EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2019
Trang chủ > Du học Hà Lan > Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan – Cần chuẩn bị những gì khi đi du học? (Phần 2)

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan – Cần chuẩn bị những gì khi đi du học? (Phần 2)

Chia sẻ kinh nghiệm du học Hà lan

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan – Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

Phần 2: Cùng cất cánh thôi

Ở phần tiếp theo này, EduTrust sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn Du học Hà Lan với những điều cần lưu ý khi tới Hà Lan và những việc cần làm ở những ngày đầu tiên trước khi nhập học nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

1. Ngày bay:

Các giấy tờ cần thiết các bạn nên để ở nơi dễ lấy và cần được bảo quản thật cẩn thận bao gồm:

+ Passport – hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin về Họ tên, ngày tháng năm sinh, thời hạn visa ngay khi nhận được Visa nhé, tránh trường hợp có bạn vì không kiểm tra kĩ nên đến ngày ra sân bay mới phải quay về dán lại visa. Visa của bạn sẽ có hạn 3 tháng để nhập cảnh vào Hà Lan, sau đó các bạn sẽ lấy Resident Permit tại trường hoặc City Hall.

+  Thư mời nhập học của trường.

Nhân viên hải quan tại Sân bay Schiphol rất thân thiện nên không có gì cần lo lắng. Họ có thể sẽ hỏi bạn 1 số câu hỏi như: Bạn sẽ học trường nào? Thành phố bạn sẽ ở? Chương trình học là gì. Các bạn hãy bình tĩnh, tự tin để trả lời nha!
Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

 

2. Đi lại ở Hà Lan

2.1. Xe đạp

Đây có lẽ là phương tiện phổ biến nhất dành cho các bạn sinh viên tại Hà Lan. Các bạn du học sinh thường lựa chọn xe đạp secondhand vì giá cả hợp lý hơn mà nếu chọn kỹ càng thì chất lượng cũng rất ổn. Những chiếc xe đạp này bạn có mua bằng nhiều cách: 1, Mua lại của những bạn sinh viên không còn dùng nữa; 2, Mua tại các cửa hàng bán xe secondhand, những cửa hàng mở rất nhiều ở từng thành phố bạn có thể dễ dàng tìm được; 3, Mua qua các group bán xe, bán đồ cũ trên mạng xã hội.

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

Một số kinh nghiệm khi chọn xe đạp:

+ Bạn nên dành thời gian đến xem xe, đi thử xe, kiểm tra phanh xe thật kỹ càng. Xe đạp ở Hà Lan có 2 loại: phanh tay và phanh chân, bạn nên thử để xem mình phù hợp với loại nào hơn.

+ Bạn nên lựa chọn những chiếc xe phù hợp với chiều cao của mình tránh trường hợp xe quá cao hoặc quá thấp sẽ khó khăn trong việc đi lại.

+ Hà Lan có quy định xe đạp phải có đèn trước và đèn sau, các bạn lưu ý mua những chiếc đèn này đầy đủ trước khi đi ra ngoài đường. Bạn có thể mua những chiếc đèn này ở siêu thị, nhớ kiểm tra xem đèn có bao gồm pin chưa nhé. Bạn cũng nên sắm cho mình 1 chiếc khoá dây để bảo quản chiếc xe của mình nha. Khoá và đèn đều có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị đồ gia dụng như Xenos, Blokker, Action,…

 

2.2. Phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng phổ biến nhất ở Hà Lan khi di chuyển trong các thành phố đó là xe Bus. Mỗi lượt đi bạn sẽ phải trả 2.5 euro và chiếc vé này sẽ có thời hạn trong vòng 1 tiếng (bạn có thể đi về bao nhiêu lượt tuỳ ý miễn là trong vòng 1 giờ). Bên cạnh đó còn có vé giá 5e, 7e, 10e tương ứng với số giờ bạn được sử dụng cao hơn 3h, 5h…

Bên cạnh đó 1 số thành phố lớn như Amsterdam, Rotterdam còn có thêm hệ thống Metro, Water Bus và Trams.

Để check cách thức đi lại, giờ giấc bạn có thể vào trang web https://9292.nl/en hoặc sử dụng Google maps hoặc tải app 9292 trên điện thoại.

Để đi lại giữa các thành phố thì Tàu là phương tiện phổ biến nhất. Để check giờ tàu, tracking, số tàu, giá vé, bạn có thể vào trang web https://www.ns.nl/en hoặc tải app NS Reisplanner ngay trên điện thoại. Tại sân bay Schiphol cũng như tại các bến tàu bạn có thể mua vé trực tiếp tại các máy bán vé tự động của NS hoặc các quầy information service.

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

Ở Hà Lan có 1 loại thẻ mà bạn có thể sử dụng được tất cả các phương tiện thay cho việc mua vé từng chặng được gọi là OV-chipkaart. Với chiếc thẻ này bạn sẽ nạp tiền vào và mỗi lần đi sẽ trừ dần vào tiền trong thẻ. Số tiền sẽ tự động tính theo quãng đường đi dài ngắn. OV-chipkaart có 2 loại: anonymous OV-chipkaart: (thẻ màu xanh) Loại thẻ này bạn có thể mua ngay tại các siêu thị với giá 7.5e, sau đó sử dụng bằng cách check – in/check-out khi đi bus, tram, metro, train… Loại thứ 2 là thẻ OV-chipkaart cá nhân (thẻ màu vàng) – Nghĩa là trên thẻ có ghi tên, thông tin cá nhân của bạn. Với loại thẻ này bạn phải có tài khoản ngân hàng để đăng ký, cùng với đó là các gói dịch vụ khác nhau để phù hợp với nhu cầu của bạn. Loại thẻ này cũng có các chức năng cơ bản như thẻ anonymous kể cả khi bạn chưa đăng ký gọi dịch vụ nào. Tham khảo tại đây: https://www.ns.nl/en/season-tickets

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

3. Đăng ký địa chỉ tại City Hall và làm Residence Permit tại IND office

Nếu mọi người tham gia Orientation của trường, hoặc các buổi Welcome Day hoặc Pre-Welcome Day chắc chắn sẽ có 1 buổi nói về các thủ tục Immigration này và sẽ có tutor dẫn tới tận nơi để làm. Mỗi thành phố lại có 1 số quy định hơi khác nhau nên nếu mọi người bỏ lỡ buổi giới thiệu của trường, tốt nhất nên hỏi kỹ Student hoặc Immigration Office (nếu có). Như trường mình thì sẽ có 2 buổi Welcome dành cho học sinh mới. Buổi Pre-Welcome Day sẽ tổ chức trước dành riêng cho các bạn sinh viên châu Á và các bạn chưa có Residence Permit. Tại buổi này, các bạn sẽ được làm các thủ tục check Lao Phổi – TB check mà mình đã nhắc ở bài trước. Sau đó bạn sẽ được phát thẻ Residence Permit ngay tại đây mà không cần đến City Hall. City Hall cũng có 1 bàn làm việc ngay tại đó dành cho các bạn đã có hợp đồng nhà ở đăng ký tại đó để được nhận số BSN – đây là mã số rất quan trọng mà tất cả các bạn đều phải đăng ký, nó cho phép IND (cơ quan nhập cư) có thể quản lý bạn và phải có số này mới có thể làm đc thẻ ngân hàng. Vì vậy việc đăng ký địa chỉ này nên được làm càng sớm càng tốt.

Nếu tại buổi Pre-Welcome Day này bạn chưa có hợp đồng nhà, bạn sẽ phải đợi 1 ngày khác sau khi có hợp đồng đến City Hall để đăng ký.  Mọi người nên hỏi xem có cần phải có appointment với City Hall trước khi đi đăng ký hay không. Như thành phố của mình thì bạn có thể đặt hẹn hoặc có thể đến vào buổi sáng trước 9h các ngày trong tuần. Khi tới đăng ký, thường mọi người sẽ phải mang passport, thẻ residence permit và hợp đồng nhà. Sau đó khoảng 3 tuần sẽ có thư trong đó có số BSN gửi về nhà cho bạn theo địa chỉ bạn đăng ký, bạn chú ý check hòm mail nha.

 

4. Mở tài khoản ngân hàng:

Đây cũng là một việc rất quan trọng vì bạn cần có tài khoản ngân hàng ở Hà Lan để có thể nhận lại số tiền bạn đã đóng cọc cho trường trước khi sang đây. Tại Hà Lan, người ta thường mở tài khoản tại 3 ngân hàng lớn là Rabobank, ABN-Amro và ING. Một số trường có liên kết với các ngân hàng từ trước và có dịch vụ đăng ký mở tài khoản giúp sinh viên để khi sinh viên tới Hà Lan là đã có tài khoản. Tuy nhiên nếu trường không có, mọi người có thể tự đi làm.

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

Theo kinh nghiệm bản thân, ABN-Amro là có các loại phí đắt nhất (phí mở tài khoản, phí hàng năm…). Rabobank và ING bình dân hơn về phí, tuy nhiên trang web chỉ có tiếng Hà Lan. ING là rẻ nhất, mở tài khoản miễn phí, bạn sẽ được miễn phí dịch vụ khoảng 6 tháng đầu sau đó phí 4.65/3 tháng.  Mình đang sử dụng ING và cảm thấy rất ưng ý, có thể tải app ING trên điện thoại rất tiện lợi, app này cũng có tiếng anh nên dễ dùng. Hơn nữa ING có customer service rất tốt, số WhatsApp có thể gọi, nhắn tin 24/7, hoặc bạn có thể nhắn tin qua Facebook của ING khi có thắc mắc. Để dùng thẻ, ngân hàng cung cấp cho mọi người số Pincode, số này cần đc ghi nhớ vì mọi thanh toán bằng thẻ đều cần bấm pincode, và số pincode này không thể thay đổi.

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

Để mở tài khoản, mọi người cần số BSN và 1 giấy tờ nào đó chứng minh là sinh viên (thẻ sinh viên hoặc giấy nhập học). Sau khi mở tài khoản, mọi người sẽ nhận được từ ngân hàng 1 thẻ Maestro cho phép thanh toán tại cửa hàng hoặc online (qua iDeal), rút tiền tại các ATMs có biểu tượng Maestro. Thẻ này không có hiệu lực như visa hoặc credit card nên một số trường hợp không thanh toán được nếu không có option iDeal. Trong trường hợp này mình sẽ lựa chọn thanh toán qua Paypal sau khi đã liên kết thẻ ngân hàng ING với paypal.

Một lưu ý nhỏ là trước khi tới ngân hàng ở tài khoản các bạn cũng cần đặt lịch hẹn để tránh việc chờ đợi hoặc có thể đến mà phải về mà không được gì. Kinh nghiệm của mình đó là hãy đến nhưng chi nhánh/phòng giao nhỏ của các ngân hàng này, vì mình đã đến phòng giao dịch lớn nhất ở trung tâm thành phố mà không có lịch hẹn nên đành về. Nhưng sau đó mình đến 1 phòng giao dịch nhỏ của ING ngay gần nhà và được làm thủ tục ngay lập tức mà không cần có lịch hẹn.  

5. Mua sắm:

Ở Hà lan thì có rất nhiều hệ thống siêu thị lớn nhỏ, từ những loại tổng hợp cái gì cũng có cho tới loại chuyên dụng. Ngoài những chuỗi nationwide ra, có những chuỗi siêu thị chỉ có ở một vùng miền nhất định. Nếu muốn nắm bắt ở đâu có giảm giá thì mọi người có thể chăm đọc các báo quảng cáo (các siêu thị hay có tờ rơi vứt vào nhà trừ phi mọi người k mún nhận quảng cáo) hoặc chăm vào website của các siêu thị.

Chia sẻ kinh nghiệm Du học Hà Lan - Cần chuẩn bị những gì khi đi du học?

Đồ gia dụng (dụng cụ nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ, v.v.): Action (đồ rất rẻ và đa dạng), Blokker, Hema, Xenos. Blokker còn bán rất nhiều đồ điện, các loại máy (sinh tố, pha café, nướng bánh mỳ, sấy tóc, quạt, đèn, v.v.) với giá khá rẻ.  

Đồ gia dụng (chăn gối, khăn lau, v.v.): Action, Blokker, Hema, Wibra, Xenos.

Đồ văn phòng phẩm: Action

Đồ textile nói chung: Wibra, Zeeman, Action, Hema, Xenos.

Đồ ăn: Albert Heijn (mạng lưới rộng nhất nhưng đắt nhất), C1000, Bas van der Heijden, Hoogvliet, Lidl, Coop, Jumbo. Trong đó, Lidl hay Bas được mệnh danh là siêu thị giá rẻ, đặc biệt là Lidl. Jumbo giá rẻ, đồ đa dạng nhưng không phải thành phố nào cũng có.

Đồ ăn châu Á: Ở thành phố nào cũng có ít nhất 1 cửa hàng bán đồ châu Á (thường gọi là Toko). Có 2 loại đồ châu Á: đồ cho dân Đông Á (TQ, VN, Thai, Indonesia,…) hoặc đồ cho dân Trung Đông – Ấn Độ. Tùy theo chủ là người gốc ở đâu mà họ bán đồ nghiêng về loại đó.

Đồ điện, điện tử: Mediamarkt, Saturn, Blokker.

Đồ mỹ phẩm: Etos, Kruidvat, ICI Paris, Douglas

Ngoài ra, nếu mọi người có thời gian có thể làm 1 chuyến tới IKEA. IKEA thì chỉ có các megastores ở 1 số nơi thôi, không phải đâu cũng có. Đây là list của các IKEA tại Hà Lan: http://www.ikea.com/ms/nl_NL/ikny_splash.html. IKEA không ở trong thành phố mà thường ở vùng ngoại ô. IKEA có đủ các loại chăn, gối, xoong nồi, bát đĩa, nến, chậu hoa, các đồ nhà bếp, nhà tắm. Chất lượng đồ IKEA thì khá là yên tâm.

Một số lưu ý nhỏ cho các bạn là các cửa hàng tại Hà Lan thường có giờ hoạt động cụ thể đến khoảng tối 6h các ngày trong tuần và có thể nghỉ cuối tuần chứ không mở xuyên suốt như ở Việt Nam, vì vậy các bạn nên check giờ mở cửa cụ thể để sắp xếp thời gian phù hợp nhé.

Sau hai bài chia sẻ, EduTrust đã đem lại cho bạn thêm những kinh nghiệm và thông tin bổ ích cho chuyến đi du học Hà Lan sắp tới!

Nhanh tay liên hệ với EduTrust để được tư vấn trực tiếp!

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch và đào tạo Anh ngữ.

 

Trụ sở Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 92 92/ 0243 268 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 hoặc: 035 63 62 679 (Ms.Nhiên)

Email: info@edutrust.edu.vn

 

Chi nhánh Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Số 88 Yên Thế – Phường 2 – Quận Tân Bình – TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0898 497 322

Email: edutrusthcm@edutrust.edu.vn

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *