EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Một 24, 2021
Trang chủ > Tin tức > Định hướng cho con đi du học và những sai lầm của bố mẹ

Định hướng cho con đi du học và những sai lầm của bố mẹ

Định hướng cho con đi du học và những sai lầm của bố mẹ

Du học là cơ hội tốt để các bạn trẻ phát triển bản thân. Cũng chính bởi ánh hào quang của du học quá lớn, nên không ít phụ huynh mắc phải những sai lầm khi định hướng con đường cho con em mình. Nếu mắc phải những sai lầm dưới đây, du học chẳng những tốn thời gian, công sức, chi phí mà còn chẳng đạt hiệu quả như mong muốn.

Ép con đi du học khi con chưa thực sự sẵn sàng

Phụ huynh nên biết rằng, điều kiện kinh tế chỉ là 1 trong những yếu tố cần thiết của du học mà thôi. Không phải cứ có điều kiện về kinh tế có nghĩa rằng có thể cho con đi du học bất cứ lúc nào. Chỉ nhìn từ phương diện này chưa thực sự thấu đáo.

Trở thành du học sinh, có nghĩa rằng bạn trẻ cần rất nhiều yếu tố khác ngoài tiền. Nếu như chưa có khả năng tự lập, chưa thể tự lo lắng cho bữa ăn giấc ngủ của mình khi xa gia đình, không có khả năng hòa nhập nhanh, ngoại ngữ chưa tốt… có nghĩa rằng con bạn chưa sẵn sàng đi du học đâu. Hãy bổ sung những kỹ năng cần thiết cho con trước khi đẩy con đi du học nhé. Bởi ở 1 quốc gia xa lạ, con sẽ gặp vô vàn khó khăn, rào cản nên chỉ cần tiền thôi chưa đủ. Du học cần nhiều hơn thế và chỉ khi có nền tảng tốt, hành trình du học của con mới thực sự thuận lợi.

Định hướng cho con đi du học và những sai lầm của bố mẹ

Chọn ngành, chọn trường không phù hợp với con

Không thể phủ nhận ý kiến, định hướng của bố mẹ rất quan trọng nhưng vẫn nên để phần quyết định ở con. Việc bố mẹ thay con quyết định chọn trường nào, ngành nào khá rủi ro. Bởi người trực tiếp đi học, trực tiếp theo con đường ngành nghề đó sau này là con chứ không phải bố mẹ. Liệu rằng đam mê của con có ở ngành nghề đó, khả năng của con có phù hợp với trường đó hay không? Chắc chắn không có 1 bạn trẻ nào muốn học 1 ngành mình không thích, muốn học ở 1 ngôi trường quá nặng so với khả năng của bản thân. Chọn ngành học, trường học dựa vào danh tiếng, dựa vào định hướng của gia đình sau này chỉ là 1 trong những yếu tố cân nhắc mà thôi. Quan trọng nhất, vẫn nên chọn ngành nghề thích hợp với con. Tiềm năng của 1 người chỉ được phát huy tối đa khi được học, được làm đúng ngành mình đam mê. Không ít du học sinh chỉ vì ban đầu nghe theo lời bố mẹ, không có chính kiến hoặc không dám làm trái ý bố mẹ, nên sau này đã hối hận rẽ hẳn sang hướng đi khác để sống cuộc đời của mình. Nhưng khi ấy, du học sinh đã bị lãng phí thời gian tuổi trẻ, lãng phí tiền bạc không hề ít.

Qúa đề cao, thần thánh hóa bằng cấp du học

Không thể phủ nhận nền giáo dục trong nước còn nhiều hạn chế và tại các quốc gia phát triển khác, nền giáo dục của họ chất lượng hơn hẳn. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chỉ bằng cấp nước ngoài mới có giá trị và sở hữu bằng cấp nước ngoài mới thành công. Du học không phải để thay máu, du học thực sự là cuộc hành trình để trải nghiệm, khám phá và mở rộng tầm nhìn chứ không phải chiến đấu để sở hữu tấm bằng tốt nghiệp nước ngoài sang chảnh. Chính vì sự kì vọng này, nhiều gia đình tạo áp lực lên con em mình khiến du học sinh trở thành con mọt sách thực sự, ít giành thời gian để giao lưu, tham gia các hoạt động khác. Tấm bằng tốt nghiệp chỉ là điều kiện cần mà thôi, những kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm thực tế mới thực sự hữu ích cho sự thành công trong cuộc sống sau này.

>>> Xem thêm: Nên du học Canada hay du học Úc?

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *