EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2019
Trang chủ > Du học Hà Lan > Tổng quan > Giấy phép làm việc tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp?

Giấy phép làm việc tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp?

Hà Lan luôn chú trọng về giáo dục và thành quả của họ đã được cả thế giới công nhận. Vì vậy, chính phủ Hà Lan đã có những chính sách “mời chào” lực lượng lao động chất lượng cao – sinh viên được đào tạo tại chính đất nước họ – để phát triển kinh tế đất nước. Bạn có thể tham gia 1 trong 2 chương trình dưới đây.

The Orientation Year (hay Search Year)

The Orientation Year là gì?

Từ tháng 3/ 2016, Hà Lan đã đưa ra những quy định mới về The Orientation Year (hay Search Year) – năm định hướng (nghiên cứu) cho sinh viên tốt nghiệp ở lại làm việc tại Hà Lan. The Orientation Year có thể được thực hiện sau mỗi chương trình nghiên cứu, chương trình tiến sĩ hoặc sau mỗi lần thực hiện nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, các chương trình này phải được hoàn thành hoặc thực hiện sau the orientation year trước của sinh viên. Nghĩa là cứ học xong 1 khóa thì sinh viên có thể tham gia the orientation year kiếm việc làm. Sau đó có thể quay lại học tiếp và tham gia the orientation year tiếp theo.

Điều kiện tham gia The Orientation Year (hay Search Years)

1. Bạn phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:
a, Hoàn thành ít nhất một chương trình học tại Hà Lan như: chương trình Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ ít nhất kéo dài 10 tháng;
b, Hoàn thành một chương trình liên quan đến các hoạt động Văn Hóa – Chính Trị (the Cultural Policy Act), hoặc được tham gia một chương trình liên quan đến chính sách liên kết phát triển vừa học vừa làm của Bộ Ngoại giao, hay một chương trình giáo dục bậc cao được chọn theo Nghị định của Bộ hay phải tốt nghiệp bằng Thạc sĩ theo văn bản của Erasmus Mundus Masters Course. Nếu hoàn thành khóa Erasmus Mundus Masters Course, sinh viên phải đạt được bằng chung hoặc nhiều bằng cấp được cấp bởi ít nhất hai cơ sở giáo dục bậc cao;
c, Thực hiện nghiên cứu khoa học tại Hà Lan, bao gồm cả chương trình Tiến sĩ. Có giấy phép cư trú cho mục đích nghiên cứu trong phạm vi quy định của EU 2005/71/EC tại Hà Lan hay có giấy phép cư trú với tứ cách người có tay nghề cao để tiến hành nghiên cứu khoa học;

d, Hoàn thành chương trình Thạc sĩ hoặc sau tiến sĩ hoặc có bằng Tiến sĩ tại một tổ chức giáo dục quốc tế ở nước ngoài và đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ.

2. Đăng ký tham gia trong vòng 3 năm sau tốt nghiệp hoặc kết thúc nghiên cứu

Lao động tay nghề cao

Điều kiện tham gia

Nếu bạn là một lao động có tay nghề cao, nhà tuyển dụng của bạn có thể xin cấp “Giấy phép lao động tay nghề cao” hay “Thẻ xanh (blue card)” mà trong đó có bao gồm giấy phép làm việc cho bạn. Thông thường, để có thể nhờ đến sự giúp đỡ của công ty nơi bạn làm việc, bạn cần đáp ứng được mức lương quy định tối thiểu của diện lao động tay nghề cao. Trong năm 2016, mức lương lao động tay nghề cao tối thiểu cho người dưới 30 tuổi là 3,108 Eur (khoảng 85 triệu VNĐ) và 4,240 Eur (khoảng 115 triệu VNĐ) cho người trên 30 tuổi.

Để xin được Giấy phép lao động tay nghề cao tại Hà Lan, nhà tuyển dụng của bạn phải được công nhận bởi Dịch vụ Di trú và nhập tịch Hà Lan (IND). Đơn đăng ký của bạn sẽ được xét duyệt trong khoảng 2 tuần. Đối với Thẻ xanh, công ty của bạn không cần phải được công nhận bởi IND nhưng quy trình xét sẽ lâu hơn. Bạn sẽ chỉ cần hỏi nhà tuyển dụng những giấy phép cần thiết và công chứng chúng bằng tiếng Anh, Pháp, Đức hoặc tiếng Hà Lan. Phí đăng ký cho cả 2 loại là 881 Eur (khoảng 24 triệu VNĐ).

Giấy phép làm việc tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *