EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2017
Trang chủ > Hướng dẫn du học > Hướng dẫn Hồ sơ xin Visa > Chứng minh tài chính du học để làm gì và Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm những giấy tờ nào?

Chứng minh tài chính du học để làm gì và Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm những giấy tờ nào?

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao muốn xin visa du học lại phải chứng minh tài chính? Thực tế, các giấy tờ chứng minh tài chính là một phần không thể thiếu trong Hồ sơ xin Visa du học tại các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, không phải khi xin visa du học quốc gia nào cũng phải chứng minh tài chính. Tùy vào chính sách visa của mỗi nước, có nước không cần phải chứng minh tài chính nhưng có nước làm rất nghiêm ngặt vấn đề này.

Chứng minh tài chính để làm gì?

Sở dĩ phải chứng minh tài chính khi làm hồ sơ xin visa du học là để bạn khẳng định với Đại sứ quán nước sở tại rằng bạn thực sự sang đất nước của họ để học chứ không phải để đi làm hay vì một lý do nào khác. Bởi thưc tế cho thấy, có nhiều trường hợp xin visa du học ở những nước phát triển nhưng khi sang đó, họ lại thường bỏ học để đi làm kiếm tiền(vì ở những quốc gia này thu nhập cho lao động cao hơn gấp nhiều lần so với ở các quốc gia đang phát triển và các quốc gia thuộc thế giới thứ ba), làm ảnh hưởng đến an toàn xã hội của đất nước sở tại. Để kiểm soát tình trạng này, các quốc gia xem việc phải chứng minh tài chính khi làm hồ sơ xin visa du học như là một thủ tục bắt buộc để “sàng lọc“ những đối tượng không thực sự có mong muốn đến đây để học.

Vậy trong hồ sơ xin Visa du học việc chứng minh tài chính với Đại sứ quán được thể hiện bằng các giấy tờ, văn bản và được gọi là hồ sơ chứng minh tài chính.

Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm những giấy tờ nào?

Hồ sơ chứng minh tài chính  bao gồm các giấy tờ sở hữu tài sản và các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập để tạo ra các tài sản đó.

1.Giấy tờ sở hữu tài sản.

Chứng minh tài chính là một phần bắt buộc trong quy trình xin visa du học. Chứng minh tài chính để cho Đại Sứ Quán thấy rằng bạn có đủ khả năng chi trả toàn bộ cho khóa học hay không.

Tuy nhiên, bạn không  thể đến đại sứ quán và nói rằng mình có bao nhiêu tiền được mà phải chứng minh tất cả số tài sản đó bằng giấy tờ, sổ sách có giá trị pháp lý. Khi chứng minh tài sản bạn sẽ phải cho đại sứ quan xem tất cả các giấy tờ sở hữu hợp pháp các tài sản mà bạn đang có như : hợp đồng mua bán nhà, sổ đỏ, giấy tờ sỡ hữu đất, sở hữu ô tô… và đặc biệt là sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm thể hiện rõ nhất bạn đã “chuẩn bị” được bao nhiêu tiền và số tiền đó có đủ để chi trả cho các khóa học và sinh hoạt phí tại nước sở tại hay không.

Ví dụ: Theo quy định của đại sứ quán Anh Quốc, với diện học sinh dưới 18 tuổi. Số tiền trong sổ tiết kiệm phải đủ để chi trả cho 1 năm học phí và 1 năm sinh hoạt phí  cho khóa học tại Anh.

Thường thì các đại sứ quán sẽ có quy định khác nhau về thời hạn làm sổ tiết kiệm khoảng từ 3 – 6 tháng. Nghĩa là thời điểm bạn làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng đến khi bạn làm hồ sơ xin visa phải nằm trong khoảng thời gian quy định này.

Ví dụ: bạn muốn du học Anh quốc vào tháng 6 năm 2016 mà đại sứ quán Anh yêu cầu thời gian làm sổ tiết kiệm ít nhất là 6 tháng thì sổ tiết kiệm của bạn phải được lập ít nhất là từ tháng 1 năm 2016.

Tổng kết: Các giấy tờ sở hữu tài sản bao gồm: hợp đồng mua bán nhà, sổ đỏ, giấy tờ sỡ hữu đất, sở hữu ô tô… và đặc biệt là sổ tiết kiệm

2. Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập.

Có một thực tế là ở Việt Nam việc sở hữu các tài sản cố định và một sổ tiết kiệm có giá trị cao không quá khó khăn (một số ngân hàng có các dịch vụ sổ tiết kiệm).Vì vậy, các đại sứ quán buộc bạn phải chứng minh nguồn gốc của số tiền có trong sổ tiết kiệm cũng như  các tài sản gia đình đang sở hữu. Bạn phải cho họ thấy số tài sản bạn có được lấy từ đâu ra? Bạn thu nhập bao nhiêu mỗi tháng để có tiền gửi vào sổ tiết kiệm? , Số tài sản đang sở hữu có phù hợp với nguồn thu nhập mỗi tháng hay không?

Đây là khâu then chốt trong quy trình làm hồ sơ chứng minh tài chính, thậm chí quyết định sự thành công của cả quá trình làm hồ sơ xin visa của bạn. Có sổ tiết kiệm nhiều tiền, có giấy tờ xe xịn, có giấy tờ nhà đất mặt đường chưa hẳn bạn đã thành công. Mà thêm vào đó bạn phải chứng minh được mình thực sự có số tài sản này, bạn phải làm sao “hợp lý hóa”  nó . Có nghĩa là với các tài sản đang sở hữu, bạn phải chứng minh với  ĐSQ biết bạn có được nó bằng cách nào, bạn làm gì để lấy tiền mua nó, số tiền bạn có được từ những nguồn nào.

Chẳng hạn, bạn có 1 tỷ trong sổ tiết kiệm, bạn phải chứng minh được bằng những giấy tờ cần thiết với đại sứ quán rằng bạn bắt đầu đi làm từ bao giờ, thu được bao nhiêu và gửi bao nhiêu vào sổ tiết kiệm để có 1 tỷ đó. Với những bậc cha mẹ có điều kiện cho con chưa đủ 18 tuổi đi du học thì họ phải chứng minh thu nhập của mình để cho thấy họ đủ khả năng lo cho cuộc sống của mình cũng như gia đình ở Việt Nam khi cho con ra nước ngoài du học.

(2.6.2016) Nguồn tiền trong CMTC

Tất cả những điều trên bạn cũng không thể đến để “kể lể “ với đại sứ quán mà bạn phải chứng minh bằng giấy tờ có tính pháp lý. Tùy theo yêu cầu của từng quốc gia du học mà có sự yêu cầu về các giấy tờ này khác nhau.

Thông thường các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập bao gồm: Bảng lương, Giấy phép đăng kí kinh doanh, các giấy tờ thuế (với hộ kinh doanh), các loại hóa đơn chứng minh kinh doanh…

Người nước ngoài vốn duy lý chứ không có chuyện “ tình cảm” như ở ta vì vậy bạn đừng mong có thể đến để “xin xỏ” hay  “nói khéo” gì cả. Ở  Việt Nam có rất nhiều người làm những công việc khác nhau, kiếm ra nhiều tiền nhưng số tiền đó có được từ những công việc nhỏ lẻ hay lao động tự do…và không có giấy tờ chứng minh hợp pháp. Họ cũng không biết phải làm sao để hợp thức hóa chúng. Trong những trường hợp này thì tốt nhất bạn nên tìm đến các công ty tư vấn du học. EduTrust nắm được những câu hỏi cũng như những lời giải đáp để bạn yên tâm có được visa một cách thuận lợi nhất.

Phần tiếp theo: Hướng dẫn chi tiết hoàn thiện hồ sơ tài chính Thụy Sĩ, Anh Quốc, Ireland 2016.

Nguồn EduTrust

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *