EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
Trang chủ > Tin tức > Những sai lầm của bố mẹ khi định hướng cho con đi du học

Những sai lầm của bố mẹ khi định hướng cho con đi du học

Những sai lầm của bố mẹ khi định hướng cho con đi du học

Bố mẹ nào cũng yêu thương con cái, cũng muốn dành những điều tốt nhất cho tương lai của con. Nhưng đôi khi chính tình yêu thương sai cách, quyết định sai lầm của bố mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển, cuộc đời của con sau này. Khi định hướng cho con đi du học, nhiều bố mẹ tin chắc rằng đi du học để phát triển trong một nền giáo dục ưu tú là cách tốt nhất để con có tương lai. Thế nhưng ánh hào quang của du học không như các bậc phụ huynh tưởng. Không ít bố mẹ mắc phải những sai lần dưới đây khi định hướng cho con.

Ép con đi du học dù con chưa sẵn sàng

Đừng nghĩ rằng chỉ cần có kinh tế gia đình là có thể đẩy con đi du học bất cứ lúc nào. Trên thực tế, đi du học ở bất kì đâu cũng cần những điều kiện và đặc biệt cần những kỹ năng cần thiết. Con cái du học, phải tự lo cho cuộc sống của mình, phải tự chăm sóc bản thân. Nhưng khi trình độ ngoại ngữ của con chưa đạt, khi tâm thế con chưa sẵn sàng, bố mẹ quyết định vội vàng để con đi sẽ ra sao? Một học sinh chưa từng rời xa gia đình, chưa từng tự biết lo cho bản thân, không biết quản lý tiền bạc và thời gian sẽ phải làm sao ở nơi đất khách quê người? Chưa kể đến, nền tảng ngoại ngữ không vững chắc du học sinh không thể hòa nhập với cuộc sống, không thể theo kịp bài giảng trên lớp từ đó dần sinh ra áp lực, lạc lõng và cả nỗi sợ hãi ở xứ lạ quê người.

Những sai lầm của bố mẹ khi định hướng cho con đi du học

Chọn ngành học không xem xét đến khả năng hay sở thích của con

Không ít ông bố bà mẹ cho mình quyền tự quyết định mọi việc bao gồm cả ngành học và tương lai của con. Bố mẹ không phải là con nên không thể hiểu con đam mê với thứ nào, với ngành nghề nào. Nếu như ép con đi du học ngành con không hứng thú, suốt quãng thời gian học đối với con sẽ chỉ như nghĩa vụ mà thôi. Đến thời điểm ra trường đi làm, con cũng không thể cảm thấy thoải mái với ngành nghề của mình, không thể phát huy hết khả năng vốn có của mình. Một người chỉ thực sự hạnh phúc khi được làm đúng việc mình thích, đúng việc mình đam mê. Khi chọn lựa trường học cho con đừng chỉ dựa vào thứ hạng trường, đừng dựa vào niềm kiêu hãnh của bố mẹ muốn có con trở thành luật sư trong khi con mơ ước trở thành bác sĩ… Thay vì lựa chọn những ngành hot, cần cân nhắc cả sở thích, đam mê của con như vậy mới thực sự cho con quãng thời gian du học nhiều ý nghĩa và có sự cố gắng, phấn đấu.

Những sai lầm của bố mẹ khi định hướng cho con đi du học

Bố mẹ quá sùng bái bằng cấp nước ngoài

Không thể phủ nhận nước ta có nền giáo dục chưa phát triển bằng nền giáo dục của nhiều nước khác trên thế giới. Bằng cấp khi được đào tạo tại Anh, Úc, Mỹ, Canada… luôn được coi trọng trên toàn thế giới và khác hoàn toàn với bằng cấp tại Việt Nam. Nhưng liệu có phải vì thế mà bố mẹ nên sùng bái bằng cấp nước ngoài quá mức. Quan điểm: Bằng cấp nước ngoài là con đường sáng lạn nhất dành cho con là quan điểm thiếu chính xác. Trên thực tế, du học Anh, Úc, Pháp, Đức… hay bất kì quốc gia phát triển nào khác luôn có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại không ít hạn chế, vấn đề. Đừng biến vài năm tuổi trẻ của con trở thành 1 cuộc chiến quá khổ sở chỉ để lấy được bằng cấp sang chảnh cho bố mẹ tự hào. Rất nhiều người học tập tại Việt Nam mà vẫn thành công trong sự nghiệp.

Tóm lại, định hướng cho con đi du học, bố mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến tâm tư, suy nghĩ cũng như khả năng thực tế và sở thích của con nhé.

Xem thêm: Nên tự cải thiện tiếng Anh tại Việt Nam hay đăng ký khóa học tiếng Anh ở Mỹ?

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust