EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Bảy, Tháng Ba 23, 2019
Trang chủ > Du học Hà Lan > Làm thêm khi đi du học Hà Lan

Làm thêm khi đi du học Hà Lan

Làm thêm khi đi du học Hà Lan

Du học Hà Lan vừa học vừa làm không chỉ giúp du học sinh có thêm thu nhập hàng tháng để chi trả các chi phí học tập mà còn có thêm kinh nghiệm, tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề làm thêm khi đi du học Hà Lan vẫn còn rất nhiều điểm mà không phải ai cũng biết.

Giấy phép làm việc

Chính phủ Hà Lan có quy định du học sinh không thuộc các quốc gia liên minh châu Âu chỉ được làm thêm tối đa 10 giờ/ tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng làm partime thôi nên không cần giấy phép làm việc nhé. Ở Việt Nam sinh viên quá quen với việc làm thêm tự do, nhưng ở Hà Lan, muốn làm thêm phải xin giấy phép. Người sử dụng lao động phải xin giấy phép làm việc cho bạn được cấp bởi tổ thức UWV Werkbedrijf. Muốn có giấy phép này bạn sẽ phải cung cấp giấy xác nhận đang là sinh viên của nhà trường. Thông thường giấy phép sẽ được cấp trong thời hạn 5 tuần kể từ khi nộp đơn.

Trường hợp duy nhất bạn không cần phải xin giấy phép làm việc là khi nhà trường và liên kết với 1 doanh nghiệp, công ty nào đó tổ chức chương trình thực tập đúng theo chương trình học. Nếu như bạn làm thêm nhưng không có giấy phép, bị phát hiện sẽ bị xử phạt rất nặng và trường hợp xấu nhất, bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Làm thêm khi đi du học Hà Lan

Phải mua bảo hiểm để được làm việc

Giấy phép làm việc thôi là chưa đủ, bạn còn cần mua bảo hiểm sức khỏe công cộng Hà Lan nữa. Vì sao chính phủ Hà Lan đưa ra quy định này ? Bởi đất nước Hà Lan được biết đến là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Không chỉ với công dân của mình mà ngay cả với những người quốc tịch khác nhập cảnh, đặc biệt lại là du học sinh, chính phủ Hà Lan vẫn luôn muốn đảm bảo quyền lợi về sức khỏe cho họ. Trong quá trình làm việc, rất dễ xảy ra những rủi ro, vì thế việc mua bảo hiểm sức khỏe công cộng sẽ giúp du học sinh được hưởng nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khỏe và cũng là 1 cách để Hà Lan kiểm soát việc làm thêm của du học sinh quốc tế.

Đóng an sinh xã hội và thuế thu nhập

Tại Việt Nam, thuế thu nhập cá nhân chỉ đóng khi ở ngưỡng nhất định. Nhưng với Hà Lan, cho dù bạn kiếm được 1 khoản nào cũng sẽ đóng thuế thu nhập. Vì vậy, số tiền lương mỗi tháng của bạn sẽ được trừ đi 1 chút cho thuế. Ngay khi tới Hà Lan bạn đã được cấp số dịch vụ công dân cùng với số an sinh xã hội, bạn sẽ đóng thuê dựa theo số BSN đó. Thậm chí, 1 số nguồn học bổng nếu du học sinh được nhận cũng vẫn phải chịu thuế như bình thường.

Tìm việc làm thêm tại Hà Lan

Công việc làm thêm ở Hà Lan vô cùng đa dạng. Cho dù bạn không biết tiếng Hà Lan đi chăng nữa cũng không quá khó để tìm kiếm 1 công việc phù hợp bởi tiếng Anh được sử dụng giao tiếp rộng rãi tại Hà Lan. Một số công ty giới thiệu việc làm tại Hà Lan sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình tìm việc như công ty Randstad và Undutchables. Trong những chương trình hội thảo việc làm ở trường, cũng là cơ hội để du học sinh tìm kiếm việc làm.

Bạn cũng có thể tham khảo các công việc trên những website giới thiệu việc làm tại Hà Lan sau đây: jobs.expatica.com, iamexpat.nl, dutchisnotrequired.nl, togetherabroad.nl…

Xem thêm: EduTrust – trung tâm tư vấn du học Hà Lan luôn đồng hành cùng bạn

Làm thêm khi đi du học Hà Lan
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *