EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Tư, Tháng Ba 3, 2021
Trang chủ > Du học Canada > Lời khuyên du học Canada: Nhiều người có thể đợi hết dịch mới lên kế hoạch du học. Còn bạn thì không!

Lời khuyên du học Canada: Nhiều người có thể đợi hết dịch mới lên kế hoạch du học. Còn bạn thì không!

Đại dịch Covid-19 xuất hiện đã ảnh hưởng đến toàn Thế giới, học sinh cũng không tránh khỏi tác động tiêu cực của đại dịch này, bởi nó làm đảo loạn toàn bộ kế hoạch du học của nhiều học sinh và nhiều gia đình.

Du học là cánh cửa mở ra tri thức, đồng thời cũng là bước ngoặt quan trọng trong đời mỗi học sinh. Tuy nhiên, khi đứng trước đại dịch, trước những ảnh hưởng tiêu cực thì bạn vẫn quyết đi du học hay từ bỏ? Hay chờ thêm một thời gian nữa để xem sao? Đứng trước quyết định mang ý nghĩa hành trình của cuộc đời, thì đâu là đáp án đúng còn tùy thuộc vào mục đích du học của bạn.

 

BẠN CÓ THỂ CHỜ ĐỢI TÍN HIỆU KHẢ QUAN HƠN VỀ DỊCH BỆNH

Nếu là học sinh đang học đại học Đại học, lựa chọn tốt nhất là quan sát tình hình và chờ đợi tín hiệu khả quan về tình hình dịch bệnh. Bởi bạn vẫn có thể tiếp tục việc học tại Việt Nam và còn nhiều thời gian để chuẩn bị – mọi kế hoạch của bạn không bị thay đổi và bạn cũng không hề mất đi cơ hội học tập phía sau của mình.

Trường hợp bạn là học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp trong Hè này, thì có thể chọn trường Đại học/Cao đẳng ở Canada có kỳ khai giảng tháng 09/2021. Khi hoàn thành xong lớp 12, bạn có thể bắt đầu học online hoặc offline (phụ thuộc vào chính sách của trường và Canada vào thời điểm đó) hoặc đăng ký kỳ nhập học – mọi sự chuẩn bị cho việc du học trước đó của bạn không hề bị mất đi. Ngay tại thời điểm thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát, bạn có thể bắt đầu kế hoạch học tập của mình mà không bị mất thêm thời gian để chuẩn bị và chờ đợi nữa – Vậy nên, chờ đợi nhưng hãy chờ đợi một cách có tính toán.

 

NHƯNG BẠN KHÔNG THỂ NGỪNG HÀNH ĐỘNG

Trường hợp bạn đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại Học, những người đang mong muốn bắt đầu con đường mới của mình thông qua du học Canada và tìm kiếm chương trình định cư phù hợp sau khi tốt nghiệp, thì bạn không thể ngừng lên kế hoạch và chuẩn bị cho tương lai của mình!

Bất luận là chương trình định cư cấp tốc Express Entry hay là Đề cử Tỉnh bang PNP, thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có việc làm (Job offer) sau khi tốt nghiệp. Những ai hiểu rõ về chương trình định cư Canada đều nắm được yếu tố then chốt này.

Dịch Covid-19 đã làm cho tỷ lệ thất nghiệp tại Canada tăng cao, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, nhiều học sinh hoang mang sau khi tốt nghiệp khó tìm được việc làm để tiến tới định cư. Lo lắng của học sinh trong thời buổi này là lẽ đương nhiên, nhưng chưa mang tính toàn diện. Vì nếu bạn là người xin định cư của tương lai sau này, thì phải nghĩ tới vấn đề việc làm của 2 tới 4 năm sau nữa, chứ không phải là tình hình hiện giờ.

Cụ thể, đại dịch Covid-19 gây ra cho thị trường việc làm được chia thành ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn. Để ngăn đại dịch lây lan, chính phủ Canada thực thi quy định giãn cách xã hội, đóng cửa hàng quán, cơ sở kinh doanh sản xuất, dẫn đến nhiều người rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nhưng đây là ảnh hưởng chỉ mang tính ngắn hạn; chờ 2 năm nữa khi dịch bệnh qua đi, thì đời sống xã hội sẽ lại khôi phục như cũ, ảnh hưởng ngắn hạn này sẽ tan biến và học sinh không cần lo lắng nữa.

Nhưng khủng hoảng trầm trọng đến nền kinh tế từ đợt dịch này cần thời gian dài để khôi phục dần. Đây chính là ảnh hưởng dài hạn, liệu rằng sau 2 năm nữa nền kinh tế Canada sẽ khôi phục trở lại? Đây là điều khó dự đoán trước, do vậy áp lực tìm việc sau này có thể cũng là vấn đề đáng suy nghĩ.

Chúng ta hãy cùng phân tích những lo lắng băn khoăn trên đây, để tìm kiếm xem đâu là cơ hội trong thời buổi khó khăn, và cùng nhìn nhận thị trường việc làm một cách toàn diện hơn.

Ở Canada, trường hợp du học sinh quốc tế chưa có kinh nghiệm việc làm, thì sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh công việc không phải là với người bản xứ, thông tin này có lẽ nhiều người vẫn còn xa lạ. Về điểm này cần phải giải thích rõ thêm, Canada là quốc gia khát nguồn lực lao động, người bản xứ tại Canada không đáp ứng được hết nhu cầu thị trường việc làm, mà cần phải nhập lượng lớn lao động từ nước ngoài để bổ sung. 

Do vậy, kế hoạch nhập khẩu di dân hàng năm của Canada là 300 ngàn người, tương đương khoảng 1% dân số Canada, chỉ khi hoàn thành chỉ tiêu này thì mới đảm bảo được dân số cũng như nguồn lực lao động cho Canada, đây cũng chính là quốc sách quan trọng hàng đầu tại Canada.

Chúng ta hãy tưởng tượng nếu lượng lớn dân bản xứ thất nghiệp, thì Canada có còn nhập khẩu 1% di dân hàng năm sang để hưởng phúc lợi thất nghiệp của chính phủ không? Do vậy dễ hiểu là công việc lúc đầu của du học sinh tại Canada không khó tìm, chỉ là vị trí công việc thường không cao, nhưng cũng đủ để đáp ứng yêu cầu của chính sách định cư. Với lợi thế cơ hội việc làm, nên Canada mới thu hút được lượng lớn du học sinh tìm đến với mong muốn du học để sau này có cơ hội định cư ở lại, vì vậy năm 2019 thời điểm trước đại dịch, Canada có lượng du học sinh tăng kỷ lục tới 13%. (650 ngàn du học sinh từ bậc cao đẳng/Đại học trở lên; trong đó 58 ngàn sinh viên tốt nghiệp trở thành thường trú nhân Canada).

10 quốc gia có du học sinh đông nhất tại Canada tính đến ngày 31/12/2019

• India – 219,855 study permit holders

• China – 141,400 study permit holders

• Korea – 24,180 study permit holders

• France – 24,045 study permit holders

• Vietnam – 21,595 study permit holders

• United States – 15,015 study permit holders

• Iran – 14,745 study permit holders

• Brazil – 14,560 study permit holders

• Nigeria – 11,985 study permit holders

• Japan – 8,485 study permit holders

Về vấn đề việc làm của du học sinh Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh việc làm không phải là dân bản xứ, mà là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Những năm gần đây, số lượng du học sinh Ấn Độ gia tăng nhanh chóng, năm 2019 Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia có đông du học sinh nhất Canada. Sinh viên Ấn Độ thường có trình độ tiếng Anh rất tốt, thể trạng cao khoẻ, lại chịu thương chịu khó không kém sinh viên Việt Nam, do đó sinh viên Ấn Độ rất có ưu thế trong cạnh tranh công việc. 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 lần này đã ảnh hưởng rất lớn tới du học sinh Ấn Độ, khách quan mà nói sẽ tạo ra không gian việc làm cho du học sinh các nước trong hai năm nữa, cụ thể:

Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và khống chế tốt ở các nước có lượng du học sinh đông tại Canada như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật bản. Trong khi đó các nước Ấn Độ, Mỹ, Brazil và Iran lại có số ca nhiễm gia tăng chóng mặt, đặc biệt là Ấn Độ hiện đã vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid-19 vào ngày 17/07/2020, và được dự đoán có khả năng số ca nhiễm sẽ vượt Mỹ trong tương lai gần.

So với người hàng xóm Mỹ hay các quốc gia Châu Âu về công tác chống dịch lần này, thì Canada là quốc gia được đánh giá tốt nhất về hành động tích cực và hiệu quả, dịch bệnh ở Canada đã được khống chế nhanh chóng. Do vậy, sau khi dịch bệnh qua đi, Canada sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại cho sinh viên Việt Nam và các nước phòng chống dịch tốt, đồng thời sẽ tạm hoãn mở cửa cho các nước dịch bệnh còn hoành hành như Ấn Độ, Brazil, Iran và Mỹ, Canada chỉ mở cửa thực sự khi dịch bệnh ở các nước này đã được khống chế hoàn toàn.

Hiện số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày ở Ấn Độ tăng chóng mặt và vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch, từ nay tới thời điểm số lượng giảm mạnh và có thể khống chế hoàn toàn được như Canada chí ít cũng cần 01 năm. Do vậy, học sinh Việt Nam đi du học Canada trong năm nay, thì thời điểm bạn tốt nghiệp sẽ bớt cạnh tranh hơn so với sinh viên Ấn Độ và các nước chưa kiểm soát tốt trận đại dịch này

Trong lúc này, tình hình của du học sinh Ấn Độ ở Canada hiện thế nào? Đa phần sinh viên Ấn Độ du học Canada thường phụ thuộc chính vào nguồn thu nhập đi làm thêm trong lúc học để trang trải học phí và sinh hoạt phí, thời buổi bình thường không dịch bệnh thì đây chính là ưu thế kinh nghiệm việc làm giúp sinh viên Ấn Độ dễ dàng kiếm việc hơn sau khi tốt nghiệp và tiến tới định cư.Hiện số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày ở Ấn Độ tăng chóng mặt và vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch, từ nay tới thời điểm số lượng giảm mạnh và có thể khống chế hoàn toàn được như Canada chí ít cũng cần 01 năm. Do vậy, học sinh Việt Nam đi du học Canada trong năm nay, thì thời điểm bạn tốt nghiệp sẽ bớt cạnh tranh hơn so với sinh viên Ấn Độ và các nước chưa kiểm soát tốt trận đại dịch này.

Nhưng trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, thì đây lại là nỗi nhức nhối đối với sinh viên Ấn Độ. Nhiều hàng quán, khu du lịch, cửa hàng bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, đây cũng chính là những ngành nghề mà du học sinh Ấn Độ hay làm bán thời gian trong lúc theo học tại Canada. Vì vậy mà du học sinh Ấn Độ mất đi nguồn thu nhập chính, gặp nhiều khó khăn trong việc đóng học phí cho năm học tiếp theo, nhiều học sinh đã phải ngừng việc học.  Các trường Đại học tuyển sinh Ấn Độ đông đang phải đối mặt với việc cắt giảm nhân lực, bởi lượng sinh viên giảm đột biến vì nhiều sinh viên Ấn Độ mới không nhập cảnh được, trong khi sinh viên đang theo học tại trường lại thôi học vì vấn đề tài chính.

Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'Total Coronavirus Cases in India linear logarithmic 1.250k Total Cases (Linear Scale) 0 000k 750k S00k 공 250k Feb Feb fe0 MAL 07 Mar Apr 09 16 Apr May May MET May 30 06 May jun an Jun 20 Jun 104 Jul Jul 8 Cases'

Biểu đồ số ca nhiễm tại Ấn Độ tính đến ngày 20/7/2020

Khi phân tích sự việc, không đơn giản chỉ nhìn vào bề mặt cái mọi người đều đang thấy, mà phải đi sâu để nhìn thấy cả những đổi thay. Cũng như không chỉ nhìn vào tổng quan thị trường việc làm ở Canada, mà ta phải phân tích được đối thủ cạnh tranh với mình như thế nào. Thực tế ngoài cạnh tranh với Ấn Độ, du học sinh Việt tại Canada còn phải cạnh tranh với du học sinh Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran & Brazil tại thị trường việc làm Canada. Nhưng dịch bệnh tại Iran & Brazil còn rất nghiệm trong, Brazil đã chạm mốc hơn 2 triệu ca nhiễm và đang đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Còn Trung Quốc tuy khống chế dịch tốt, nhưng do mâu thuẫn trong quan hệ thương mại lẫn chính trị, khả năng visa du học cho quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ bị hạn chế. Do vậy lượng du học sinh từ những quốc gia này vào Canada trong năm nay sẽ giảm mạnh. Không khó để hình dùng, trong 2 năm tới học sinh trong các trường Đại học/Cao đẳng của Canada chủ yếu sẽ là du học sinh đến từ các nước ngăn chặn dịch tốt, và như vậy khi tốt nghiệp ra trường cũng đỡ áp lực hơn trong việc cạnh tranh công việc với sinh viên quốc tế từ các nước.

Hiện đây là cơ hội ngàn năm có một, nếu như dự định của bạn là du học Canada và tìm kiếm cơ hội lâu dài sau khi tốt nghiệp tại Canada, thì hãy cân nhắc và bắt tay vào chuẩn bị ngay. Lưu ý là người khác có thể chờ đợi, còn bạn thì không!

——————————————————————

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ.

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ HCM: Tầng 16 – 46 & 56 – Tòa Nhà Bitexco Financial Tower – Số 2 Hải Triều – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0949 993 855

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG:

Địa chỉ: KM 72 QL5 – Phúc Thành – Kim Thành – Hải Dương

Hotline: 022 07 23 999

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG:

Địa chỉ: Tổ dân phố Bàng Trung – Phường Bàng La – Quận Đồ Sơn – Hải Phòng

Hotline: 0934 605 872 – 01682 940 778

Email: infoedutrusthn@gmail.com

 

CHI NHÁNH HÀ LAN

Địa chỉ : Marco PoloLaan 235, 3526GC, Utrecht

Phone: +31 657 645 444

Email: infoedutrusthn@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *