lựa chọn ngành học dễ dàng hơn:

Bước 1: Lựa chọn nhóm nghề phù hợp với bản thân theo 4 nhóm ngành nghề kể trên, mình thích sửa chữa xe hay thích làm vườn? Thích sửa ống nước hay thích làm bánh?

Bước 2: Vào website của một trường cao đẳng mình thích, vào mục chọn lựa theo lĩnh vực yêu thích, ví dụ webiste của trường cao đẳng Algonquin, một trường khá tốt và uy tín của Ontario: http://www.algonquincollege.com/future-students/programs/areas-of-interest/. Bạn sẽ thấy có đủ 4 nhóm ngành trades chứa trong các mục nhỏ sau:

– Nhóm xây dựng và Nhóm sản xuất: Construction and Trades

– Nhóm vận tải: Transportation and Automotive

– Nhóm dịch vụ: Culinary Arts hoặc Wellness

Bước 3: Liệt kê 5 ngành mà mình cảm thấy gần với tính cách và khả năng mình nhất.

Bước 4: Tìm hiểu và liệt kê chi tiết hơn về ngành nghề mình chọn. Thường các thông tin này có rất nhiều trong mô tả chương trình học ở website của trường cao đẳng:

– Mô tả nhiệm vụ, trách nhiệm công việc

– Kỹ năng cần có là gì?

– Môi trường làm việc: trong nhà, ngoài trời, trong bếp, trong phân xưởng…

– Giờ giấc làm việc có thể phải đáp ứng

– Yêu cầu học tập: số năm học, số giờ thực tập, có phải thi lấy chứng chỉ gì không?

– Mức lương có thể nhận được

– Triển vọng tương lai nghề nghiệp

– Còn những nghề nào gần giống vậy nữa không?

Nguồn: Thuy Dang

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *