EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Mười 17, 2021
Trang chủ > Góc tư vấn du học > Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Từ trước đến nay, Mỹ luôn được biết đến là cái nôi của nền giáo dục khi đào tạo ra hàng trăm, nghìn các nhà khoa học, nhà kinh tế vĩ đại. Vì vậy, Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh từ khắp mọi miền. Tuy nhiên, Mỹ cũng là 1 trong những đất nước có học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên Thế giới, và với một số người thì vấn đề đáng quan tâm nhất là: Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

EduTrust xin khẳng định: Du học sinh Mỹ được phép đi làm thêm. Vấn đề nằm ở chỗ: Các bạn làm gì và làm ở đâu?

Hầu hết du học sinh Mỹ đều theo diện Visa F1 và theo quy định của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (U.S Citizenship and Immigration Services), du học sinh F1 được phép làm thêm trong trường tuy nhiên không được phép đi làm thêm bên ngoài trong năm học đầu tiên. Sau năm học đầu tiên, du học sinh có thể làm thêm bên ngoài theo 3 hình thức sau:

 • Chương trình thực tập trong chương trình (Curricular Practical Training- CPT)
 • Chương trình thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training- OPT)
 • Chương trình thực tập không bắt buộc mở rộng dành cho sinh viên khối ngành STEM (Science- Khoa học, Technology- Công nghệ, Engineering- Kỹ thuật và Math- Toán học)

1. Việc làm thêm trong trường (On-campus employment)

Du học sinh Mỹ có được làm thêm trong trường không? Nguồn: Internet
Du học sinh Mỹ có được làm thêm trong trường không?

Trong năm học, du học sinh chỉ được làm tối đa 20 tiếng/ tuần, còn vào những ngày lễ, ngày nghỉ, du học sinh được phép làm toàn thời gian (40 tiếng. tuần). Sinh viên nói chung có thể tìm việc trong văn phòng trường, các quán cà phê, cửa hàng sách hoặc bất cứ tổ chức nào, ở bất cứ địa điểm nào miễn là tổ chức đó liên kết giáo dục với trường. Làm thêm trong trường thường tương đối dễ chịu và an toàn. Ít nhất, du học sinh cũng được đảm bảo quyền lợi và không bị bóc lột sức lao động. Ví dụ, lương mỗi giờ cho sinh viên làm việc tại Đại học Newyork dao động từ $12-15/ giờ. Thậm chí, nếu du học sinh có thể đảm nhận vị trí Trợ lí nghiên cứu cho một giáo sư hoặc 1 nhóm nghiên cứu của trường thì có thể được phép đóng tiền học phí cho người cư trú trong tiểu bang (In-state tuition). Tuy nhiên, không chỉ có du học sinh mà cả các sinh viên bản địa cũng muốn có những công việc vừa kiếm thêm được tiền lại vừa học hỏi và mở rộng các mối quan hệ. Chính vì thế, tỉ lệ cạnh tranh cho những công việc này là rất cao.

 • In- state tuition (học phí cho người cư trú trong tiểu bang): Học phí này dành cho những cư dân sinh sống tại tiểu bang đó hoặc du học sinh đã học tại tiểu bang đó ít nhất 1 năm.
 • Out-of- state tuition (học phí cho người cư trú ngoài tiểu bang): Sinh viên hoặc du học sinh từ bang khác/ nước khác đến học tại 1 bang nào đó thì phải đóng tiền theo diện này.

Ví dụ: Du học sinh Việt Nam và cư dân tiểu bang Texas đến bang California học thì học phí sẽ khác với sinh viên là cư dân bang California.

Thêm vào đó, đôi khi, do chính sách hợp tác với các tổ chức của các trường và địa điểm làm việc ở ngoài khuôn viên trường khiến du học sinh nhầm lẫn giữa 2 công việc “làm thêm trong trường” và “làm thêm ngoài trường”. Nếu không nắm rõ sự khác biệt, du học sinh dễ chọn nhầm việc và vô tình bị xem như làm công việc vi phạm pháp luật. Một lời khuyên cho du học sinh là hãy hỏi kĩ nhà tuyển dụng hoặc xin ý kiến của Nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (Designated School Official) hoặc Cố vấn sinh viên quốc tế (International Student Adviser) trước khi xin làm một công việc gì đó.

Những công việc làm thêm trong trường lí tưởng cho du học sinh Mỹ

 • Gia sư
 • Nhân viên nhà sách, quán cà phê…
 • Trợ lí nghiên cứu

 

2. Việc làm thêm ngoài trường (Off- campus employment)

Du học sinh Mỹ có được làm thêm ngoài trường không? Nguồn: Internet
Du học sinh Mỹ có được làm thêm ngoài trường không?

2.1. Chương trình thực tập thực tiễn có liên quan đến chương trình học (Curricular Practical Training- CPT)

Khái niệm:

Chương trình này là 1 lựa chọn để du học sinh F1 có thể làm thêm ngoài trường vì CPT được coi là 1 phần của chương trình học. Các công việc của CPT được hiểu là “1 hình thức khác của việc học/ làm việc, thực tập, giáo dục hợp tác hoặc là thực tập bắt buộc. Những công việc này được cung cấp bởi các nhà tuyển dụng đối tác của trường”. Kinh nghiệm học được từ những công việc này phải phục vụ cho bằng học của sinh viên hoặc sinh viên sẽ được giảm bớt tín chỉ nếu làm việc theo chương trình này. Trước khi bắt đầu công việc, du học sinh phải được sự phê duyệt của Văn phòng sinh viên quốc tế và Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ.

Yêu cầu:

 • Phải tham gia chương trình học toàn thời gian ít nhất 1 năm theo diện visa F1 (với những sinh viên năm cuối thì CPT là bắt buộc)
 • Công việc CPT phải là 1 phần của chương trình học hoặc là yêu cầu để du học sinh có thể giảm tín chỉ.
 • Du học sinh nhận được thư mời làm việc thuộc ngành học của mình từ Chương trình CPT trước khi nộp đơn xin chấp thuận CPT.Sau khi nhận được sự cho phép của Văn phòng sinh viên quốc tế, du học sinh chỉ được làm việc cho 1 nhà tuyển dụng cụ thể và vào những ngày cụ thể. Trong năm học, du học sinh chỉ được phép làm tối đa 20 tiếng/ tuần.

Du học sinh cũng có thể làm toàn thời gian theo chương trình CPT, nhưng nếu công việc toàn thời gian này kéo dài hơn 12 tháng, du học sinh sẽ không được phép tham gia Chương trình thực tập ứng dụng không bắt buộc (OPT).

2.2. Chương trình thực tập ứng dụng không bắt buộc (Optional Practical Training- OPT)

Chương trình thực tập ứng dụng không bắt buộc (OPT) cũng là 1 chương trình liên quan đến ngành học của sinh viên. Sinh viên có thể tham gia chương trình sau 1 năm học tại trường. Với chương trình này, du học sinh có thể làm việc ở bất cứ đâu trên toàn nước Mỹ, miễn là bạn tìm được một công việc phù hợp. Tuy nhiên, du học sinh vẫn cần nhận được sự cho phép của Văn phòng sinh viên quốc tế và Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ trước khi bắt đầu công việc. Thời gian tham gia chương trình OPT của du học sinh là 12 tháng.Du học sinh có thể tham gia OPT theo 2 cách:

 • Trước khi hoàn thành khóa học:

  Du học sinh được phép tham gia chương trình OPT sau khi học tại trường 1 năm. Trong năm học, du học sinh chỉ được làm 20 tiếng/ tuần. Vào những ngày nghỉ, ngày lễ, du học sinh có thể làm toàn thời gian.

 • Sau khi hoàn thành khóa học:

  Du học sinh có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian.

2.3. Chương trình thực tập ứng dụng không bắt buộc mở rộng dành cho sinh viên khối ngành STEM (Science- Khoa học, Technology- Công nghệ, Engineering- Kỹ thuật và Math- Toán học)

Với những du học sinh tốt nghiệp các ngành thuộc khối STEM, chương trình OPT có thể kéo dài lên đến 24 tháng.

Lời kết:

Du học sinh lần đầu đến Mỹ đều muốn kiếm ngay 1 công việc làm thêm có thể hỗ trợ tài chính gia đình. Nhưng những công việc ở trong trường thì khá ít và tỉ lệ cạnh tranh cao, du học sinh cần kiên trì mới có thể xin được. Trong khi đó, các công việc hợp pháp ngoài trường thì đều yêu cầu du học sinh hoàn thành 1 năm trong chương trình học. Điều này có thể dẫn đến hệ lụy là: du học sinh kiếm việc làm chui bên ngoài, lương vừa không cao lại vừa phải chịu bóc lột sức lao động, khó có thể tập trung cho việc học, có nguy cơ sẽ bị đình chỉ học và phải về nước ngay lập tức khi bị phát hiện.

Vì vậy, một lần nữa, chúng tôi khẳng định rằng, du học sinh Mỹ được phép đi làm thêm nhưng thay vì chấp nhận những công việc “chui”, chúng tôi cho rằng, du học sinh có thể tham gia các công việc làm thêm hợp pháp để kiếm thêm thu nhập  và tập trung cho việc học để giành được học bổng. Như vậy, du học sinh có thể đảm bảo việc học trên lớp, vừa có thể trang trải cho học phí và phí sinh hoạt của mình.

Xem thêm: Những công việc làm thêm lí tưởng cho du học sinh Mỹ. 

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust