EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Năm, Tháng Tám 22, 2019
Trang chủ > Du học Canada > Du học Canada chi phí > [Hướng dẫn] Du học Canada cần bao nhiêu tiền?

[Hướng dẫn] Du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Với câu hỏi “Du học Canada cần bao nhiêu tiền?” có nghĩa là bạn sẽ cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để có thể du học tại Canada. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn đang tìm hiểu du học Canada các khoản tiền mình đã chi trả từ lúc xin nhập học cho đến lúc nhận được Visa và bay sang Canada. Thông tin chia sẻ dựa vào trường hợp cụ thể của mình, chính vì vậy không tránh khỏi có những sự chênh lệch, và bài biết chỉ mang tính chất chia sẻ thôi nha!

>> Xem thêm: Chi phí du học Canada 2017

Mình đi du học Canada theo chương trình CES – không cần chứng minh tài chính, ngành học của mình là Marketing Management – Financial Services thuộc chương trình Post Graduate của George Brown College. Do tiếng anh của mình không tốt nên mình phải học thêm một khóa Tiếng Anh (kéo dài trong 9 tháng) trước khi bắt đầu khóa chính.

Tổng số tiền mình đã chi trả cho quá trình du học Canada hết khoảng 649.397.000 VNĐ (các khoản phí được quy đổi theo tỉ giá tại thời điểm mình nộp tiền cho trường) trong đó bao gồm:

Loại chi phí Số tiền
Phí ghi danh George Brown College 95 CAD
Học phí 28,364 CAD
Đóng tiền vào ngân hàng Scotiabank 10,200 CAD
Các khoản chi phí hồ sơ 2.200.000 VNĐ
Khám sức khỏe 3.300.000 VNĐ
Phí xin Visa 186 USD

1. Phí ghi danh

Sau một thời gian khá dài tìm hiểu và lựa chọn, mình đã quyết định lựa chọn George Brown College, lý do không thực sự rõ ràng nhưng mình thích vì trường nằm ở trung tâm Toronto và trường có nhiều sinh viên Việt Nam. Đối với một đứa chưa ra nước ngoài lần nào như mình thì nơi có nhiều sinh viên Việt Nam vẫn là nơi khiến mình yên tâm nhất.

Phí ghi danh là khoản phí đầu tiên mà mình phải đóng khi muốn apply vào trường sau khi đã chọn được trường. Việc apply xin thư mời của trường mình nhờ bên tư vấn du học xử lý dùm và mình chỉ cần đóng phí thôi (Bạn cũng có thể  tự làm thủ tục xin thư mời bằng cách làm theo hướng dẫn trên website của trường).

Để xin học tại George Brown College bạn sẽ phải đóng một khoản tiền gọi là phí ghi danh (mỗi trường sẽ quy định một mức phí khác nhau nhé). Trường của mình học là George Brown College, phí ghi danh vào trường mình là 95 CAD, thời điểm mình chuyển khoản qua trường nó rơi vào khoản 1.690.000 VNĐ. Đây là khoản phí “một đi không trở lại” bởi phí ghi danh sẽ không được hoàn lại nếu bạn không được nhận vào trường.

2. Học phí

Sau gần 10 ngày kể từ lúc apply và gửi hồ sơ xin học thì mình nhận được phản hồi từ phía trường George Brown College. Phía trường đã gửi lại cho mình “Letter of Acceptance, có nghĩa là mình đã được nhận vào trường và việc tiếp theo của mình là phải đóng tiền học theo hướng dẫn trong Invoice đi cùng.

Học phí bao gồm những khoản tiền nào được ghi trong Invoice cùng các yêu cầu cụ thể:

– Để xác nhận là mình sẽ đến học tại trường thì mình phải đóng tiền cho khóa tiếng anh English for Academic Purposes (EAP) tối thiểu là 2 tháng (8 tuần)

– Mình sẽ không được tham dự kỳ thi kiểm tra đầu vào để xếp lớp tiếng anh cho đến khi mình đóng các khoản phí tối thiểu theo quy định…

Như ảnh phía trên thì học phí của mình bao gồm các khoản như: học phí cho khóa tiếng Anh 13,440 CAD, học phí cho khóa chính 13,520 CAD phí hành chính, bảo hiểm, phí cấp thẻ sinh viên, phí ghi danh… tổng thiệt hại là 28,364 CAD. Tuy nhiên do phí ghi danh đã đóng từ trước nên sẽ được trừ đi khoản phí ghi danh.

Số tiền mình cần phải đóng trước sang trường ngay tại thời điểm nhận được Invoice là 3,002.01 CAD, khoản còn lại sẽ được đóng nốt khi sang trường học tập. Sau khi nhận được khoản học phí trả trước này, trường gửi cho mình một email xác nhận việc đã nhận được tiền cùng với đó là Biên lai đóng tiền học (Receipt)

3. Đóng tiền vào ngân hàng Scotiabank

Sau khi đóng một phần học phí xong thì mình tiến hành đóng tiền vào ngân hàng Scotiabank, đây là thủ tục dành cho những bạn xin Visa theo chương trình CES như mình.

So với việc chứng minh tài chính phức tạp thì chương trình CES là vị cứu tinh cho mình khi không cần phải chứng minh gì hết về tài sản. Việc mình phải làm  là nộp tiền vào ngân hàng Scotiabank với số tiền theo quy định của chương trình là 10000 CAD,  thêm 200 CAD là phí dịch vụ của ngân hàng. Số tiền này mình sẽ được lấy ra sử dụng sau khi đến Canada học tập. Các bạn đóng đủ 10200 CAD là okie, có đóng thừa họ cũng chẳng nhận đâu. Vậy nên cái này không có gì phải lăn tăn hết.

Điều khó khăn mình gặp phải là đóng tiền như thế nào: Cái khoản đóng tiền vào ngân hàng là cái thủ tục mà mình thấy mông lung nhất bởi nó có nhiều bước quá. Tuy nhiên, đã có bài hướng dẫn chi tiết về cách đóng tiền rồi, các bạn đọc và làm theo hướng dẫn là xong.

Link bài hướng dẫn đóng tiền vào ngân hàng Scotiabank: http://edutrust.edu.vn/huong-dan-thu-tuc-dong-tien-sang-ngan-hang-scotiabank-tham-du-chuong-trinh-du-hoc-canada-ces/

4. Đóng tiền khám sức khỏe

Sau khi đóng tiền vào ngân hàng Scotiabank xong thì mình nhận được thư có đính kèm file Chỉ Dẫn Đầu Tư (Investment Directions), đây là giấy tờ mà theo yêu cầu khi xin Visa theo chương trình CES mình phải nộp cho nhân viên xét hồ sơ Đại sứ quán. 2 ngày sau khi đóng tiền vào ngân hàng thì mình đi khám sức khỏe vì quy định khi xin Visa theo chương trình này là phải khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin Visa tối thiểu là 1 tuần.

Khi đi khám sức khỏe thì bạn cũng không cần đặt lịch trước, cứ đến địa chỉ được cho trước rồi khám thôi. Trong trường hợp của mình, mình cũng hơi lo lắng nên mình có gọi điện thoại trước cho họ để hỏi về những thứ cần mang theo và cần lưu ý gì trước khi khám thì họ thông báo cho mình là phải mang theo 3 ảnh hộ chiếu 4×6 (nền trắng), hộ chiếu gốc và phí khám sức khỏe: 3.300.000 VNĐ.

Đây là  địa chỉ phòng khám tại Hà Nội cho bạn nào lười google:

Hà Nội: International Organization for Migration (IOM) in Hanoi

Địa chỉ: tầng 12A tòa nhà CMC, đường Duy Tân, Cầu Giấy

Số điện thoại: +84 4 37955884 /+84 4 37955885/ 0934660148

5. Chi phí xử lý giấy tờ

Khi làm hồ sơ xin Visa, mình cần nộp các giấy tờ bằng tiếng anh, chính vì vậy hầu hết giấy tờ trong bộ hồ sơ của mình đều phải dịch thuật, công chứng. Vì mình làm hồ sơ theo diện CES nên các loại giấy tờ cần dịch thuật công chứng của mình khá đơn giản. Chi tiết về các giấy tờ các bạn có thể xem tại Hồ sơ du học Canada cần những gì?

Có những thứ giấy tờ cần xử lý ngay ngay từ đầu khi xin học như bảng điểm đại học, bằng tốt nghiệp… những thứ đó mình phải dịch thuật, mang đi công chứng ngay từ đầu để apply khóa học của trường.Tổng chi phí dịch thuật công chứng các đầu giấy tờ đó của mình hết khoảng 2.000.000 VNĐ.

6. Phí xin Visa

Sau khoảng 1 tháng chuẩn bị thì mình đã hoàn tất các thủ tục về giấy tờ và đi nộp hồ sơ xin Visa. Nộp hồ sơ xin Visa khá đơn giản, mình cũng không đặt lịch hẹn trước khi đến nộp hồ sơ, chuẩn bị xong hồ sơ rồi cứ mang đến nộp thôi.

Vì mình ở Hà Nội nên hồ sơ của mình nộp tại sẽ nộp tại Văn phòng VFS  tại Hà Nội (Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Canada tại Việt Nam) . Địa chỉ Tầng 12A, Toà nhà CMC, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy.

Các bạn có thể xem thêm địa chỉ văn phòng Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Canada tại Sài Gòn theo link này: http://www.vfsglobal.ca/Canada/Vietnam/vietnamese/contact_us.html

Tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Canada, bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục từ nhân viên tiếp nhận hồ sơ: họ sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn xem đã đầy đủ chưa, chỉ dẫn cho bạn chụp ảnh và lấy dấu vân tay, cũng như đóng lệ phí xin Visa.

Phí xin Visa sẽ là $186 USD. Lưu ý là trước khi đi nộp hồ sơ xin visa bạn phải đổi tiền sang đô Mỹ. Tốt nhất là mình nên đổi đúng $186 để tiện cho nhân viên trong việc thanh toán phí.

Tổng kết

Thời gian từ lúc xét hồ sơ cho đến lúc mình nhận được Visa Canada mất 3 tuần. Như mình được biết có những bạn xin Visa theo chương trình này chỉ mất có 3-4 ngày làm việc. Có lẽ tại thời điểm mình xin Visa, có thể đang trong những ngày cuối cùng của chương trình CES nên lượng hồ sơ nhiều hơn khiến thời gian xét lâu hơn.

[Hướng dẫn] Du học Canada cần bao nhiêu tiền?
5 (100%) 1 vote

One thought on “[Hướng dẫn] Du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *