EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2019
Trang chủ > Du học Hà Lan > Danh sách các trường tại Hà Lan > Chia sẻ kinh nghiệm: Lộ trình du học Hà Lan bậc Thạc sĩ

Chia sẻ kinh nghiệm: Lộ trình du học Hà Lan bậc Thạc sĩ

Chia sẻ kinh nghiệm: Lộ trình du học Hà Lan bậc Thạc sĩ

Trong những năm gần đây, Du học Hà Lan đang là từ khoá được rất nhiều các bạn sinh viên tìm kiếm cho dự định học tập của mình. Hà Lan trở thành một điểm đến đáng mơ ước với chất lượng giảng dạy thuộc hàng top tại châu Âu cũng như trên thế giới, cùng với chất lượng cuộc sống cao, và nhiều cảnh đẹp, đi lại thuận tiện, phù hợp với các bạn trẻ muốn khám phá thế giới và chinh phục những điều mới mẻ. Để có được cơ hội du học Hà Lan đòi hỏi các bạn sinh viên có sự chuẩn bị kỹ càng cả về kiến thức cũng như một bộ hồ sơ hoàn chỉnh gửi đến hội đồng xét duyệt. Hãy để EduTrust cùng bạn lên một lộ trình phù hợp nhất cho việc du học Hà Lan bậc học Thạc sĩ nhé!

Lộ trình du học Hà Lan bậc Thạc sĩ

1. Hồ sơ học tập

+ Chuyên ngành

Dù lựa chọn đi học ở bất cứ quốc gia nào thì việc trau dồi cho bản thân những kiến thức về ngành học mình sẽ theo đuổi luôn là việc cần làm đầu tiên và cần đặc biệt chú trọng. Việc tập trung học tập trên trường không chỉ giúp cho bạn có 1 bảng điểm đẹp, tăng sức thuyết phục cho bộ hồ sơ và còn thực sự cần thiết cho việc tiếp thu những kiến thức sẽ được học trong tương lai.

Khi theo đuổi bậc học Thạc sĩ, các kiến thức bạn sẽ tiếp nhận là sự phát triển, chuyên sâu hơn của các kiến thức cơ bản đã học ở bậc Đại Học, vì vậy việc nắm chắc các kiến thức đã học là điều vô cùng quan trọng nhằm tiết kiệm thời gian cho việc học cũng như giúp cho việc tiếp thu dễ dàng hơn.

Trong thời gian học đại học, bạn nên có một định hướng rõ ràng về chuyên ngành mình định theo đuổi trong tương lai. Ví dụ: nếu bạn học Quản trị kinh doanh – bạn có thể có những lựa chọn ở bậc thạc sĩ như MBA, hoặc lựa chọn chuyên sâu về Tài chính, Logistic hay HR. Điều này phụ thuộc vào sở thích cũng như khả năng của bạn. Khi đã có định hướng về ngành học chuyên sâu, bạn hãy chú ý nhiều hơn đến các bài giảng trên lớp, lấy một điểm số cao nhất có thể và quan trọng hơn hãy gây ấn tượng với giáo viên bộ môn, bởi đây chính là những người bạn có thể xin từ họ lá thư giới thiệu (reference letter) giá trị nhất.

Lộ trình du học Hà Lan bậc Thạc sĩ

Nếu có điều kiện, hãy tham gia một Nghiên cứu khoa học tại trường. Đây là minh chứng rõ ràng nhất đối với hội đồng tuyển sinh về khả năng nghiên cứu và học thuật của bạn. Bên cạnh đó, đừng lơ là Báo cáo thực tập cho năm cuối vì đây cũng có thể trở thành một điểm cộng cho hồ sơ nếu bạn thực sự có tâm huyết và có một kết quả thật sự tốt. Bạn cũng có thể xin reference letter từ chính những thầy cô hướng dẫn cho mình nhé.

GPA 4 năm đại học là một yếu tố rất quan trọng mà hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét, nhất là với các bạn có mong muốn xin học bổng. Điểm GPA của bạn nên được ít nhất 2.7/4 khi nộp vào các trường, và con số này nên >= 3.5/4 với các bạn có mong muốn xin học bổng.

+ Tiếng Anh

Tiếng Anh là công cụ quan trọng nhất khi lựa chọn con đường du học. Du học Hà Lan có tới hơn 2100 chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh, mặc dù tại Hà Lan tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng với việc học tiếng Hà Lan mà trước hết nên trau dồi khả năng tiếng Anh thật tốt, tạo điều kiện cho việc tiếp thu bài giảng cũng như giao tiếp hằng ngày.

Với những bạn học sinh đã có nền tảng tiếng Anh vững từ khi học phổ thông thì đây có lẽ không phải là điều quá lo lắng. Tuy nhiên, với những bạn học sinh chưa thật sự tự tin với khả năng tiếng Anh, các bạn theo học ban Tự nhiên trong suốt 3 năm cấp 3 thì việc bắt đầu ôn luyện các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nên được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Lộ trình du học Hà lan bậc Thạc sĩ

Các trường tại Hà Lan có deadline nhận hồ sơ vào khoảng tháng 4 – 5 hằng năm, vì vậy bạn nên hoàn thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào khoảng tháng 3 và chứng chỉ tiếng Anh nói riêng nên được thi vào tháng 1 cùng năm bạn muốn đi là muộn nhất. Điều này nhằm tránh rủi ro khi bạn không đạt kết quả như yêu cầu vẫn có đủ thời gian thi lại một lần nữa. Bạn cũng không nên thi quá sớm vì chứng chỉ IELTS chỉ có hạn trong vòng 2 năm.

Việc học tiếng Anh nên được bắt đầu từ khoảng năm 1 – 2 đại học. Vì đây là khoảng thời gian khá nhẹ nhàng, khi bạn chưa phải học các môn chuyên ngành nên sẽ có nhiều thời gian hơn để học, không bị gấp gáp bởi deadline làm hồ sơ.

Bên cạnh việc học tiếng Anh phục vụ mục đích thi chứng chỉ, bạn nên đặc biệt chú ý đến tiếng Anh chuyên ngành. Hãy dành thời gian học các thuật ngữ và hiểu ý nghĩa của chúng. Điều này bạn có thể học xen kẽ trong thời gian học những môn chuyên ngành năm 3 -4.  

Bậc học thạc sĩ tại Hà Lan thường yêu cầu chứng chỉ IELTS ít nhất đạt overall 6.5, trong đó không có kỹ năng nào dưới 5.5 hoặc 6.0 tuỳ điều kiện từng trường. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân, mình nghĩ rằng các bạn nên đạt điểm tiếng anh cao nhất có thể (ít nhất IELTS 7.0), điều này vừa giúp ích cho việc xin học bổng lại vừa là tiền đề cho việc tiếp thu kiến thức trên lớp, giúp bạn không bị “ngợp” trong môi trường sử dụng 100% tiếng Anh học thuật.

Một Tips dành cho các bạn học sinh mong muốn đi Du học Hà Lan, bạn hãy chú trọng đến việc rèn luyện lối viết học thuật – Academic Writing và Tư duy phản biện – Critical Thinking vì môi trường du học đòi hỏi 2 kỹ năng này ở mức độ rất cao. Khi có khả năng nhất định về tiếng Anh, hãy tìm đọc các cuốn sách và các bài viết về chủ đề này. Luyện nghe các chương trình như TEDtalk cũng là một cách rèn luyện khả năng anh ngữ cũng như thêm kiến thức và rèn luyện tư duy.

Lộ trình du học Hà Lan bậc thạc sĩ+ Các chứng chỉ/hoạt động khác

Các chứng chỉ học thuật khác: GMAT – dành cho các bạn học các ngành liên quan đến kinh tế, kinh doanh hoặc GRE – dành cho các bạn học chuyên ngành tự nhiên. Đây là hai chứng chỉ phổ biến nhất cho bậc học thạc sĩ không chỉ ở Hà Lan mà còn tại các nước phát triển như Mỹ hay Canada. Các chứng chỉ này nên được bắt đầu học khi bạn đã có nền tảng tiếng Anh thật vững (IELTS ~ 6.5) và cũng nên có một kế hoạch học tập thật hợp lý với khả năng.

Kỳ thực tập: Đây là hoạt động mà bạn không nên bỏ qua. Kỳ thực tập dù chỉ 3 tháng nhưng đây cũng là một điểm cộng sáng giá trong CV thể hiện khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn của bạn. Cũng như việc đi học, việc đi thực tập cũng nên được ưu tiên các hoạt động liên quan đến chuyên ngành bạn đã lựa chọn. Chính người “sếp” hay quản lý của bạn trong thời gian này cũng có thể là người viết cho bạn những bức thư giới thiệu – reference letter giá trị. (lưu ý, việc nhận thư giới thiệu từ cấp trên trong công việc cần liên quan đến ngành học hướng tới).

 

Lộ trình du học Hà lan bậc Thạc sĩ

Motivation Letter: Đây là một trong những giấy tờ thủ tục bắt buộc khi đi du học Hà Lan. Motivation letter hay còn còn là Statement of Purpose (SOP) là thư thể hiện mong muốn, nguyện vọng cũng như kế hoạch của bản thân  cho việc đi Du học Hà Lan. Trong bức thư này bạn cần nhấn mạnh lý do tại sao bạn muốn tới Hà Lan du học, tại sao bạn xứng đáng được nhận vào trường cũng như kế hoạch của bạn trong lúc học cũng như sau khi kết thúc khoá học. Một số trường tại Hà Lan yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi có sẵn cho SOP, một số cần bạn tự mình viết. Bức thư này nên được bắt đầu trước khoảng 1-2 tháng kể từ ngày hoàn thiện bộ hồ sơ và cần được sửa chữa kỹ càng. Hãy nhờ một người khác đọc và sửa giúp bạn để được góp ý giúp tăng tính thuyết phục. Với các bạn học sinh muốn xin học bổng thì lá thư này lại càng quan trọng vì nó mang đậm tính cá nhân cũng như thể hiện lý do suất học bổng đó nên được trao cho bạn.

– Một trong những điều nên được bạn chú trọng trước khi đi du học đó là khả năng tự học và tự nghiên cứu. Hãy tạo thói quen học tại thư viện, đọc sách trước khi đến lớp. Các giảng viên tại Hà Lan luôn nhiệt tình khi bạn cần sự trợ giúp, tuy nhiên họ chỉ là người hướng dẫn, việc học sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen tìm tỏi và ý thức học hỏi để khoảng thời gian Du học Hà Lan trở nên thật sự đáng giá và bổ ích.

2. Hồ sơ tài chính

Chuẩn bị tài chính trước khi đi du học cũng là vấn đề cần được chuẩn bị và bàn bạc kỹ càng cũng gia đình. Trước khi quyết định du học, bạn nên có sự đồng ý và thống nhất từ phía gia đình, tránh việc tài chính không đủ mạnh sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa cũng như khi đi học, việc này sẽ khiến bạn lo lắng, đi làm thêm quá nhiều để trang trải cho cuộc sống cũng gây mất thời gian và ảnh hưởng cho việc học.

Lộ trình du học Hà Lan bậc Thạc sĩ

Du học Hà Lan bậc thạc sĩ đòi hỏi bạn có khả năng chi trả trong khoảng 10.000 EUR – 18.000 EUR/khoá học từ 1 – 2 năm. Bên cạnh đó, bạn cần có số tiền khoảng 11.500 EUR cần gửi cho trường chứng minh bạn có khả năng chi trả sinh hoạt phí cho 12 tháng học tập tại Hà Lan.

Bên cạnh 2 khoản phí cố định này còn là các khoản phí như: phí thi các chứng chỉ quốc tế, dịch thuật công chứng hồ sơ, vé váy bay….

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này vì chính phủ Hà Lan rất “hào phóng” khi tạo điều kiện cho phép sinh viên quốc tế có cơ hội làm thêm 10h/tuần trong kỳ học và full-time trong kỳ hè. Bên cạnh đó, những chính sách hỗ trợ về tài chính cho sinh viên quốc tế với nhiều suất học bổng hấp dẫn luôn mở rộng dành cho các bạn sinh viên tài năng. 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của EduTrust bạn đã có được một lộ trình cụ thể cho việc thực hiện giấc mơ du học của mình.

Nhanh tay liên hệ với EduTrust để được tư vấn trực tiếp!

 

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch và đào tạo Anh ngữ.

Trụ sở Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 hoặc: 035 63 62 679 (Ms.Nhiên)

Email: info@edutrust.edu.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Số 88 Yên Thế – Phường 2 – Quận Tân Bình – TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0898 497 322

Email: edutrusthcm@edutrust.edu.vn

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *