EduTrust - Công ty tư vấn Du học, hỗ trợ thủ tục xin Visa uy tín

Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2019
Trang chủ > Blog du học > Blog du học Canada > 7 việc cần tìm hiểu trước khi du học Canada

7 việc cần tìm hiểu trước khi du học Canada

Du học sinh khi tìm hiểu về du học Canada đều có có cùng một câu hỏi là du học Canada cần gì? Theo EduTrust, du học sinh cần tìm hiểu 7 việc sau trước khi sang Canada học tập:

1. Học các kỹ năng sống để tự lập

60% học sinh khi đi du học không biết nấu ăn, không biết giặt quần áo… cho dù đây là những công việc rất đơn giản. Tuy nhiên, con số 60% này chắc chắn cần học các kỹ năng để có thể tồn tại được tại Canada như:

– Học nấu ăn: tại sao phải cần học nấu ăn? học nấu ăn như thế nào?

– Học sửa chữa một số vận dụng cơ bản

– Học sơ cứu vết thương nhẹ

– Học cách tự giác trong học tập và công việc….

2. Tìm hiểu khí hậu tại canada

Tìm hiểu về khí hậu Canada là một việc bạn nhất định phải làm trước khi đặt chân sang quốc gia này. Canada là đất nước có khí hậu phân biệt theo vùng miền và theo mùa. Khi lần đầu tiên sang Canada, nhiều bạn vẫn bị sock do thời tiết thay đổi quá đột ngột. Hơn thế nữa khí hậu có ảnh hưởng rất lớn đến việc du học của bạn như:

– Một số vùng có khí hậu khắc nghiệt như phía Bắc và vùng nội địa tại Canada có khí hậu vô cùng lạnh lẽo và ảm đạm. Đây là những vùng ít dân cư sinh sống và chưa phát triển nhiều về kinh tế. Do đó đây là những nơi không phù hợp để du học.

– Mùa đông tại Canada nhiệt độ có thể xuống thấp đến -40, rất nhiều du học sinh Việt Nam không thể theo học do không chịu được giá rét và dễ mắc phải những bệnh do sức khỏe yếu.

– Mùa đông tại Canada gây rất nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt thường ngày cho du học sinh Việt Nam lần đầu sang học.

Lựa chọn những vùng có khí hậu thuận lợi tại Canada

Đối với du học sinh Việt Nam thì vùng duyên hải phía tây British Columbia, nam Ontario, Manitoba là những nơi có khí hậu thích hợp sinh sống và học tập. Những nơi này có khí hậu dễ chịu, không khắc nhiệt mà dân cư và kinh tế vô cùng phát triển.

Khu vực Đặc điểm Nhiệt độ trung bình Vùng
Phía Nam Canada Khí hậu có đặc trưng 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông). Đây là khu vực dễ chịu nhất tại Canada (đặc biệt giáp với Mỹ) với dân cư đông đúc và nền kinh tế vô cùng phát triển. 20°C Nam Manitoba, Nam Ontario, Nam Quebec, Khu vực giáp Hoa Kỳ
Duyên hải phía Tây Khí hậu mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt, Khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương nên dù vào mùa đông thì thời tiết cũng rất dễ chịu, tuyết rơi ít ở và kèm mưa to. 15°C British Columbia

3. Đáp ứng các yêu cầu y tế khi du học tại Canada

Những người nhập cư, di trú vào Canada phải tuân theo những  quy định về y tế đó là không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh da liễu. Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh phổi hoặc gan thì phải chữa khỏi bệnh mới đáp ứng yêu cầu về sức khỏe.

Du học sinh Việt Nam sẽ phải làm một bài kiểm tra về sức khỏe tại các trung tâm y tế được chỉ đinh khi xin Visa du học. Đại sứ quán sẽ đưa ra quyết định về sức khỏe của bạn có đủ điều kiện để du học hay không. Nếu có vấn đề với sức khỏe của bạn, văn phòng thị thực sẽ liên lạc với bạn bằng văn bản.

Ngoài những yêu cầu về y tế khi du học Canada bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tình trạng sức khỏe của chính mình có phù hợp sinh sống và học tập tại Canada hay không.

4. Liên hệ thuê nhà trước hoặc đảm bảo nơi ăn chốn ở trước khi sang Canada

Tìm nhà ở là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với du học sinh Việt Nam khi mới qua Canada, bởi vậy bạn nên có sự chuẩn bị kĩ càng để không “bơ vơ” khi sang Canada. Thuê nhà và đảm bảo nơi ăn chốn ở trước khi sang Canada sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn:

– Ngay sau khi đặt chân xuống máy bay bạn biết mình sẽ đến địa chỉ nào và nếu có thể thì bạn sẽ có người đón tại sân bay. Thay vào đó nếu bạn không chuẩn bị trước chỗ ở bạn sẽ không rơi vào trạng thái bất an khi tạm thời chưa thể xác định được mình sẽ ở đâu tại một quốc gia xa lạ.

– Nếu bạn đã liên hệ đặt phòng trước bạn có thể có nhiều sự lựa chọn nơi ở tốt hơn so với việc sang đó bạn thuê khách sạn và phải cấp tốc đi tìm phòng trong một vài ngày. Nếu không cẩn thận bạn có thể gặp phải những đối tượng lừa đảo, thuê phải một căn phòng không như ý muốn hoặc phòng cách xa trường không thuận lợi cho việc đi lại và học tập của bạn.

Có nhiều cách để bạn thuê nhà trước khi sang Canada như:

– Đa phần các bạn đều làm hồ sơ du học thông qua một Agent tại Việt Nam, bạn có thể nhờ đơn vị này hỗ trợ tìm nhà ở giúp bạn.

– Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ trong gia đình. Nếu gia đình bạn có một số người họ hàng hoặc người quen thân, bạn có thể hỏi họ cho bạn share phòng hoặc nhờ họ tìm phòng giúp bạn.

Bạn có thể lên các group du học sinh Việt Nam  tại Canada như: Hội du học sinh Canada – Du học & Định cư, hay Nhà ở Canada (VN House in Canada) để tìm hiểu về việc thuê phòng tại Canada.

– Bạn có thể tham khảo thông tin về việc thuê nhà trên CIC tại đường link này: http://www.cic.gc.ca/english/newcomers/after-housing-rent.asp

Như vậy, các bạn nên chủ động sắp xếp ổn thỏa vấn đề nhà ở tại Canada trước khi rời Việt Nam, việc này sẽ tạo cho bạn tâm lý thoải mái, yên tâm nhất khi đặt chân đến Canada.

5. Được phép mang bao nhiêu tiền mặt khi nhập cảnh vào Canada?

Bạn sẽ gặp phải những rắc rối khi làm thủ tục xuất cảnh rời Việt Nam và thủ tục nhập cảnh vào Canada nếu không tìm hiểu xem bạn có thể mang tối đa bao nhiêu tiền từ Việt Nam sang Canada.

Xuất cảnh rời Việt Nam

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu  được mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt: 5.000 USD (năm nghìn đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và 15.000.000 VNĐ (mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Nếu mang vượt quá số ngoại tệ hoặc số tiền theo quy định, các cá nhân cần khai báo với Hải Quan trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh và phải xuất trình những giấy tờ:

– Giấy xác nhận từ tổ chức tín dụng dược cấp phép (ngân hàng)

– Văn bản chấp thuận do ngân hàng nhà nước cấp.

Đối với những trường hợp người không khai báo hải quan cửa khẩu khi mang ngoại tệ vượt quá 5.000 USD hay 15 triệu đồng và bị phát hiện sẽ bị phạt tiền tới 50 triệu đồng. Cụ thể các mức phạt như sau:

– 01- 03 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 5 triệu đến dưới 30 triệu đồng.

– 05-15 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 30 triệu đến dưới 70 triệu đồng.

– 15-25 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 70 triệu đến dưới 100 triệu đồng.

– 30-50 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải là tội phạm.

Nhập cảnh vào Canada

Đối với quy định về việc mang ngoại tệ vào Canada thì bạn chỉ được phép mang dưới 10.000 CAD. Nếu bạn mang số tiền vượt quá quy định, bạn sẽ bị phạt và số tiền bị quá sẽ bị tịch thu.

Quy định về việc mang ngoại tệ vào Canada được công bố trên trang CIC
Quy định về việc mang ngoại tệ vào Canada được công bố trên trang CIC

 

Để tránh những rắc rối không cần thiết có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất/nhập cảnh của mình, các bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ các thông tin về việc được phép mang bao nhiêu tiền mặt từ Việt Nam qua Canada nhé.

 6. Kỹ năng đi máy bay

Có đến 90% các bạn lần đầu xuất ngoại du học cũng là lần đầu tiên đi máy bay, chính vì vậy sẽ cảm thấy rất lo lắng về các thủ tục tại sân bay. Chính vì vậy, trước khi sang Canada bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm đi máy bay lần đầu sau đây để chuyến bay của bạn diễn ra suôn sẻ nhất.

[sociallocker id=”6315″]

1. Copy/ scan vào USB tất cả giấy tờ (in màu passport, visa, giấy tờ xin học, kể cả in trắng đen mặt trước sau thẻ credit cards) thành 2 bản (trừ credit card 1 bản cho ng thân nhất giữ phòng khi mất giúp khóa tài khoản thôi ko để vào hành lý). 1 copy để ở nhà cho người thân giữ, 1 copy trong hành lý xách tay. Bản chính & tiền dính vào ng (để trong túi zip nylon rồi cho vào túi du lịch đeo cổ hay mang ngang hông). Bảo vệ kỹ giấy tờ nhất là visa, passport ko cho thấm nước.

2. Các bạn nên mua vali có ổ khoá TSA approved để ko bị cạy vali.

3. Mỗi sân bay sẽ có màn hình information cho biết chuyến bay nào đi cổng nào, mấy giờ theo grid như excel nên các em đọc đc tiếng Anh là không sợ lạc. Sau khi biết cổng mình đi ở đâu cứ theo bảng hướng dẫn mà đi. Ko biết thì hỏi xung quanh. Lắng nghe loa phát thanh xem có liên quan đến chuyến của mình không. Khi chuyển chuyến bay sẽ qua kiểm tra lần nữa trước khi tới cổng cho nên ko mang nước vô dù là mua ở sân bay. Khi đi mang giày nào dễ tháo ra, ko nên đi cao gót vì sẽ phải qua kiểm tra và đi nhiều. Sân bay to, ko như Tân Sơn Nhất đâu…

4. Khi qua máy phải bỏ hết đồ vào cái khay nhưng nhớ hỏi xem bạn có thể cầm vé máy bay và hộ chiếu trên tay khi đi qua máy hay ko nhé! Nếu ko thì lưu ý tránh ng khác cầm nhầm.

5. Nếu có ai nhờ giữ hay xem chừng vali thì mạnh dạn nói không. Nói họ hỏi nhân viên sân bay giữ dùm. Nếu họ bỏ đó và đi thì gọi nhân viên sân bay coi chừng và đi chỗ khác ngay.

6. Mắt luôn để ý hành lý của mình ko cho ai đụng vào. Tránh ng ta “nhờ” mang đồ dùm qua cửa khẩu đó mà. Chỉ dính chút xíu bột trắng là đủ tiêu đời nên mình lo xa ko thừa.

7. Nếu có gọi porter (ng giúp mang vali. Họ có mặc đồng phục và có xe đẩy riêng biệt) nhớ tips cho họ ít nhất $5/vali.

8. Hành lý xách tay nên có 1 bộ đồ phòng hờ mất vali. Mọi máy móc đắc tiền xách tay và có khóa TSA hết.

9. Mua vali nhẹ nhưng chất lượng tốt. Mắc nhưng mang đc nhiều đồ và ko rách. 4 bánh xe xoay chiều càng tốt (loại spinner). Samsonite là tốt nhất. Loại B-lite tốt. (http://www.samsonite.ca/b-lite-3/)

10. Hành lý xách tay tuyệt đối ko có vật nhọn kể cả swiss knife hay đồ cắt móng tay. Ko có đồ nước trên 100ml mỗi loại như shampoo, bodywash,… (Tốt nhất để trg hành lý ký gởi đỡ phiền phức).

[/sociallocker]

7. Tìm hiểu 1 số website, group, diễn đàn của du học sinh Canada để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại Canada

Một số Group, hội nhóm của sinh viên Việt Nam tại Canada:

https://www.facebook.com/groups/vietnamese.student.canada/
https://www.facebook.com/groups/vietnameseHouseInCanada/

Một số  website tìm hiểu về học bổng tại Canada
https://www.canada.ca/en/services/b…
http://www.scholarshipscanada.com/
http://www.studycanada.ca/english/s…
http://www.nserc-crsng.gc.ca/Studen…
http://www.canadian-universities.net/…
https://yconic.com/
http://www.scholarships-bourses.gc.ca/…
http://www.findmyscholarships.com/
http://www.scholars4dev.com/categor…

Như vậy, tất cả sự tìm hiểu, chuẩn bị và những hiểu biết của bạn về Canada sẽ giúp cho những trải nghiệm bạn đầu tại Canada dễ dàng hơn, khiến bạn cảm thấy Canada thân thuộc với bạn ngay từ lần đầu bạn đặt chân đến đất nước này. Mọi sự chuẩn bị đều là cần thiết và đều mang đến một lợi ích cho bạn trong suốt quá trình bạn học tập và sinh sống tại Canada.

7 việc cần tìm hiểu trước khi du học Canada
4.9 (98.95%) 19 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *