EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Tám 9, 2020
Trang chủ > Tin tức > Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Một sự thật chúng ta cần thừa nhận: chất lượng giáo dục cũng như điều kiện sống tại nhiều quốc gia khác hơn hẳn so với Việt Nam. Chính vì thế, hiện nay không ít phụ huynh đầu tư cho con em mình đi du học với mong muốn được phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải cân nhắc thật kỹ giai đoạn nào nên cho con đi du học nhé!

Du học bậc tiểu học (6 – 11 tuổi)

Du học từ càng sớm, trẻ càng được tiếp cận với nền giáo dục hiện đai sớm. Nền giáo dục của các quốc gia hiện đại đặc biệt các quốc gia phương Tây luôn rất chú trọng đến việc phát triển kỹ năng sống, phát triển nhân cách cho trẻ cấp 1 hơn kết quả học tập. Điều này quả thực quá khác biệt so với nền giáo dục Việt Nam. Mặc dù, chương trình giáo dục của nước ngoài đối với học sinh cấp 1 nhiều điểm ưu tú nhưng khi trẻ không phải công dân của quốc gia đó, nên bắt buộc phải học trường tư và đương nhiên chi phí du học của bé sẽ tốn kém rất nhiều. Ở độ tuổi này, nhiều bé chưa sẵn sàng tự lập ngay cả khi có bố mẹ sang cùng hay gửi bé ở nhà người thân. Nếu muốn cho con du học sớm từ cấp 1, bố mẹ nên thật cân nhắc nhé. Tốt hơn hết, chỉ nên cho trẻ du học cấp 1 khi bố hoặc mẹ có việc công tác lâu ngày ở quốc gia đó như bố mẹ là nhân viên của đại sứ quán, lãnh sự quán chẳng hạn.

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Du học bậc THCS (11 – 15 tuổi)

Đây là giai đoạn trẻ đã có sự nhận thức, tự lập riêng của bản thân và trẻ có thể tự làm được nhiều việc cho mình mà bố mẹ chẳng cần lo lắng. Khả năng thích nghi của trẻ lúc này cũng tốt hơn. Các trường cấp 2 ở nhiều quốc gia tiến bộ không chỉ tập trung đào tạo kiến thức, họ bắt đầu định hướng cho học sinh rất sớm để đảm bảo rằng học sinh có thể đi đúng hướng với đam mê, khả năng của bản thân. Mỗi trường cấp 2 đều có reieng 1 giáo viên hướng nghiệp. Họ luôn tổ chức các chương trình thực tế giúp học sinh của mình hiểu rõ năng lực, sở trường cũng như sở thích bản thân.

Mặc dù ở độ tuổi này, sự nhận thức của các em đã lớn hơn nhưng đối với học sinh cấp 2 Việt nam hoàn toàn chưa thể tự lập được. Không phải tính cách, tâm lý của bé nào cũng sẵn sàng đi du học từ cấp 2 đâu nhé. Bố mẹ cần nắm rõ tâm sinh lý của con để có định hướng đúng đắn nhất.

Du học bậc THPT (15 – 18 tuổi )

Chương trình giáo dục cấp 3 nước ngoài tiếp tục hướng nghiệp cho học sinh. Bên cạnh chương trình học chính thức, nhà trường tổ chức nhiều buổi tư vấn chuyên môn. Bản thân chính phủ những quốc gia tiến bộ cũng tạo điều kiện cho học sinh bằng việc tổ chức các chương trình hướng nghiệp, nên đến giai đoạn này, gần như học sinh nào cũng đã xác định được rõ ràng hướng đi cho bản thân. Bậc THPT các con cũng đã lớn, đủ khả năng để tự lập. Tất nhiên, với những du học sinh dưới 18 tuổi vẫn cần phải có người giám hộ là bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ được bố mẹ ủy quyền. Tuy nhiên, giai đoạn này để học sinh thay đổi, làm quen với nền giáo dục mới quả thực không dễ dàng như giai đoạn cấp 1 hay cấp 2.

Cao đẳng, đại học (18 tuổi trở lên)

Có thể đây là bậc học được nhiều bạn trẻ và các gia đình lựa chọn nhất. Trên 18 tuổi, du học sinh có tư cách công dân, được xem là người trưởng thành và không cần người giám hộ khi đi du học. Theo học chương trình cao đẳng hay đại học ở nước ngoài mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở, cơ hội định cư ở nước ngoài cao. Chương trình đào tạo cao đẳng, đại học tại nước ngoài không chỉ có lý thuyết mà còn tập trung vào thực hành, thực tế. Cơ hội du học cao đẳng, đại học với học bổng giá trị cao rất nhiều. Tuy nhiên, thủ tục du học cao đẳng, đại học khó khăn hơn, và đặc biệt phải có trình độ ngoại ngữ tốt.

Mỗi độ tuổi đi du học sẽ có những ưu điểm, hạn chế riêng. Tùy vào tính cách, bản lĩnh của từng du học sinh cũng như điều kiện gia đình lựa chọn thời điểm thích hợp đi du học.

>>> Xem thêm: Nên đi du học nước nào ở châu Âu

Nên đi du học ở độ tuổi nào?
5 (100%) 6 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *