Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Trang chủ > Tổng Quan Về Úc > Làm thêm tại Úc thì cần phải học sinh cần các loại giấy tờ nào?

Làm thêm tại Úc thì cần phải học sinh cần các loại giấy tờ nào?

Việc làm thêm tại Úc luôn là điều băn khoăn của nhiều bạn du học sinh. Học luôn thắc mắc rằng :” Đi du học Úc thì có được làm thêm hay không? và “Cần phải có giấy tờ gì mới được phép làm thêm ở đây?”.

Qua bài viết này, bạn sẽ biết được câu  trả lời thích đáng cho câu hỏi trên.

Việc đi làm thêm không những đem lại thêm thu nhập cho học sinh mà còn giúp họ nâng cao khả năng ngoại ngữ và cải thiện những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. Do đó, Chính phủ Úc cũng tạo điều kiện cho các bạn học sinh, sinh viên được phép đi làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên, thời gian mà học sinh có thể đi làm thêm cũng bị giới hạn. Học sinh chỉ có thể đi làm thêm 40h/2 tuần trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm các công việc làm thêm thì học sinh cần kiểm tra xem visa có mình có được phép đi làm thêm hay không. Để kiểm tra xem loại visa nào có thể làm thêm được tại Úc thì học sinh cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website: https://immi.homeaffairs.gov.au/ ( đây là website của Bộ Nội Vụ Úc).

Bước 2: chọn Menu -> Visa -> Getting a visa -> List of all visa

Bước 3: Click vào loại visa mà bạn đang sở hữu, sau đó chọn mục “About this visa” để tiến hành kiểm tra.

Cần có những điều kiện gì để đi làm thêm tại Úc?

Giấy phép làm việc (working permit)

Để làm việc tại Úc một cách hợp pháp thì học sinh cần phải có giấy phép đăng ký. Học sinh có thể đăng ký tại Cơ quan di trú (DIMA) và tại đây bạn cũng cần phải tiến hành đăng ký mã số thuế (Tax File Number)

Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

Khả năng ngoại ngữ

Hầu hết các công việc làm thêm tại Úc đều yêu cầu học sinh có trình độ ngoại ngữ nhất định. Học sinh cần có khả năng ngoại ngữ tốt ( tối thiểu cần phải có IELTS 5.5).

CV cá nhân

Học sinh cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ cá nhân thật chuyên nghiệp. Điều này sẽ để lại ấn tượng tốt về bạn cho nhà tuyển dụng.

Các nghề mà học sinh có thể đi làm thêm tại Úc:

Kết quả hình ảnh cho jobs

Học sinh có thể làm những công việc tại Úc như:

🔹 Bán lẻ

Đối với những học sinh chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều thì họ thường tìm tới những tiệm trà sữa, tiệm thức ăn nhanh (Mcdonald’s), hay Starbucks xin làm phục vụ. Ngoài ra, các vị trí khác như: nhân viên bán hàng, xếp đồ, hoặc đóng gói.

🔹 Dịch vụ:

Một số nơi như: rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn và các trung tâm thể dục thể thao. Bạn cũng có thể làm ở trạm xăng, hay tổng đài chăm sóc khách hàng, khảo sát thị trường.

🔹 Việc làm thêm gắn liền với ngành học:

Bên cạnh những công việc trái ngành học sinh cũng có thể kiếm được việc làm ngay trong khu học xá hoặc các doanh nghiệp, cơ quan địa phương. Chẳng hạn, một sinh viên truyền thông có thể làm việc bán thời gian tại đài truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương, hay sinh viên ngành luật có thể đầu quân vào bộ phận cố vấn luật pháp cho sinh viên quốc tế về các vấn đề thị thực, đăng ký thẻ cư trú chẳng hạn. Tất nhiên là những công việc này có số lượng ít và tỉ lệ cạnh tranh cũng cao hơn.

Với những công việc làm thêm hợp pháp thì học sinh có thể nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động, và được trả lương tối thiểu theo đúng quy định (khoảng 18,93 AUD/ giờ). Sử dụng thành thạo tiếng Anh, học sinh có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (khoảng 22 – 26 AUD/giờ).

Vậy học sinh có thể tìm kiếm việc làm thêm ở đâu?

Học sinh có thể tìm kiếm việc làm thêm bằng những cách sau:

👉 Học sinh có thể đến trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ, rạp chiếu phim, nhà hàng,…

👉 Học sinh có thể tìm kiếm thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram

👉 Thông qua các trung tâm tư vấn việc làm

👉 Và cuối cùng cũng là công cụ thông dụng nhất: sử dụng công cụ tìm việc trực tuyến qua các kênh tìm việc phổ biến của Úc, chẳng hạn: Seek, MyCareer, CareerOne, ApplyDirect, và Jora.

Trên đây là một vài thông tin về việc làm thêm tại Úc dành cho du học sinh.

==> Đọc thêm: Sẽ ra sao nếu đi du học Úc mà không có IELTS?

—————————————————————–

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ.

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 29 29/ 024 32 86 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 035 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email: info@edutrust.edu.vn