EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2019
Trang chủ > Du học Canada > Sự khác nhau giữa các loại hình định cư diện tay nghề tại Canada

Sự khác nhau giữa các loại hình định cư diện tay nghề tại Canada

Như đã nói ở bài tổng hợp trước, chương trình Express Entry bao gồm 3 dạng , bài viết này sẽ nói cụ thể hơn về chương trình EE diện Canadian Experience Class và Federal Skilled Trades Program

I. Định cư theo diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class)

Là chương trình dành cho các ứng viên đã có thời gian làm việc tại Canada tối thiểu 01 năm trở lên, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kinh nghiệm, bằng cấp và ngôn ngữ. 

Các yếu tố quan trọng mà ứng viên cần phải đạt được theo diện tay nghề Kinh nghiệm như sau:

  – Ứng viên cần tạo hồ sơ Express Entry và nộp hồ sơ Express Entry dưới diện Canadian Experience Class. 

  – Có thời gian làm việc tại Canada tối thiểu 12 tháng toàn thời gian. 

  – Đạt được các yêu cầu về ngôn ngữ, việc làm…của chương trình.

 1. Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

  – Ứng viên có tối thiểu 12 tháng làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian được quy đổi sang toàn thời gian (1560h/năm hoặc 30h/tuần), được trả lương tại Canada trong vòng 3 năm gần nhất.

  – Kinh nghiệm làm việc có được hợp pháp tại các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động hợp pháp tại Canada.

  – Kinh nghiệm làm việc tự doanh, hoặc làm thêm bán thời gian trong quá trình học tập full-time sẽ không được tính. 

  – Ngành nghề của ứng viên phải thuộc nhóm kỹ năng (0, A, B nằm trong danh sách NOC của Canada)

 2. Yêu cầu về đào tạo và bằng cấp:

Chương trình Canadian Experience Class không yêu cầu ứng viên có bằng cấp/ chứng chỉ cụ thể. Nhưng với bằng cấp/ chứng chỉ được đánh giá tương đương, ứng viên được cộng điểm hồ sơ Express Entry

 3. Yêu cầu về ngôn ngữ: 

Ứng viên cần đáp ứng được các yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc/ và tiếng Pháp), cụ thể: 

+ Nếu ứng viên có kinh nghiệm trong ngành nhóm 0 và A: tối thiểu CLB/NCLC 7

+ Nếu ứng viên có kinh nghiệm trong ngành nhóm B: tối thiểu CLB/NCLC 5.

 4. Các yêu cầu khác:

+ Ứng viên cần đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp

+ Ứng viên cần sắp xếp để không sinh sống tại Quebec. Quebec là tỉnh bang duy nhất ko áp dụng chương trình Express Entry, nếu ứng viên và gia đình muốn sinh sống tại Quebec thì cần phải nộp hồ sơ theo các chương trình của Quebec.

 5. Quy trình xử lý hồ sơ diện tay nghề Canada:

Hồ sơ theo diện tay nghề liên bang được xử lý theo các bước sau: 

 – Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ cho Bộ di trú Canada tại Sydney, Nova Scotia. Thời gian xử lý 2-3 tháng.

 – Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ cho Cao Ủy Canada tại Singapore. Thời gian xử lý: Khoảng 70% hồ sơ được giải quyết trong vòng 7 tháng

 II. Chương trình định cư tay nghề liên bang Canada nhóm ngành thợ Kỹ thuật(Federal Skilled Trades Program).

Được thiết kế cho các ứng viên thuộc nhóm ngành thợ có cơ hội định cư cùng với gia đình. Ứng viên cần đạt được các điều kiện về ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, ngành nghề và một số yếu tố khác cụ thể như sau

 1. Yêu cầu cơ bản của Chương trình định cư tay nghề Liên bang Canada nhóm ngành Thợ kỹ thuật:

 – Có kế hoạch sinh sống ngoài tỉnh bang Quebec

 – Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ đối với tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

 – Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trong vòng 5 năm gần nhất

 – Đạt được các yêu cầu về mô tả kinh nghiệm theo danh sách ngành nghề NOC của Canada

 – Có lời mời làm việc với thời gian tối thiểu là 1 năm, hoặc có bằng cấp/ chứng chỉ trong nhóm ngành Thợ kỹ thuật được cấp bởi các tổ chức của tỉnh bang/ vùng lãnh thổ.

 2. Thợ yêu cầu về kinh nghiệm làm việc Chương trình định cư tay nghề Liên bang Canada nhóm ngành Thợ kỹ thuật: 

 – Ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc trong các nhóm ngành sau của danh sách NOC:

+ Major Group 72, industrial, electrical and construction trades,

+ Major Group 73, maintenance and equipment operation trades,

+ Major Group 82, supervisors and technical jobs in natural resources, agriculture and related production,

+ Major Group 92, processing, manufacturing and utilities supervisors and central control operators,

+ Minor Group 632, chefs and cooks, and

+ Minor Group 633, butchers and bakers

 – Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian được tính tổng là 1560 giờ/năm hoặc 30 giờ/tuần, ứng viên có thể quy đổi thời gian làm bán thời gian thành toàn thời gian.

 – Kinh nghiệm làm việc có thể được cấp bởi nhiều chủ lao động.

 3. Yêu cầu về bằng cấp và đào tạo: 

 – Chương trình định cư tay nghề Liên bang Canada nhóm ngành Thợ kỹ thuật không yêu cầu về bằng cấp/ chứng chỉ. Tuy nhiên ứng viên sẽ được cộng điểm khi làm hồ sơ Express Entry. Do vậy, ứng viên nên cung cấp các bằng chứng về bằng cấp mình đã có tại Canada hoặc làm đánh giá bằng cấp tương đương nếu được cấp ngoài Canada để tăng tính cạnh tranh của hồ sơ.

 4. Yêu cầu về ngôn ngữ:

 – Đạt được yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ: CLB/NCLC 5 đối với kỹ năng nghe, nói và CLB/NCLC 4 đối với đọc, viết

 – Vượt qua kỳ kiểm tra ngôn ngữ của Sở di trú Canada. Hiện nay, đối với tiếng Anh, Canada chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS General, ko chấp nhận Academic, tiếng Pháp là chứng chỉ TEF.

 5. Yêu cầu đánh giá bởi tỉnh bang và lãnh thổ:

 – Ứng viên có thể được yêu cầu đánh giá tay nghề bởi tỉnh bang/vùng lãnh thổ. Ứng viên cần có chủ lao động để đáp ứng quá trình này.

 – Việc đánh giá tùy theo chính sách của từng  tỉnh bang/vùng lãnh thổ, ứng viên cần tham khảo thông tin chính thức tại website của các tỉnh bang/vùng lãnh thổ để có thông tin chi tiết.

Nguồn: Sở di trú Canada

Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ, EduTrust đã phần nào mang đến những thông tin bổ ích và thêm lựa chọn cho các bạn đang có dự định du học và định cư tại Canada.


Nhanh tay liên hệ với EduTrust để được tư vấn trực tiếp!
Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch và đào tạo Anh ngữ.

Trụ sở Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội
Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33
Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)
Email: info@edutrust.edu.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh:
Địa chỉ HCM: Charmington La Pointe 3.21, 181 Cao Thang (noi dai) Phường 12 Quận 10

Hotline: 08.9999.0419-08.9999.7419(Visa) – 0708090908
Email: edutrusthcm@edutrust.edu.vn

CHI NHÁNH HÀ LAN

Địa chỉ : Marco PoloLaan 235, 3526GC, Utrecht

Phone: +31 657 645 444

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *