EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Tám 18, 2019
Trang chủ > Du học Thụy Sỹ > Chia sẻ kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Chia sẻ kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Chia sẻ kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Du học Thụy Sĩ tuy không quá nổi bật, không quá hot như một số quốc gia khác nhưng lựa chọn du học Thụy Sĩ vẫn luôn là 1 trong những lựa chọn xứng đáng bởi chất lượng giáo dục cũng như chất lượng cuộc sống tại đây. Cùng EduTrust tìm hiểu về du học Thụy Sĩ qua những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Lối sống và ngôn ngữ

Mặc dù có diện tích không hề lớn nhưng sự đa dạng về văn hóa cũng như ngôn ngữ tại đây lại hiếm quốc gia nào bằng. Thụy Sĩ có tới 4 thứ tiếng phổ biến là tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Roman. Mặc dù 60% dân số của Thụy Sĩ nói tiếng Đức nhưng hầu hết người Thụy Sĩ đều có khả năng nói thành thạo 2 thứ tiếng trở lên. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các du học sinh muốn phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.

Về lối sống, văn hóa của Thụy Sĩ sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền, nếu bạn muốn khám phá tương đối nền văn hóa đa dạng này có lẽ thời gian du học 1 vài năm là không đủ.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Mức học phí tại Thụy Sĩ

So với các trường đại học từ Anh hay Mỹ, các trường đại học công lập của Thụy Sĩ có mức học phí khá hấp dẫn nhờ sự hỗ trợ lớn từ chính phủ. Mức học phí trung bình của các trường công lập khoảng gần 600 CHF/ học kì đối với hệ cử nhân, thạc sĩ và khoảng 220 CHF/ học kì đối với hệ tiến sĩ. Mức học phí sẽ có sự khác nhau giữa các ngôi trường và có sự khác nhau giữa sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế. Riêng với những ngành đào tạo nổi bật, từ lâu trở thành thương hiệu của nền giáo dục Thụy Sĩ như quản trị du lịch, khách sạn sẽ có mức chi phí cao hơn hẳn.

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Thụy Sĩ

Học phí chỉ ở mức bình thường so với các quốc gia có nền giáo dục phát triển khác như chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ lại khá cao. Tuy nhiên, khoản sinh hoạt phí này lại được quyết định bởi chính sách chi tiêu của du học sinh. Để có thể sống và học tập tại Thụy Sĩ, du học sinh cần có khoảng 1 500 đến 1 800 CHF mỗi tháng. Số tiền này đủ để trang trải chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại, bảo hiểm cùng 1 số nhu cầu vui chơi, giải trí đơn giản. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đi du học Thụy Sĩ, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

+ Thay vì dùng bữa ăn ở ngoài khá đắt đỏ, hãy dùng bữa ăn trong nhà trường chỉ tốn kém chi phí khoảng 8 CHF 1 bữa.

+ Tại nhà hàng ở Thụy Sĩ, nước lọc có giá đắt đỏ hơn bia, nên khi đi ăn nhà hàng, người dân thường chọn bia thay nước lọc, bạn cũng có thể như thế nếu muốn tiết kiệm tiền.

+ Rất nhiều cửa hàng tại Thụy Sĩ giảm giá ít nhất 20% sau 5h chiều, vậy tại sao bạn không đi mua sắm sau lúc này để giảm bớt các khoản chi tiêu cá nhân nhỉ.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Việc làm thêm tại Thụy Sĩ

Việc làm thêm luôn là một trong những mối quan tâm lớn của du học sinh không chỉ ở riêng Thụy Sĩ. Không quá khó khăn khi bạn muốn tìm 1 việc làm thêm tại Thụy Sĩ với mức thu nhập bình quân khoảng 20 CHF đến 25 CHF cho 1 giờ lao động. Nếu khả năng ngoại ngữ của bạn đa dạng, bạn càng dễ dàng kiếm được công việc làm thêm tốt với mức lương cao. Tất nhiên, chính phủ Thụy Sĩ cũng có những quy định rất cụ thể về thời gian làm thêm cho du học sinh. Bạn chỉ được làm thêm 15h trong 1 tuần sau 6 tháng đến học tập và sinh sống tại Thụy Sĩ. Đồng thời bạn phải cam kết về việc đảm bảo lịch học trên trường mới được đi làm thêm. Nhưng nếu bạn đã có bằng cử nhân tại Việt Nam, bạn có thể xin việc làm thêm tại trường mình theo học ngay lập tức mà không cần chờ 6 tháng sau.

>>> Xem thêm: Những điều chứng tỏ chất lượng cuộc sống tại Thụy Sĩ tốt hơn ở Mỹ

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *